Liz là một người phụ nữ bình thường, cân nặng cơ thể là 70kg với 30% mỡ cơ thể. Cô đi đến phòng tập thể dục mỗi ngày và chạy trong 35 phút trên máy chạy bộ ở tốc độ 10km/h.

Thế nhưng, điều làm cô Liz băn khoăn là cô không thể giảm cân. Vậy điều gì đang xảy ra ở đây? Nguyên nhân không thể giảm cân là do cô Liz hay là "cả vũ trụ đang âm mưu chống lại cô ấy? khiến cô ấy không thể giảm cân?

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao - Ảnh 1

Trong một phần của cuộc trò chuyện, Tim Olds, giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Nam Úc, đã giải thích tất cả những điều này như sau:

Làm thế nào để bạn thực sự "giảm cân"?

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét cơ thể bạn như một kho năng lượng. Cơ thể có thể được chia thành 2 thành phần: Phần chất béo và phần không phải chất béo (chủ yếu là nước, protein và xương cơ). Chất béo chứa nhiều năng lượng hơn, do đó đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để đốt cháy nó.

Giống như hầu hết người lớn, Liz muốn giảm cân. Để làm được điều này, cô ấy phải kiểm soát được năng lượng: Năng lượng tiêu hao phải lớn hơn năng lượng tạo ra (deficit of energy - thâm hụt năng lượng/chênh lệch năng lượng). Số cân nặng mất đi sẽ phụ thuộc vào việc cô ấy đang mất chất béo hay phần không có chất béo.

Để đốt cháy 1 kg chất béo, chúng ta cần phải mất nhiều năng lượng hơn so với việc đốt cháy 1 kg phần không phải chất béo. Nếu chúng ta càng béo, số năng lượng cần tiêu hao để đốt cháy 1kg trọng lượng cơ thể càng phải lớn hơn số năng lượng tạo ra từ ăn uống.

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao - Ảnh 2

Đối với hầu hết mọi người, sự thâm hụt năng lượng vào khoảng 27-32kJ để giảm một gam trọng lượng cơ thể. Điều này có nghĩa là số năng lượng tiêu hao đi phải lớn hơn số năng lượng sản sinh ra từ 27-32kJ thì bạn mới có thể giảm một gam trọng lượng cơ thể.

Nếu Liz chạy trong 35 phút ở 10km/h trên máy chạy bộ, cô ấy có mức thâm hụt khoảng 1500kJ, vì vậy cô ấy sẽ chỉ mất 50g trong một phiên chạy. Nếu cô ấy làm điều này 5 lần một tuần trong một năm, cô ấy sẽ giảm hơn 12kg.

Tất nhiên, nếu cô Liz đã làm vậy sau 1 năm mà vẫn bị mắc kẹt trên 70kg thì đây là những lý do tại sao:

Ăn nhiều hơn để bù đắp cho tập thể dục

Khả năng đầu tiên là cô Liz đang ăn nhiều hơn để bù đắp cho việc tập thể dục thêm. 35 phút chạy bộ của cô ấy sẽ hoàn toàn không có tác dụng gì nữa chỉ bởi vì 1,5 ly rượu vang cô đã uống tối hôm đó.

Có một số bằng chứng cho thấy mọi người thường sử dụng thức ăn để tự thưởng cho mình khi tập thể dục. Một phân tích cho thấy phụ nữ có thể dễ bị nạp nhiên liệu sau khi tập thể dục. Vì vậy, Liz có thể vô thức đã ăn hoặc uống thứ gì đó và làm mất đi sự chênh lệch năng lượng cần thiết để giảm cân.

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao - Ảnh 3

Ít hoạt động ở nơi khác

Khả năng thứ 2 khiến cô Liz không thể giảm cân là do cô ít vận động cơ thể ở nơi khác, tức là cô chỉ vận động ở phòng tập mà thôi. Ví dụ như, ở nhà, cô chỉ ngồi trước tivi chứ không làm công việc nhà.

Lý thuyết này được gọi là giả thuyết "activitystat": Nếu chúng ta tăng hoạt động thể chất trong một miền, thì có một sự bù trừ tự động trong một miền khác.

