TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã ban hành quyết định đưa bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên (34 tuổi, ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
- TP.HCM vào cuộc kiểm tra nguồn gốc và chất phụ gia sau vụ 'lòng se điếu dài tới 40 mét' gây sốt
- Phát hiện kho đông lạnh ở Hà Nội chứa hơn 7 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc
Theo thông tin từ báo Tiền Phong, ngày 8/5, TAND huyện Đức Hòa (Long An) sẽ mở phiên xét xử đối với bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. HĐXX cũng sẽ triệu tập ông Lê Tùng Vân với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) vừa ban hành quyết định đưa bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên (34 tuổi, ngụ xã Khánh Hòa Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 8/5, do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa, thẩm phán dự khuyết là bà Nguyễn Thị Kim Thắm; Hội thẩm nhân dân là các ông bà Nguyễn Chí Lin, Nguyễn Thanh Hoàng, Nguyễn Thị Rạt và Trần Thị Đổi.
Đại diện Viện KSND huyện Đức Hòa tham gia phiên tòa là ông Huỳnh Văn Mẫn và ông Võ Quang Mãi (cùng là kiểm sát viên).
HĐXX cũng triệu tập những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan tham gia phiên tòa, trong đó có ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ tại Tịnh thất Bồng Lai).

Theo thông tin từ VietNamNet, dựa vào cáo buộc, trong thời gian sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), Lê Thanh Nhất Nguyên và những người đang sống tại đây đã giới thiệu nơi mình sinh sống là chùa và sử dụng các danh xưng như sư thầy, sư phụ, chú tiểu…
Lê Thanh Nhất Nguyên và những người ở Tịnh thất Bồng Lai đăng tải các video giới thiệu các ‘chú tiểu’ ở đây là trẻ em bị bỏ rơi, được nuôi dưỡng nhằm tạo sự thương cảm của mọi người.
Tin tưởng, từ năm 2018-2021, nhiều người đã chuyển tiền, tặng quà bằng nhiều hình thức như trực tiếp hoặc chuyển khoản cho Lê Thanh Nhất Nguyên. Trong đó, 3 người đã ủng hộ tiền và vật chất với tổng số tiền gần 366 triệu đồng.
Sau khi biết Tịnh thất Bồng Lai không phải là chùa và đối tượng giả sư để thu lợi bất chính nên những người ủng hộ đã làm đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Thanh Nhất Nguyên.

Với những người sống cùng căn nhà với Lê Thanh Nhất Nguyên, cơ quan điều tra xác định không đủ căn cứ để buộc tội.
Trước khi bị đưa ra xét xử về hành vi lừa đảo này, năm 2022, Lê Thanh Nhất Nguyên đã bị tuyên phạt 4 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Cùng tội danh này, ông Lê Tùng Vân và Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thanh Nhị Nguyên cũng phải lãnh từ 3 đến 5 năm tù.