Hội ngồi nhiều nên dành 2 phút mỗi ngày cho bài tập này để giảm các bệnh về lưng và cột sống

09/06/2017 17:34

Ngồi quá nhiều sẽ dẫn đến rất nhiều bệnh nguy hiểm. Tập ngay 4 động tác này để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Ngồi nhiều là tình trạng đang rất phổ biến hiện nay nhất là đối với những người làm văn phòng.  Nếu ngồi quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều bệnh về lưng, cột sống, vai, chân… khiến chất lượng cuộc sống, hiệu quả làm việc giảm sút hẳn. Thế nhưng, do cuộc sống bận rộn nên số người tập thể dục điều đặn hiện nay không nhiều nên khả năng mắc các bệnh do ngồi nhiều ngày càng cao.

Do đó, nếu bạn là người ngồi nhiều lại quá bận rộn để tập thể dục thì ít nhất cũng nên dành 2 phút mỗi ngày cho bài tập này. Chỉ 2 phút và với 4 động tác đơn giản thôi nhưng vô cùng hiệu quả trong việc giảm hẳn các chứng bệnh về cột sống, lưng, xương khớp… do ngồi nhiều gây ra.  

Động tác 1  

Nằm ngửa trên sàn, dùng lưng và mông chịu lực, nâng 2 chân lên 1 góc khoảng 45 độ. Nửa người trên cũng nâng lên, 2 tay duỗi thẳng và xuôi theo thân. Sau đó, chân giữ cố định, 2 tay nhịp lên xuống liên tục. Thực hiện khoảng 30 giây.  

Bài tập này sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng giúp lưng và cột sống dẻo dai hơn. Đặc biệt, với tư thế chân này còn giúp giảm đáng kể mỡ bụng nữa đấy.  

Động tác 2  

Cũng giữ nguyên tư thế như động tác 1, nhưng lúc này di chuyển 2 chân. Bạn lần lượt nâng từng chân lên và dùng 2 tay giữ chân lại. Sau đó buông tay ra và hạ chân về đồng thời nâng chân kia lên. Khi hạ chân xuống nhớ không chạm sàn nhé. Thực hiện trong vòng 30 giây.  

Cũng giống như động tác 1, động tác này giúp tăng sức bền cho cột sống, đồng thời tăng sự linh hoạt hơn cho 2 chân, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, hạn chế đau mỏi lưng, chân do ngồi nhiều.  

Động tác 3  

Nằm ngửa, 2 đầu gối co lại, 2 bàn chân đặt thoải mái xuống sàn, 2 tay đặt trên sàn và xuôi theo thân. Sau đó bạn dùng lực chân đẩy phần mông lên cao rồi hạ xuống. Thực hiện liên tục trong vòng 30 giây.  

Động tác này tác động khá nhiều vào cột sống lẫn 2 vai, giúp cột sống dẻo dai, 2 vai bật và mở rộng giúp cân chỉnh lại dáng, hạn chế đau lưng, mỏi vai.  

Động tác 4  

Xoay người lại, quỳ 2 gối xuống sàn, 2 bàn tay cũng chống xuống sàn. Sau đó duỗi thẳng chân trái và tay phải ra. Sau khi duỗi hết mức thì co lại để cùi chỏ tay phải và đầu gối trái chạm nhau ngay dưới bụng. Thực hiện liên tục 15 giây rồi đổi bên.  

Động tác này có tác dụng căng cơ và kéo giãn cột sống, giúp điều chỉnh cho cột sống thẳng hạn chế tình trạng cong cột sống hoặc gù lưng.  

Lưu ý: Những người đang mắc các bệnh về cột sống thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bài tập này. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Luyện tập trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
4 bài tập đơn giản chỉ mất 10 phút mỗi ngày giúp làm thẳng cột sống, cải thiện tư thế
Để có được một tư thế đẹp và chuẩn chỉ cần dành ra 10 phút mỗi ngày thực hiện theo 4 bài tập làm thẳng...
XEM TIẾP
Hướng dẫn tư thế ngồi tránh gây hại cột sống
Nếu bạn chọn kiểu ngồi thụ động, tựa lưng vào ghế thì phải đảm bảo chân được thoải mái, không đổ người về phía trước...
XEM TIẾP
Tư thế yoga con chim hỗ trợ cột sống
Chuyên gia yoga Nguyễn Hiếu hướng dẫn thực hiện tư thế con chim giúp tăng sự dẻo dai và linh hoạt cho cột sống.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM