Chị Zhenzhen (Trung Quốc) cũng giống như nhiều bà mẹ trẻ khác đã vô cùng háo hức trong ngày chào đón con sơ sinh và rồi chị nâng niu bé con trong những ngày đầu trở về nhà.

Tuy nhiên, càng những ngày sau khi trở về từ bệnh viện, Zhenzhen càng thấy em bé khác so với những ngày trước kia, bé không thích ăn uống gì, chỉ ngủ li bì, mỗi lần thức giấc chỉ khoảng 1 tiếng rồi lại tiếp tục ngủ, không thấy có biểu hiện khóc vì đói. Thậm chí trọng lượng cơ thể còn giảm đáng kể so với lúc sinh, 500 gram vào ngày thứ 10.

Con 10 ngày tuổi ngủ li bì, sút cân trầm trọng là do sai lầm khi cho ăn của mẹ - Ảnh 1

Quá lo sợ với tình trạng của con, chị Zhenzhen và gia đình ngay lập tức đưa con đến phòng khám sơ sinh. Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra ngay lập tức, em bé có biểu hiện hơi vàng da, xét nghiệm máu bình thường nhưng bác sĩ nhận định em bé đang gặp phải tình trạng "thiếu sữa".

Khi nghe được chẩn đoán của bác sĩ, Zhenzhen và gia đình vô cùng bàng hoàng và ngạc nhiên. Sau khi sinh gia đình chị đã rất tập trung vào dinh dưỡng cho mẹ và con, không thể nào bé lại bú không đủ?

Con 10 ngày tuổi ngủ li bì, sút cân trầm trọng là do sai lầm khi cho ăn của mẹ - Ảnh 2
Bé sơ sinh có biểu hiện vàng da.

Các bác sĩ giải thích việc bé thiếu sữa nguyên nhân bắt nguồn từ chính Zhenzhen. Chị đã cho bé ăn không đúng cách: Sau khi sinh, em bé không được bú sớm và không nhận được lượng sữa mẹ cần thiết nhất. Ngoài ra, tình trạng sau sinh của chị như căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm sẽ làm giảm lượng sữa mẹ tạm thời.

Một vấn đề nữa khiến cho lượng sữa không đủ cho bé đó chính là việc tăng cường dinh dưỡng của mẹ chỉ ăn thịt mà không ăn các loại trái cây và rau củ quả cũng sẽ dẫn đến sữa mẹ không đủ cho bé bú.

Các bác sĩ cho biết thêm, tình trạng trẻ không nhận được đủ lượng sữa mẹ thường được biểu hiện như la khóc khi đang bú, nước tiểu ít, trọng lượng không tăng, trẻ ngủ li bì, không ăn uống và không có biểu hiện nào khác. Thậm chí còn có những tiếng kêu yếu ớt và bị vàng da khởi phát. Sau khi nghe bác sĩ phân tích, Zhenzhen nhận thấy mình đã sai lầm thực sự. Chị vô cùng hối hận vì đã không tìm hiểu những kiến thức này từ sớm khiến con gặp tình trạng như trên.

 

Theo Bác sĩ Lê Ngọc Anh Thy (Chuyên gia tư vấn sữa mẹ quốc tế IBCLC), nhiều chị em lầm tưởng rằng phải ăn nhiều đồ bổ dưỡng sau sinh thì mới có nhiều sữa nhưng thực tế mẹ phải ăn theo chế độ khoa học, hợp lý. 

Dưới đây là những lưu ý trong ăn uống mẹ phải nhớ khi cho con bú. 

– Không bao giờ được bỏ bữa.

– Mẹ ăn thêm vài bữa phụ nhỏ trong ngày. Bữa phụ có thể là trái cây, bánh, bất cứ món gì nhẹ nhàng mẹ thích.

– Chất lượng và số lượng bữa ăn quan trọng cho sức khoẻ của mẹ hơn là cho nguồn sữa. Cơ thể mẹ vẫn tạo được nguồn sữa tốt cho con dù mẹ không đạt được những bữa ăn “hoàn hảo” như mẹ nghĩ. Chỉ những mẹ nào thiếu dinh dưỡng lâu dài mới ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

– Không kiêng cữ. Hãy ăn phong phú, ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt hãy ăn những món mà mẹ yêu thích, điều này vừa giúp bồi bổ sức khỏe, vừa giúp tinh thần mẹ thoải mái và từ đó tạo sữa tốt hơn.

– Loại thực phẩm mẹ cần ăn vào không cần phải là móng giò, móng dê… mà chỉ cần phong phú và đủ chất. Mỡ từ động vật không tốt cho mẹ, khiến mẹ dễ thừa cân, khó giảm ký, dễ tắc tia, mà chất béo trong sữa mẹ cũng không nhiều chất béo tốt (DHA, AHA, ARA,….

– Chỉ việc ăn không thể làm tăng lượng sữa, muốn tăng và duy trì sữa, mẹ phải cho bú nhiều/vắt thường xuyên và tránh stress.

Bức ảnh cho con bú hết sức bình thường nhưng lại "gây bão" chỉ vì điều này

Bức ảnh cho con bú hết sức bình thường nhưng lại "gây bão" chỉ vì điều này

Bức ảnh hết sức bình thường nhưng lại thu hút rất nhiều sự chú ý bởi nó nói lên một vấn đề rất ít khi được đề cập – cho con bú thế nào là đủ.

Theo Chi Chi/Eva/Khám Phá