Liên quan đến việc lập danh sách người sinh 2 con trước 35 tuổi để lãnh thưởng, có nhiều ý kiến thắc mắc vì phụ nữ sinh con thứ hai trong thời gian 21.12.2024 - 15.4.2025 mới được khen thưởng, hỗ trợ.
- Chuyện kết hôn, sinh con: Người trẻ cần hỗ trợ và đồng hành thế nào?
- Sản phụ 41 tuổi sinh con giữa rừng được công an vượt hơn 1km đưa ra trạm y tế
Như trước đó báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, trong kỳ họp cuối năm 2024, HĐND TP.HCM đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết số 40 về chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số. Trong đó, có chính sách hỗ trợ 3 triệu đồng cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.
Nghị quyết số 40 của HĐND TP.HCM có nêu: "Phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi được hỗ trợ một lần bằng tiền là 3.000.000 đồng (ba triệu đồng)".

Chi Cục Dân số TP.HCM vừa có công văn gửi Phòng Y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường tuyên truyền và thống kê đối tượng thụ hưởng Nghị quyết số 40/2024 của HĐND TP.
Theo đó, có hai trường hợp được lập danh sách. Trường hợp 1 là phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi, trong đó con thứ hai chào đời trong khoảng thời gian từ ngày 21.12.2024 đến 15.4.2025.
Trường hợp 2 là phụ nữ thuộc hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, sinh con trong thời gian từ 21.12.2024 đến 15.4.2025 (không kể độ tuổi và số con).
Liên quan đến vấn đề này, nhiều người dân thắc mắc là những phụ nữ sinh con thứ 2 trước và sau thời điểm hướng dẫn ở phường, xã thì sao?
Theo thông tin báo Thanh Niên, Ông Phạm Chánh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Dân số (Sở Y tế TP.HCM) giải thích, Nghị quyết 40 có hiệu từ ngày 21.12.2024.

Do đó, những người phụ nữ sinh con thứ 2 từ ngày nghị quyết có hiệu lực (tính đến trước 35 tuổi) thì được hưởng chính sách theo quy định. Theo đó, tiền được hưởng là 3 triệu đồng đối với nhóm một và 2 triệu đồng đối với nhóm thứ hai.
Còn những phụ nữ sinh con thứ 2 trước ngày Nghị quyết 40 có hiệu lực trở về trước không được hưởng theo nghị quyết.
Ông Chánh Trung cũng giải thích, về mốc thời gian gian từ 21.12.2024 - 15.4.2025 đưa ra là để các phường, xã rà soát, lập danh sách này để thống kê đợt đầu tiên số lượng đối tượng thụ hưởng, vì vẫn còn nhiều đợt tiếp theo.
Thời gian này Chi cục Dân số cũng đang chủ động nắm bắt đầy đủ số phụ nữ đủ những điều kiện thụ hưởng chính sách trong khi chờ đợi các hướng dẫn về quy trình thực hiện theo phân cấp hành chính.
Theo ông Chánh Trung, hiện Sở Y tế TP.HCM cũng đang lấy ý kiến các đơn vị có liên quan để ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 40, đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định, đúng đối tượng thụ hưởng.
Chi cục Dân số đã đề nghị UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức chỉ đạo phường, xã, các đoàn thể liên quan tăng cường thông tin tuyên truyền nội dung Nghị quyết 40, đặc biệt là các phụ nữ đủ điều kiện thụ hưởng chính sách.
"Chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số có ý nghĩa trong việc giải quyết các vấn đề dân số của TP.HCM như: Mức sinh rất thấp, già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số", ông Chánh Trung khẳng định.
Ông Chánh Trung thông tin thêm, chính sách khuyến sinh của TP.HCM còn liên quan đến các chính sách khác về an sinh xã hội, hỗ trợ về giáo dục, y tế, đời sống, nhà ở xã hội, thuế thu nhập cá nhân…