Thực hư lời đồn ‘trai mùng một, gái ngày rằm’ khó nuôi?

11/10/2016 00:15

Ông bà ta từ xưa có câu: “trai mùng một, gái ngày rằm” ý nói những bé trai sinh vào mùng một và các bé gái sinh vào ngày rằm âm lịch, sẽ có tính cách bướng bỉnh và khó nuôi hơn so với những đứa trẻ khác.

Mặc dù không ai biết quan niệm này bắt nguồn từ khi nào, nhưng cho đến ngày nay thì quan niệm này vẫn được dân gian lưu truyền. Vậy lý do từ đâu mà người ta lại cho rằng con trai sinh vào mùng một và con gái sinh vào ngày rằm lại khó nuôi? Và quan niệm này là đúng hay sai?

Theo phong thủy

Theo phong thủy thì ngày mùng một là ngày có dương khí cực thịnh và bé trai lại có thuộc tính dương. Do vậy, bé trai khi sinh vào ngày này sẽ có dương khí đạt cực đỉnh nên tính cách thường mạnh mẽ, lấn át người khác.

 Tương tự vậy, ngày rằm là ngày có nhiều âm khí nhất trong tháng. Mà bé gái cũng mang tính âm nên khi sinh ra vào ngày này sẽ mang nhiều âm khí. Do ảnh hưởng từ ánh sáng của Mặt Trăng nên tính cách những bé gái sinh vào ngày này sẽ rất kiêu kì, đanh đá và khó dạy bảo.

Theo truyền thuyết ma cà rồng

Một số quan niệm khác cho rằng câu “trai mùng một gái ngày rằm” liên quan đến chu kỳ hoạt động của ma cà rồng. Theo truyền thuyết, ngày mùng 1 là ngày bắt đầu một chu kỳ hoạt động mới của loài ma này. Còn ngày 15 mặc dù Mặt Trăng sáng nhất khiến chúng không thể xuất hiện, nhưng những ngày sau đó Mặt Trăng lại tối dần khiến chúng trở nên mạnh hơn.

Chính vì vậy, người ta quan niệm ai sinh vào những ngày này sẽ có tính cách khác biệt hơn so với mọi người.

Lý giải nguyên nhân

Theo các nhà văn hóa học cho biết, do nước ta có truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên và nhiều vị thần linh khác. Do đó, khi sinh con trai vào mùng một, con gái vào ngày rằm, họ cho rằng đây là “lộc” trời cho, phải chăm sóc nâng niu nếu không chúng sẽ trở nên ngang bướng, khó nuôi giống như lời đồn đoán. Nhưng thực chất chính vì sự nuông chiều của gia đình nên tính cách của những đứa trẻ này mới trở nên bướng bỉnh, khó nuôi.

Tính cách của trẻ em sẽ bị ảnh hưởng do môi trường sống xung quanh chứ không hề liên quan đến việc sinh vào ngày mùng một hay rằm. Chính vì vậy, cha mẹ cần tạo cho con một môi trường sống lành mạnh, tập cho con những thói quen tốt thì chắc chắn con bạn sẽ trở thành một đứa trẻ ngoan dù sinh vào ngày tháng nào.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Thẻ:
Tin nổi bật
noi-dau-me-gia-khong-co-noi-100-ngan-dua-con-di-de-chau-ngoai-bi-choi-bo-benh-tat-day-minh
noi-dau-me-gia-khong-co-noi-100-ngan-dua-con-di-de-chau-ngoai-bi-choi-bo-benh-tat-day-minh
Trong căn nhà cũ nát, tiếng khóc ngằn ngặt của đứa cháu nhỏ chỉ hơn 11 tháng tuổi nhưng bệnh tật đầy mình khiến bà Thái đau thắt lòng, bất lực chẳng t ...
bat-khan-cap-nguoi-giup-viec-tung-hung-danh-dap-be-gai-hon-1-thang-tuoi-o-ha-nam
bat-khan-cap-nguoi-giup-viec-tung-hung-danh-dap-be-gai-hon-1-thang-tuoi-o-ha-nam
Chiều 23-11, Cơ quan công an đã phê duyệt lệnh bắt khẩn cấp nữ giúp việc có hành vi tung hứng, bạo hành cháu bé sơ sinh hơn 1 tháng tuổi ở Phủ Lý, Hà ...
nho-cong-dong-mang-chang-trai-nguoi-phap-goc-viet-bi-me-de-bo-roi-luc-moi-sinh-tim-duoc-gia-dinh-trong-chua-day-24-gio
nho-cong-dong-mang-chang-trai-nguoi-phap-goc-viet-bi-me-de-bo-roi-luc-moi-sinh-tim-duoc-gia-dinh-trong-chua-day-24-gio
Chưa đầy 24 giờ nhờ người quen đăng tải thông tin tìm mẹ, chàng trai 23 tuổi người Pháp gốc Việt đã tìm thấy được gia đình năm xưa nhờ sự trợ giúp ‘có ...