Vì vậy, mặc dù cô Liz hoàn thành tất cả các công việc tốt tại phòng tập thể dục nhưng khoảng thời gian còn lại trong ngày lại chỉ nằm trên ghế băng thì hiệu quả cũng là công cốc.

Giảm tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi

Một trong những tác dụng phụ không may của việc giảm cân là nghỉ ngơi khiến tỉ lệ trao đổi chất - tốc độ mà bạn sử dụng năng lượng khi bạn đang nghỉ ngơi - bắt đầu giảm (nghĩa là bạn đốt ít năng lượng hơn).

Một nghiên cứu gần đây của các thí sinh trên The Biggest Loser thấy rằng tỉ lệ trao đổi chất nghỉ ngơi của họ đã giảm xuống sáu năm sau khi giảm cân và lấy lại phần lớn trọng lượng.

Vì vậy, về nguyên tắc, cô Liz có thể tập thể dục và không thay đổi chế độ ăn uống của cô ấy hoặc mô hình hoạt động của cô ấy, nhưng vẫn không giảm cân vì cô có tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi thấp.

Tuy nhiên, khi giảm cân bằng cách tập thể dục (trái ngược với chế độ ăn uống), tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi thường được duy trì.

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao - Ảnh 4

Có thể bạn đang xây dựng cơ bắp

Một khả năng khác có thể xảy ra là trong khi cô Liz không giảm cân, cô ấy đã mất mỡ trong cơ thể và chất béo cơ thể đã được thay thế bằng khối lượng không có chất béo, ví dụ như cơ bắp.

Một kg chất béo chiếm nhiều không gian hơn (khoảng 1,1 lít) so với một kg khối lượng không có chất béo (khoảng 0,9 lít), vì vậy cô Liz sẽ không chỉ gọn gàng hơn mà còn nhỏ nhắn hơn, cho dù cân nặng không giảm.

Chúng ta có thể tính toán rằng nếu khối lượng chất béo được thay thế hoàn toàn bằng khối lượng không có chất béo, sau 12 tuần, Liz sẽ mất 2.6kg mỡ cơ thể và tăng 2.6kg khối lượng không có chất béo.

Điều này nghe có vẻ tốt, nhưng liệu nó có thực sự hiệu quả như vậy? Một nguyên tắc hợp lý của ngón tay cái là khoảng 75% trọng lượng bạn mất sẽ là chất béo và phần còn lại không có chất béo. Nhưng mọi thứ có thể tốt hơn nếu tập luyện các bài tập trọng lượng.

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao - Ảnh 5

Tập thể dục có tác dụng ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ?

Các bài tập aerobic như đi bộ và chạy có thể ngăn chặn bệnh mất trí nhớ bằng cách ngăn não bị co lại, nghiên cứu được đề xuất trong tháng 11 năm 2017.

Tập thể dục nhiều lần trong tuần duy trì kích thước của vùng não liên kết với trí nhớ - được gọi là vùng hippocampus, khu vực này thường là một trong những vùng đầu tiên xấu đi ở bệnh nhân Alzheimer.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, ông Joseph Firth thuộc Đại học Western Sydney, cho biết: "Khi bạn tập thể dục, bạn tạo ra một hóa chất gọi là yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm liên quan đến tuổi tác bằng cách giảm sự suy thoái của não. Nói cách khác, tập thể dục có thể được xem như là một chương trình bảo trì cho bộ não".

Các nhà khoa học, từ các trường đại học Western Sydney University và Manchester, đã phân tích 14 nghiên cứu với tổng số 737 người tham gia. Những người tham gia đã ở độ tuổi từ 24-76, với độ tuổi trung bình là 66, bao gồm những người khỏe mạnh, bệnh nhân Alzheimer và những người có vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Những người tham gia đã được nghiên cứu đã được quét não trước và sau khi hoàn thành bài tập, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ.

Các chương trình tập luyện của họ kéo dài từ 3 tháng đến 2 năm, với những người tham gia hoàn thành 2-5 buổi một tuần.

Đây là những dấu hiệu cho biết việc tập luyện của bạn đang mang lại kết quả tốt

Đây là những dấu hiệu cho biết việc tập luyện của bạn đang mang lại kết quả tốt

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, việc tập luyện của mình đang không mang lại hiệu quả, nhưng sự thật đôi khi không phải như vậy.

Theo N. Thúy/Helino