5 cách 'chế ngự' cảm giác thèm ăn đồ ngọt

09/04/2015 09:04

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi liệt kê ra 5 cách để tránh cảm giác thèm ăn đồ ngọt từ đó giúp bạn giảm lượng đường để bảo vệ sức khỏe.

5 cách 'chế ngự' cảm giác thèm ăn đồ ngọt - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Bạn có biết rằng, đường không chỉ gây sâu răng mà còn gây nhiều vấn đề sức khỏe khác. Các bệnh tật nguy hiểm như tim mạch, béo phì, tiểu đường… đều có liên quan đến một chế độ ăn uống nhiều đường.

Điều đáng nói là đường là một thực phẩm gây nghiện, nếu bạn không ý thức được điều này, thứ gia vị ngọt ngào đó có thể âm thầm giết chết bạn qua từng món ăn “mĩ miều”. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi liệt kê ra 5 cách để tránh cảm giác thèm ăn đồ ngọt từ đó giúp bạn giảm lượng đường để bảo vệ sức khỏe.

1. Dùng bữa sáng giàu protein

Hãy bắt đầu ngày mới với một bữa ăn giàu protein (khoảng 15-20g), việc này sẽ giúp bạn duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định suốt cả ngày. Nếu bạn dùng các thực phẩm ngọt, nhiều carb vào buổi sáng, lượng đường trong máu sẽ tăng vọt và giảm nhanh chóng dẫn đến tình trạng mau đói và thèm ăn đồ ngọt trở lại. Các thực phẩm giàu protein thích hợp cho bữa sáng bao gồm trứng, sữa hoặc sữa chua không đường…

2. Ăn nhẹ lành mạnh

5 cách 'chế ngự' cảm giác thèm ăn đồ ngọt - Ảnh 2
Dầu dừa là một chất béo lành mạnh.

Các loại thức ăn nhẹ có chứa chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn no “bền” hơn các thực phẩm chứa carb tinh chế và đường. Các loại chất béo chứa chuỗi triglyceride trung bình (dầu dừa) được sử dụng làm năng lượng trực tiếp. Bạn có thể dùng 2 muỗng canh dầu dừa làm thức ăn nhẹ hoặc trộn chung với các loại rau củ.

3. Loại bỏ chất làm ngọt nhân tạo

Mặc dù các loại chất làm ngọt nhân tạo không có chứa calo nhưng một nghiên cứu của Đại học Yale đã chỉ ra rằng, một số chất làm ngọt như aspartame và sucralose có thể gây ra cảm giác thèm đồ ngọt. Các chất làm ngọt không chứa calo còn làm giảm nồng độ dopamine trong não, dẫn đến cảm giác thèm ăn ngọt mãnh liệt hơn. Bạn có thể tránh vòng lặp nguy hiểm này bằng cách tránh xa các chất làm ngọt nhân tạo.

4. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm

5 cách 'chế ngự' cảm giác thèm ăn đồ ngọt - Ảnh 3

Leptin và ghrelin là 2 hoóc môn liên quan trực tiếp đến cảm giác no và đói. Ghrelin gây cảm giác đói, trong khi leptin gây ra cảm giác no. Việc thiếu ngủ có thể khiến việc sản xuất 2 hoóc môn này bị mất cân bằng, cụ thể, nồng độ grelin sẽ tăng và leptin giảm, khiến bạn thèm ăn nhiều hơn và dễ dàng sa vào các loại đồ ngọt.

5. Làm ngọt với quế

Quế là một gia vị làm ngọt tuyệt vời cho cà phê, các loại đồ nướng và các loại sinh tố. Quế không chỉ thêm hương vị cho các món ăn mà nó còn có tác dụng làm giảm mỡ máu, cholesterol xấu và giảm lượng đường trong máu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nắng nóng cao điểm, học ngay mẹ Liên Ròm cách làm rau câu chân vịt ăn cực mát lại phòng chống ung thư!
Khác với những loại rau câu thông thường, loại rau câu chân vịt này bổ dưỡng và khi ăn nó giòn giòn sừn sựt rất...
XEM TIẾP
Chẳng cần lò nướng vẫn làm được bánh dứa xốp mềm ngọt thơm ăn vặt mùa hè
Chỉ cần một chiếc chảo chống dính quen thuộc là chúng ta hoàn toàn có thể chế biến được món bánh dứa xốp mềm ngọt...
XEM TIẾP
Học được cách chiên tôm của đầu bếp người Hong Kong, tôi trổ tài mà cả nhà ăn xong tấm tắc khen mãi
Mỗi khi mua được mớ tôm tươi là tôi liền áp dụng cách chiên tôm này, ăn ngon đến sững sờ!
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM