Đây là lý do tại sao chúng ta hay bị sởn gai ốc khi đi ngang nghĩa địa

29/11/2016 16:06

Hiện tượng sởn gai ốc sẽ xuất hiện khi cơ thể bị lạnh hoặc đi qua những nơi vắng vẻ như bệnh viện, nghĩa địa,…Mặc dù là hiện tượng phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết tại sao chúng ta lại hay bị sởn gai ốc?

Sởn gai ốc có tên gọi dân gian khác là nổi da gà, một hiện tượng rất phổ biến mà bất kì ai cũng đã gặp phải, nhất là khi chúng ta đi ngang nghĩa địa hoặc nơi có nhiều người chết. Nhưng nó cũng xuất hiện khi thời tiết đột ngột trở lạnh, vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Giải thích theo quan niệm tâm linh

Ảnh minh họa: Internet

Theo các nhà tâm linh, hiện tượng sởn gai ốc xuất hiện là do có một linh hồn đã khuất xuất hiện bên cạnh và nhờ chúng ta sưởi ấm cho họ. Đặc biệt là khi thắp hương cho một người đã mất, đi ngang những nơi hoang vắng như nghĩa trang, bệnh viện,… chúng ta sẽ bị sởn gai ốc hoặc dựng tóc gáy vì đây là những nơi có nhiều linh hồn của người chết.

Mới nghe qua, lý giải này có vẻ rất phù hợp. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh có một thế giới khác tồn tại bên cạnh chúng ta. Vì vậy lời giải thích này không mang tính khoa học.

Lời giải thích từ các nhà khoa học

Ảnh minh họa: Internet

Trên thế giới, đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu về hiện tượng này. Sởn gai ốc có tên khoa học là cutis anserina, thông thường chúng ta sẽ bị sởn gai ốc trong hai trường hợp đó là lúc lạnh và lúc đi qua những nơi vắng vẻ. Lúc chúng ta bị lạnh hay sợ hãi, cơ thể sẽ có phản ứng tự nhiên đó là co bóp các cơ nhỏ nằm ẩn nấp dưới da chúng ta và tiết ra hoocmon adrénaline (hay còn gọi là epinephrin hoặc adrenalin) để bảo vệ cơ thể.

Một điều thú vị là hiện tượng này không chỉ xảy ra với con người, mà nhiều loài động vật khác cũng bị sởn gai ốc khi trời lạnh hoặc lúc chúng gặp nguy hiểm. Đối với động vật, khi chúng sởn gai ốc thì bộ lông của chúng sẽ xù lên để cảnh cáo kẻ thù. Còn con người do không có lông hoặc rất ngắn nên chỉ có thể nhìn thấy các cơ nhỏ dưới da.

Hiện tượng sởn gai ốc thường xuất hiện trên cánh tay, chân hay cổ nhưng đôi khi cũng xuất hiện trên mặt chúng ta. Chúng chỉ biến mất khi những nguyên nhân kích thích cơ thể chúng ta ngừng lại.

 Thường xuyên sởn gai ốc có phải bệnh hay không?

Ảnh minh họa: Internet

Sởn gai ốc là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể nên nó không gây bệnh gì cho con người. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều bác sĩ thì khi chúng ta bị sởn gai ốc kèm theo các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy khó chịu kéo dài thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán một cách chính xác.

 

Xem thêm: mang thai bị trĩ dùng thuốc gì, cách tạo kiểu tóc đơn giản

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chồng mất, góa phụ một nách 3 đứa con thơ bất lực cầu cứu cộng đồng giúp con trai bị hoại tử ruột chữa trị
“Tôi đã mất chồng, không thể tiếp tục mất con. Con trai tôi cần tiền để phẫu thuật nhưng tôi giờ bất lực rồi. Tôi...
XEM TIẾP
Bình Dương: Người giúp việc lấy trộm hơn 270 triệu đồng
Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, người giúp việc đã mở két sắt lấy trộm 277 triệu đồng cùng một lượng lớn vàng.
XEM TIẾP
Chính phủ nói gì về chuyện tăng giá điện 8,36%?
Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu, đề xuất báo cáo Thủ tướng về điều chỉnh cơ cấu biểu giá điện sinh hoạt...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM