Xót xa: Cụ bà chấp nhận mù lòa để nhường sự sống cho chồng mắc bệnh hiểm nghèo

Góc nhân ái 31/08/2019 06:25

Dù đôi mắt có nguy cơ bị mù vĩnh viễn nhưng cụ Thong vẫn cố gắng chịu đựng để nhường cơ hội chữa trị cho người chồng bị ung thư dạ dày.

Vợ mù lòa chăm chồng ung thư

Lọ mọ nấu cháo chuẩn bị bữa trưa cho chồng dưới bếp nhưng thỉnh thoảng, bà Cao Thị Thong (65 tuổi, ngụ xóm 14, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) lại chạy lên nhà trông chừng người chồng mắc bệnh hiểm nghèo đang nằm trên giường. Chỉ đến khi nghe chồng lên tiếng, bà mới an tâm quay lại bếp tiếp tục công việc của mình.  

Xót xa: Cụ bà chấp nhận mù lòa để nhường sự sống cho chồng mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 1
Đôi mắt của bà Thong có nguy cơ mù vĩnh viễn nếu không phẫu thuật, chữa trị - Ảnh: Mai Mai

20 năm trước, trong một lần lên rừng chặt củi mang về bán, bà Thong bị một cành cây nhỏ đâm vào mắt trái. Dù phải nằm viện chữa trị một thời gian dài nhưng mắt trái của bà chỉ còn nhìn thấy 30% ánh sáng. 

3 năm trước, ông Hồ Sỹ Tài (71 tuổi, chồng bà Thong) phát hiện mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Đến nay, khối u đã di căn lên gan, phổi, não khiến sức khỏe của ông Tài suy kiệt, gắng gượng cầm chừng sự sống qua ngày.

Xót xa: Cụ bà chấp nhận mù lòa để nhường sự sống cho chồng mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 2
Ông Tài mắc bệnh ung thư dạ dày đã 3 năm - Ảnh: Mai Mai

Khó khăn càng thêm chồng chất khi sau đó không lâu, con mắt còn lại của bà Thong có biểu hiện đỏ, đau rát. Cứ nghĩ đau mắt đỏ bình thường nên bà chỉ lấy thuốc về điều trị ở nhà. Chỉ đến khi mắt mưng mủ, bà mới chịu đi bệnh viện thì bệnh tình đã quá nặng. Bác sĩ cho biết cần phải phẫu thuật nếu không để lâu sẽ bị mù vĩnh viễn.

Xót xa: Cụ bà chấp nhận mù lòa để nhường sự sống cho chồng mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 3
Căn bệnh ung thư đã di căn khiến sức khỏe của ông Tài suy kiệt - Ảnh: Mai Mai

“Cả đời vợ chồng tôi nghèo khó. Đàn con tôi cũng không khá giả gì. Để có tiền suốt 3 năm đưa chồng nằm viện chữa trị, phẫu thuật, đàn con tôi đã chạy vạy vay mượn khắp nơi hàng trăm triệu đồng đến nay vẫn chưa trả được đồng nào.

Dù mắt còn lại của tôi giờ chỉ nhìn thấy khoảng 50% ánh sáng, thường xuyên bị nhặm, ghèn mắt, bác sĩ khuyên phẫu thuật nếu không sẽ bị mù vĩnh viễn. Thế nhưng, chồng bệnh tật, nợ nần chồng chất, tôi sao đành. Chỉ mong con cái chắt góp được đồng nào cho chồng mua thuốc thang chữa trị duy trì sự sống”, bà Thong trải lòng.

“Nếu bị mù mà chồng được sống tôi cũng chấp nhận”

Sau khi kết duyên vợ chồng, hạnh phúc của họ càng nhân lên khi 4 người con (3 trai, 1 gái) lần lượt chào đời. Trước đây, khi còn sức khỏe, ngoài đồng ruộng, họ bươn chải làm thuê làm mướn khắp nơi để trang trải cuộc sống, chăm lo cho đàn con. Vất vả, lam lũ suốt cuộc đời, cuối cùng, vợ chồng bà cũng thở phào nhẹ nhõm khi thấy con cái lần lượt yên bề gia thất. Thế nhưng, chưa có một ngày được an dưỡng tuổi già thì họ đã bị bệnh tật hành hạ.

Anh Hồ Sỹ Chức (33 tuổi, con trai út bà Thong) chia sẻ: “Các anh chị đều đã lập gia đình và ra ở riêng cả. Vợ chồng tôi sống chung cùng bố mẹ. Thế nhưng, vợ chồng tôi hiếm muộn đã 6 năm, phải vào miền Nam làm thuê để kiếm tiền chạy chữa. Các anh chị tôi ai nấy cũng khó khăn, con cái đều nhỏ dại nhưng suốt nhiều năm qua cũng đã cố gắng để chạy chữa cho bố”.

Dù vợ mới sinh con đầu lòng được 3 tháng nhưng nghe tin bố ốm nặng, anh Chức đã xin nghỉ việc, bắt xe về nhà để phụ mẹ và các anh chị chăm sóc cha.

Mấy năm gần đây tuổi già sức yếu, bệnh tật hành hạ nên vợ chồng bà Thong không còn khả năng lao động. Cuộc sống phụ thuộc vào đàn con. Dù đôi mắt ngày càng nặng nhưng bà cũng không chịu đi chữa trị để nhường cơ hội cho chồng.

Xót xa: Cụ bà chấp nhận mù lòa để nhường sự sống cho chồng mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 4
Bà Thong từ chối chữa trị để nhường sự sống cho chồng - Ảnh: Mai Mai

“Chỉ mong con cái chắt góp, vay mượn được đồng nào thì đưa chồng đi chữa trị. Số phận tôi như thế này thì đành chấp nhận, chỉ hi vọng còn thấy ánh sáng ngày nào thì rau cháo qua ngày chăm sóc cho chồng. Nếu mù mà chồng có cơ hội sống tôi cũng đành chấp nhận. Tôi không muốn đàn con lại thêm gánh nặng. Chúng đã vất vả còn phải lo lắng cho vợ chồng tôi”, bà Thong thở dài.

Nhìn cha mệt mỏi nằm trên giường chống chọi với đau đớn. Mẹ lọ mọ với đôi mắt sắp bị mù, anh Chức đau đớn: “Cuộc đời cha mẹ tôi chẳng có lấy một ngày sống bình yên. Giờ anh em tôi đang cố gắng để đưa mẹ đi bệnh viện chữa trị, hi vọng giữ được con mắt còn lại cho mẹ mà khó khăn quá. Mong mọi người cảm thông hoàn cảnh, giúp đỡ để mẹ còn sống ngày nào còn được nhìn thấy con cháu ngày đó”.

Độc giả hảo tâm giúp đỡ vợ chồng bà Thong xin vui lòng gửi về địa chỉ: Bà Cao Thị Thong, xóm 14, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hoặc qua STK của anh Hồ Sỹ Chức (con trai bà Thong):65010002567040, ngân hàng BIDV, chi nhánh Thủ Dầu Một- Bình Dương. ĐT: 0868.776.914.

Hoặc xin gửi về:

CƠ QUAN ĐẠI DIỆN BÁO GIA ĐÌNH VIỆT NAM TẠI TP HCM

Số tài khoản: 040 01 01 0085 449 - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), chi nhánh TP.HCM

Nội dung: Ủng hộ bà Thong - Mã số 60

Với những độc giả ở nước ngoài muốn đóng góp ủng hộ, xin vui lòng gửi về:

Tên tài khoản: CƠ QUAN ĐẠI DIỆN BÁO GIA ĐÌNH VIỆT NAM TẠI TP HCM 

Số tại khoản: 040 01 37 0038 251

Loại tiền: USD

Ngân hàng: Vietnam Maritime Commercial Stock Bank - HCM City Branch.     

Mã số SWIFT (SWIFT Code): MCOBVNVX003

Mọi chi tiết xin liên hệ email info@phunuvagiadinh.vn

Gặp tai nạn thảm khốc trên đường nhập học, nữ tân sinh viên nguy kịch tính mạng, dang dở tương lai

Trên đường ra Hà Nội nhập học, chiếc xe khách chở Quỳnh bất ngờ gặp tai nạn khiến 2 người tử vong và 14 người khác bị thương. Trong đó, Quỳnh là một trong những nạn nhân bị thương nặng nhất.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE