Cách hạn chế độc tố trong rau quả nhất định phải nhớ

Đời sống 08/12/2015 10:46

Dẫu biết khó có thể loại bỏ hoàn toàn các độc tố trong rau quả nhưng với việc chọn lựa và sơ chế kỹ lưỡng, đúng quy trình sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.

Vì lợi nhuận trước mắt người trồng rau đã sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật tưới cho rau quả. Mới đây nhất là vụ người trồng rau muống ở quận Thủ Đức- TP.HCM tưới nhớt trực tiếp lên rau muống nhằm làm rau tăng trưởng nhanh chóng. Khi tưới nhớt đến cuối cánh đồng người ta quay lại thu hoạch lứa rau vừa tưới nhớt ấy mà không hề để tâm đến việc dư lượng hóa chất còn tồn trong rau, quả có thể gây ngộ độc cấp tính cho người ăn.

Bằng mắt thường khó mà phân biệt được đâu là rau củ sạch đâu là rau củ nhiễm độc

Làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được hóa chất bảo vệ thực vật thì không phải ai cũng biết. Các bà nội trợ thường mách nhau, rau càng đẹp mã càng ngon, thế nhưng đây là một suy luận sai lầm. Dẫu biết khó có thể loại bỏ hoàn toàn các độc tố trong rau quả nhưng với việc chọn lựa và sơ chế kỹ lưỡng, đúng quy trình sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh. 

Các chị em nội trợ lưu ý: 

- Không nên mua rau quả trái vụ, vì thời tiết không thuận lợi, sâu bọ phát triển nhiều, rau quả cằn cỗi, người trồng rau phải sử dụng hóa chất bảo vêh thực vật, thuốc kích thích để rau lớn nhanh. 

- Nên chọn rau quả còn nguyên lành, không dập nát, có vết nứt, thối, ủng. 

- Tránh mua rau quả gọt, thái sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ.

- Nên mua rau củ tại các công ty uy tín, kiểm duyệt được hàm lượng thuốc trừ sâu. 

- Rửa rau dưới vòi nước sạch bằng cách: rửa 2 lần dưới vòi nước chảy và 2 lần trong chậu nước lớn, có thể loại bỏ 40%- 90% hóa chất.

- Nước dùng rửa rau quả phải là nước sạch, không nhiễm bẩn, nhiễm hóa chất, kim loại nặng hay vi khuẩn. 

- Ngâm rau trong nước vo gạo khoảng 30 phút, sau đó rửa lại vài lần dưới nước sạch cũng giúp hạn chế đáng kể tồn dư hóa chất trên rau. 

- Không nên sử dụng bất cứ thực phẩm nào có màu sắc khác thường, mùi vị lạ, thực phẩm tại nơi đã có người ngộ độc.

- Tự trồng rau sạch giúp người trồng kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm là sạch, không có thuốc sâu, không thuốc kích thích. 

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE