Nghỉ thai sản, ốm đau có được hỗ trợ tiền thuê nhà?

Đời sống 10/08/2022 15:32

Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có được hỗ tiền thuê nhà không? Đây là điều mà nhiều người đang băn khoăn.

Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) mới có Công văn số 410/CVL-TTLĐ về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, tại Công văn này, thời gian ở thuê, ở trọ được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giải đáp như sau: Với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, do thời gian thuê trọ không quy định về thời điểm bắt đầu thuê trọ trước 1/2/2022 hay sau 28/3/2022 nên người lao động có thời gian thuê trọ trong khoảng thời gian từ 1/2/2022 - 30/6/2022 đều thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Với người lao động quay trở lại làm việc, Quyết định 08 không quy định thời điểm bắt đầu thuê trọ trước 1/4/2022 hay sau 28/3/2022 nên người lao động có thời gian thuê từ 1/4/2022 - 30/6/2022 đều thuộc đối tượng được hỗ trợ.

  Người lao động nghỉ thai sản vẫn được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh minh họa

Người lao động nghỉ thai sản vẫn được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh minh họa

Ngoài ra, Điều 5, Điều 9 Quyết định số 08 quy định về mức, thời gian hỗ trợ và phương thức chi trả theo tháng. Do vậy, Bộ đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội hướng dẫn người lao động, doanh nghiệp thực hiện lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho tháng trước liền kề, hoặc gộp 2 hoặc 3 tháng trước (ví dụ tháng 6 làm đề nghị cho tháng 5 hoặc tháng 6 làm đề nghị hỗ trợ cho tháng 5, tháng 4, tháng 3).

Về đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg gồm người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong: Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh; Văn phòng đại diện, tổ chức hành nghề luật sư... được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã; Các công ty được thành lập theo quy định của luật doanh nghiệp, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục (nếu đủ điều kiện theo quy định).

Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, chế độ ốm đau. Theo quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm cả thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH). 

Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH nhưng vẫn có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH.

Do vậy, người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau vẫn thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà. Không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài.

Từ ngày 25/8, vứt rác trên vỉa hè, lòng đường sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng

Từ ngày 25/8, sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng nếu vứt, thải, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố...

TIN MỚI NHẤT