Tập tạ giúp giảm 25% nguy cơ ung thư

26/04/2019 12:59

Nâng tạ mỗi ngày giảm nguy cơ mắc 10 loại bệnh ung thư phổ biến, đặc biệt là ung thư ruột kết ở nam giới, một nghiên cứu cho hay.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise. Theo đó, tập tạ ngoài cải thiện vóc dáng, giảm lượng đường trong máu, kiểm soát mỡ bụng... còn giảm nguy cơ mắc ung thư. 

Các nhà khoa học đã dựa trên nguồn dữ liệu nghiên cứu về sức khỏe và chế độ ăn uống của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ. Họ đã thu thập từ 560.000 người trong độ tuổi từ 50 đến 71 vào năm 1995 đến 1996. Từ đó, họ sẽ xác định ảnh hưởng của việc tập tạ với nguy cơ mắc 10 loại bệnh ung thư phổ biến nhất, đặc biệt là ung thư ruột kết. 

Trước đây, đã có nghiên cứu chỉ ra sự liên quan giữa tập tạ và tỷ lệ tử vong do ung thư ở người trưởng thành. Theo đó, những người nâng tạ hai lần một tuần có nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 31%.

Tập tạ giảm 25% nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư thận. Ảnh: vaktutu

Tại nghiên cứu này, các nhà khoa học khoa học nhận thấy việc luyện tập với tạ có tác dụng giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Đồng thời, những người thường xuyên tập tạ có nguy cơ mắc các loại ung thư phổ biến thấp hơn khoảng 25% so với những người không tập. Tập tạ cũng có tác dụng chống lại ung thư thận.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) có tác dụng tốt trong việc giảm khả năng tái phát của tế bào ung thư sau điều trị. Kết luận này dựa trên một nghiên cứu trước đó công bố bởi Hiệp hội Sinh lý học cho thấy sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ruột kết ở những người sống sót sau ung thư đại trực tràng đã giảm ngay lập tức chỉ sau một buổi trị liệu HIIT.

Theo các nhà khoa học, tập luyện sức mạnh cơ bắp có thể giúp thúc đẩy cơ chế cân bằng glucose trong cơ thể hoặc cân bằng giữa hai loại hormone insulin và glucagon giúp ổn định đường trong máu. Lượng đường trong máu cao là một trong những nguy cơ có thể dẫn đến nguy cơ ung thư ruột kết.

Kết quả nghiên cứu này chỉ là bước ban đầu, nhưng có thể mở ra hướng đi mới trong việc điều trị ung thư dựa trên những lợi ích của việc tập tạ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Luyện tập trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
5 lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng giúp làm giảm nguy cơ ung thư
Những lời khuyên thiết thực và cụ thể có thể giúp bạn xây dựng một lối sống lành mạnh, từ đó làm giảm nguy cơ...
XEM TIẾP
Phụ nữ áp dụng chế độ ăn uống theo kiểu này có thể giảm nguy cơ ung thư vú tới 11%
Một nghiên cứu dài hạn đã xác định được vai trò của chế độ ăn trái cây và rau củ trong việc giảm nguy cơ...
XEM TIẾP
Làm việc này đều đặn mỗi tối, chị em có thể giảm 50% nguy cơ ung thư vú
Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ đi ngủ sớm có thể giảm nguy cơ ung thư vú 40-48% so với những người làm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM