“Thần y” chữa ung thư bằng nước kiềm: Nghe vô lý vì sao nhiều người vẫn tin?

Đời sống 23/05/2024 05:43

Theo vị “thần y”, chỉ cần uống nước kiềm liên tục từ 15-20 ngày và người bệnh phải nhịn ăn trong thời gian này là chữa được ung thư. Nghe tưởng chừng rất vô lý nhưng thực tế lại có không ít người tin và làm theo.

Chữa bách bệnh bằng... nước kiềm

Mới đây, một người đàn ông tại Thanh Oai, Hà Nội khẳng định ông có thể chữa khỏi mọi loại bệnh, trong đó có cả ung thư, bằng phương pháp uống nước kiềm. Theo người đàn ông này, bệnh nhân mắc ung thư "chỉ cần uống nước kiềm, ngưng dùng thuốc điều trị, không ăn hay uống thêm bất kỳ thứ gì khác".

“Thần y” chữa ung thư bằng nước kiềm: Nghe vô lý vì sao nhiều người vẫn tin? - Ảnh 1

Chỉ với thứ nước kiềm này, ông Nam luôn khẳng định có thể chữa khỏi cho tất cả mọi bệnh nhân (Ảnh: VTV)

Có thể nói đây là một cách chữa bệnh vô lý tới khó tin. Thế nhưng, hàng trăm bệnh nhân ung thư từ khắp mọi nơi vẫn ùn ùn kéo đến xin uống nước kiềm. Sau một đợt uống nước kiềm, trước khi ra về, họ lại vét những đồng tiền cuối cùng để mua chiếc máy tạo kiềm.

Tuy nhiên, ngành y tế Hà Nội xác định người đàn ông này không có bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ và không có giấy phép hoạt động.

Ngay sau đó, UBND huyện Thanh Oai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.T.N về hành vi cung cấp định vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động và quảng cáo dịch vụ khám bệnh sai, tổng số tiền phạt là 80 triệu đồng.

Hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở trong 18 tháng và buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo.

“Thần y” chữa ung thư bằng nước kiềm: Nghe vô lý vì sao nhiều người vẫn tin? - Ảnh 2

Một bệnh nhân được điều trị bằng nước (Ảnh: VTV)

Vì sao nhiều người vẫn tin?

Khi được hỏi vì sao vẫn có nhiều người tin vào những phương pháp này, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Chung - Trưởng Khoa sức khoẻ Tâm thần Bệnh viện E cho rằng cần phải phỏng vấn sâu tâm lý của nhóm bệnh nhân này. Tuy nhiên, trong câu chuyện đi chữa ung thư bằng nước kiềm, có thể thấy tâm lý đám đông trong đó.

Ở nhóm bệnh nhân mắc ung thư, khi biết mắc bệnh, họ thường tuyệt vọng và có tâm lý "có bệnh vái tứ phương". Họ thường tìm tới các phương pháp chữa bệnh không chính thống, trong đó người chữa bệnh gieo hy vọng "chữa khỏi ung thư" - đây là lời hứa mà y học hiện đại khó có thể cam kết được. Chính vì tuyệt vọng, bệnh nhân ung thư đã đi theo cách chữa bệnh bằng việc uống nước kiềm.

Theo bác sĩ Chung, những bệnh nhân ung thư đi theo phương pháp uống nước kiềm "miễn phí" này thường là người nghèo, không có kiến thức về bệnh mình đang mắc, kinh tế eo hẹp… Khi không có tài chính và kiến thức, họ rất dễ bị lôi kéo vào đám đông chữa bệnh "miễn phí" phản khoa học.

Việc đi theo đám đông điều trị bệnh bằng các phương pháp không chính thống còn xảy ra ở các bệnh nhân mạn tính, bệnh nhân mắc rối loạn tâm thần.

"Ngay cả đối với các bệnh lý rối loạn tâm thần như loạn thần, tự kỷ, rối loạn lưỡng cực… phải uống thuốc dai dẳng, bệnh nhân sẽ có tâm lý không chấp nhận mắc bệnh suốt đời. Do vậy, họ sẽ tìm tới các phương pháp thực dưỡng, ăn chay, uống nước kiềm... với mong muốn khỏi bệnh. Tuy nhiên, các phương pháp này đều không có cơ sở khoa học chứng minh có tác dụng khỏi bệnh", bác sĩ Chung nói.

Theo bác sĩ Chung, nhiều người Việt có tâm lý đám đông nên dễ tin theo cách chữa bệnh truyền tai, mách nhau hơn là bác sĩ. Sự nguy hiểm của tâm lý đám đông trong việc điều trị bệnh tật là khi nó khiến con người mất đi tư duy phản biện (đúng – sai).

Bác sĩ Chung phân tích thêm: "Tâm lý nhiều người Việt thường thích cái gì đó phải dễ dàng, nhanh và cảm thấy có lợi, cũng vì vậy sẽ rất bị lôi kéo theo tâm lý đám đông và bị thao túng rơi vào lừa đảo".

Theo bác sĩ Chung, việc bị lôi kéo theo tâm lý đám đông phải nhìn nhận ở hai góc độ. Nếu như đám đông đúng sẽ tạo ra năng lượng tích cực. Tuy nhiên, nếu đám đông sai sẽ khiến cho mọi người bị tiền mất tật mang, mất công việc, đánh đổi bằng sức khỏe của chính mình.

Trung tâm thương mại của Nhật Bản đầu tiên có mặt tại Đồng bằng sông Cửu Long

Đây là TTTM thứ 8 tại Việt Nam của Tập đoàn AEON và là đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2025.

TIN MỚI NHẤT