Đừng bao giờ ăn những bộ phận này nếu bạn chưa có sự hiểu biết và nên chế biến chúng như thế nào cho đúng cách để tránh bị ngộ độc.
- Bài thuốc quý từ "vua trái cây" sầu riêng cực tốt cho các quý ông
- 3 sai lầm khi đun sôi nước nhiều người vẫn mắc phải - nguyên nhân khiến cơ thể bị nhiễm độc là đây chứ đâu!
Mật cá
Có rất nhiều người cho rằng nấu cá phải nấu cả con mới bổ. Vì vậy họ không bỏ mật cá đi. Đây chính là cách nấu gây ngộ độc cho người dùng. Nhất là với cá chép bởi trong mật cá chép có chứa chất tetrodotoxin.
Đối với những con cá có cân nặng lớn thì lượng mật có độc tố càng cao. Khi bị ngộ độc mật cá bạn có thể gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, suy nội tạng, thậm chí có thể tử vong. Không chỉ vậy, mật cá còn liên quan đến nguyên nhân hình thành suy yếu sức khỏe thần kinh, suy hô hấp, rối loạn hành vi và gây ung thư.
Nội tạng của cá
Khi chúng ta sơ chế cá, ngoài việc bỏ mang và vảy cá thì phần nội tạng trong bụng cũng cần vứt bỏ chứ không nên giữ lại. Bởi phần nội tạng cá thường chứa nhiều độc tố, khi chọc thủng túi mật cá thì dịch mật bên trong sẽ trào ra ngoài. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến mùi vị của cá mà dịch mật này ăn vào còn dễ sinh bệnh trong cơ thể.
Não cá
Não cá có vị béo ngậy, chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất phốt pho lipid. Những chất này đều có lợi cho sức khỏe . Tuy nhiên, bộ phận này có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nặng, thủy ngân là rất cao. Các loại cá sống ở môi trường nước bị ô nhiễm, cá sống ở tầng đáy như cá ngừ, cá vược, cá kình, cá kiếm..., mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ càng tăng lên.
Việc ăn não cá có thể gián tiếp đưa chất độc vào cơ thể . Bởi vậy, tốt nhất thì bạn nên loại bỏ bộ phận này trong quá trình sơ chế.
Điều quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe là hãy lựa chọn mua những loại cá được nuôi đúng quy trình, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng. Và đặc biệt, hãy vệ sinh, làm sạch cá trước khi chế biến để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình bạn.
Mắt cá
Mắt cá tưởng giàu chất dinh dưỡng nhưng thực tế lại không phải vậy! Thậm chí, đây còn là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Một số loài cá có máu đỏ hoặc đốm trắng trên mắt chính là dấu hiệu đáng chú ý khi mua cá mà bạn cần biết.