Bật mí cách làm khoai lang chiên thơm ngon, giòn tan

Khoai lang 09/03/2021 15:54

Khoai lang chiên giòn là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng thực hiện cách làm khoai lang chiên thơm ngon, giòn tan.

Khoai lang chiên là một trong những món ăn vặt yêu thích của giới trẻ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hàng quán bán khoai lang chiên trên mọi nẻo đường với nhiều cách biến tấu khác nhau. Cách làm khoai lang chiên cũng rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Món khoai lang chiên rất thích hợp trong các cuộc tụ họp bạn bè, gia đình hay những buổi xem phim lãng mạn ở nhà với nửa kia. Với những cách làm khoai lang chiên trong bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ về độ ngon của món ăn. 

Cách làm khoai lang chiên không cần bột giòn ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: Tùy vào khẩu phần ăn mà bạn có thể chuẩn bị số lượng khoai lang phù hợp.
  • 1/4 muỗng cà phê giấm
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 50 ml dầu ăn
khoai lang chien 1
Nguyên liệu làm khoai lang chiên không cần bột - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện

  • Khoai lang sau khi mua về gọt sạch vỏ, rửa thật sạch rồi cắt thành từng miếng dài dạng thanh que vừa ăn. Ngâm khoai lang trong nước muối pha loãng với vài giọt giấm trong khoảng 20 phút.
khoai lang chien 2
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng rồi cho khoai lang vào chiên - Ảnh minh họa: Internet
  • Sau khi ngâm khoai lang đủ thời gian thì vớt ra để ráo nước. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng rồi cho khoai lang vào chiên. Vặn lửa vừa chiên đến khi khoai chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì vớt ra ngay để vào giấy thấm dầu. Bạn có thể ăn kèm với tương cà hoặc tương ớt đều được.
  • Cách chiên khoai không cần bột này vừa dễ thực hiện lại vừa tiết kiệm thời gian. Bạn chỉ cần dành khoảng 30 phút thôi là sẽ có ngay đĩa khoai giòn ngọt, vừa ăn vừa xem phim, tán gẫu là tuyệt vời.

Cách làm khoai lang chiên bột mì

Khoai lang chiên bột gạo, bột mì cũng rất dễ làm, giúp khoai lang thêm dày và giòn thơm hơn. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr khoai lang Nhật
  • 15gr bột mì
  • 40gr đường cát vàng (hoặc đường cát trắng)
  • 140ml nước
  • 105gr bột gạo
  • 15gr bột nếp
  • 15gr bột năng
  • 1 muỗng cafe bột nghệ (tùy thích)
  • Dầu ăn
khoai lang chien 3
Nguyên liệu làm khoai lang chiên bột mì - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện

  • Trộn 4 loại bột vào thố đựng, tiếp đến thêm nước và đường rồi nhào cho bột mịn đều tạo  thành một hỗn hợp sền sệt (nếu thích có màu vàng đẹp thì có thể cho thêm bột nghệ). Sau khi nhào xong thì đậy nắp thố bột lại đem ủ 4 tiếng, đến khi thấy bột nở xốp là được.
  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng thanh dài vừa ăn. Cho khoai vào ngâm với nước muối pha loãng và vắt thêm 1/3 quả chanh trong khoảng 20 phút cho khoai giòn trắng, hết nhựa mủ.
  • Khi ủ bột xong thì quậy đều lên rồi cho khoai vào đảo đều cho khoai thấm hết bột. Bắc chảo dầu lên bếp rồi cho khoai vào chiên với dầu nhiều và lửa nhỏ để khoai giòn, không cháy mà lại chín đều bên trong. Khi thấy khoai có màu hơi vàng thì vặn lửa to lên để khoai có độ giòn rồi vớt khoai ra rây lưới inox để ráo dầu. 
khoai lang chien 4
Cách làm khoai lang chiên bột mì - Ảnh minh họa: Internet

Thành phẩm

Khoai lang tẩm bột chiên thành phẩm là phải có màu vàng bắt mắt và hương thơm đặc trưng của khoai. Khi ăn phải có vị ngọt, giòn bên ngoài và bên trong đủ mềm. Trong những ngày trời lạnh mà ăn khoai chiên thì sẽ tuyệt vời lắm đấy nhé.

khoai lang chien 4
Khoai lang tẩm bột chiên thành phẩm là phải có màu vàng bắt mắt và hương thơm đặc trưng của khoai - Ảnh minh họa: Internet

Mẹo chọn khoai lang ngon

  • Khi mua khoai lang để chiên thì cần chọn những củ to vừa phải. Bạn không nên chọn củ khoai quá to vì như vậy sẽ có nhiều xơ và không được bở khi ăn. Khoai lang phải còn mới, không bị củ hay dập nát.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên lựa chọn những củ khoai có lỗ rỗ màu đen trên mặt. Vì những củ khoai này khi ăn sẽ bị đắng, làm mất vị ngon khi ăn.
  • Món khoai lang chiên có ngon hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào củ khoai mà  bạn chọn. Muốn món ăn ngon và hấp dẫn hơn thì bạn nên chọn những củ khoai lang ruột vàng. Loại khoai này không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn có hương thơm hấp dẫn và rất dễ tìm mua..
khoai lang chien 6
Bạn không nên chọn củ khoai quá to vì như vậy sẽ có nhiều xơ - Ảnh minh họa: Internet
  • Khoai lang sau khi mua về thì bạn có thể dùng ngay. Nhưng nếu bạn muốn khoai ngọt hơn thì bạn nên để khoai trên nền đất ẩm khoảng 3 đến 5 ngày. Hoặc bạn có thể để khoai ở nơi thoáng mát cũng được.
  • Lưu ý là bạn không nên để khoai trong túi nilon kín hoặc nơi có nhiệt độ cao. Khoai lang sẽ rất dễ mọc mộng và khi ăn sẽ dễ bị ngộ độc.

Trên đây là chia sẻ cách làm khoai lang chiên thơm ngon, giòn tan mà bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn biết thêm được một món ăn vặt thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Ăn khoai lang có thể giúp giảm cân nhưng ăn thế nào mới đúng?

Khoai lang vẫn được biết đến với tác dụng giảm cân. Dù giàu tinh bột và carb nhưng khoai lang được coi là thực phẩm lành mạnh và không gây béo.

TIN MỚI NHẤT