TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) cho biết, ngày 8/5, cơ quan này sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991, ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
- Vữa trần lớp học ở Hà Nội rơi từng mảng khiến 1 học sinh bị thương, phụ huynh lo lắng cho con nghỉ học
- Sự thật về lòng se điếu dài 40m gây tranh cãi trên mạng xã hội
Theo thông tin từ báo Dân trí, TAND huyện Đức Hòa, phiên xét xử diễn ra công khai. HĐXX do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa, thẩm phán dự khuyết là bà Nguyễn Thị Kim Thắm. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa tham gia phiên tòa gồm ông Huỳnh Văn Mẫn và ông Võ Quang Mãi. HĐXX đã triệu tập 3 bị hại tham gia phiên xử.
Tòa cũng triệu tập những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, trong đó có ông Lê Tùng Vân (SN 1932), người đứng đầu cơ sở từng mang tên "Tịnh thất Bồng Lai".

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 1973 đến 1988, ông Lê Tùng Vân cùng bà Cao Thị Cúc và bà Lê Thu Vân (đã mất) sống tại quận 6, TPHCM. Sau đó, họ chuyển về xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM. Trong thời gian này, ông Vân có tổng cộng 8 người con, gồm 6 người với bà Lê Thu Vân và 2 người với bà Cao Thị Cúc.
Năm 1990, tại xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh), ông Vân thành lập cơ sở có tên "Trại dưỡng lão cô nhi Thánh Đức". Tuy nhiên, đến năm 2007, trại này bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động do không đảm bảo tính pháp lý.
Sau khi cơ sở ở TPHCM bị đình chỉ, bà Cao Thị Cúc mua hơn 2.000m2 đất tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tại đây, ông Vân cùng bà Cúc cải tạo khu đất thành một cơ sở tu tại gia, đặt tên là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".
Từ năm 2015 đến 2021, nhóm người sinh sống tại đây thu hút sự chú ý trên mạng xã hội thông qua các video đăng tải hình ảnh các "chú tiểu" và giới thiệu nơi ở như một ngôi chùa và kêu gọi ủng hộ từ thiện.
Lê Thanh Nhất Nguyên cùng một số người thân thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội, giới thiệu nơi ở là chùa, tự xưng là "sư thầy", gọi những người xung quanh bằng các danh xưng như "thầy", "sư phụ", "chú tiểu"...
Nhóm này cũng giới thiệu các "chú tiểu" tại cơ sở là trẻ em bị bỏ rơi, được họ cưu mang, nuôi dưỡng. Hình ảnh các em nhỏ thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội kèm theo lời kêu gọi quyên góp, hỗ trợ, với nội dung: "Mọi sự ủng hộ, tài trợ, giúp đỡ và quảng cáo, quý vị vui lòng liên hệ hai thầy trực tiếp nuôi dạy các bé". Đồng thời, dưới các video còn đính kèm số tài khoản ngân hàng và số điện thoại liên hệ.
Từ năm 2018 đến 2021, nhiều người tin tưởng vào các thông tin nêu trên đã gửi tiền, quà hoặc chuyển khoản để ủng hộ Nhất Nguyên và những người đang sinh sống cùng bà Cúc.
Tuy nhiên, khi phát hiện "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là chùa và các "sư thầy" không phải là tu sĩ thật, một số người đã làm đơn tố cáo Nhất Nguyên có hành vi giả mạo để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan điều tra xác định có 3 người đã chuyển tiền và tài sản với tổng trị giá 366 triệu đồng cho nhóm của Nhất Nguyên. Đây là căn cứ để truy tố bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ VnExpress, cáo trạng nêu quá trình điều tra, Lê Thanh Nhất Nguyên không khai báo và những người liên quan không hợp tác, tuy nhiên hành vi của anh ta được cơ quan điều tra chứng minh qua tài liệu, chứng cứ thu thập được.
Cơ quan An ninh điều tra chưa đủ chứng cứ chứng minh Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc cùng những người khác có hành vi bàn bạc, thống nhất cùng với Lê Thanh Nhất Nguyên đưa thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, hiện không đủ căn cứ để xác định những người này biết được số tiền do Nhất Nguyên phạm tội mà có nhưng vẫn sử dụng nên không xem xét.
Tịnh thất Bồng Lai một thời gian dài là "điểm nóng" an ninh trật tự ở địa phương. Hồi tháng 7/2022, Lê Tùng Vân bị tuyên án 5 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân nhưng chưa thi hành án vì sức khỏe yếu.
Trong vụ án này, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương tuyên phạt cùng mức án 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên (27 tuổi, một người con của ông Vân) chịu mức án 3 năm 6 tháng tù và bà Cúc 3 năm tù.
Bản án xác định, từ năm 2019 đến 2021, ông Vân đã chỉ đạo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên lập tài khoản Youtube 5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ và Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official. Các bị cáo đã quay phim, dàn dựng, đăng nhiều video có nội dung ảnh hưởng không tốt đến dư luận, thông tin sai sự thật; xúc phạm danh dự uy tín tập thể, cá nhân, trực tiếp xâm phạm đến Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Long An...
Giữa tháng 4 năm ngoái, ông Lê Tùng Vân tiếp tục bị khởi tố tội Loạn luân nhưng cho tại ngoại vì lý do sức khỏe. Dự kiến, vụ án tiếp theo này sẽ được xét xử kín trong tháng 5.