Bí ẩn về "xác ướp ngoài hành tinh" dài 13cm ở sa mạc khô nhất thế giới: 18 năm sau mới phát hiện sự thật đầy đau lòng

Chuyện lạ 02/10/2021 08:34

Các nhà khoa học đã không khỏi sửng sốt vì tìm được một xác ướp tí hon giống hệt người ngoài hành tinh, chỉ dài vỏn vẹn 13cm cùng ngoại hình kỳ lạ.

Bí ẩn về 'xác ướp ngoài hành tinh' dài 13cm ở sa mạc khô nhất thế giới: 18 năm sau mới phát hiện sự thật đầy đau lòng - Ảnh 1

Thế giới luôn tồn tại hàng trăm nghìn điều bí ẩn mà con người không thể nào giải thích, đặc biệt phải kể đến vùng đất Atacama. Theo các chuyên gia, đây là một sa mạc khô cằn ở Nam Mỹ với tuổi đời khoảng 15 triệu năm và có khí hậu giống hệt sao Hỏa. Thậm chí Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã từng thử nghiệm nhiều nghiên cứu tại đây vì có nhiều thứ kỳ lạ.

Bí ẩn về 'xác ướp ngoài hành tinh' dài 13cm ở sa mạc khô nhất thế giới: 18 năm sau mới phát hiện sự thật đầy đau lòng - Ảnh 2

Hoang mạc Atacama thực sự không phù hợp để phát triển sự sống, chỉ toàn nắng và cát.

Atacama thực sự không phù hợp là nơi để phát triển sự sống. Trong quá khứ, đã từng có một cơn mưa giết chết 85% sinh vật sống ở đây, chỉ đơn giản vì chúng quen với khí hậu khô hạn nên không chịu nổi sự thay đổi nhiệt độ. Nơi đây cũng nổi tiếng vì đã phát hiện ra một xác ướp trông giống hệt người ngoài hành tinh, gây sốt toàn cầu trong thời gian dài.

Xác ướp ngoài hành tinh 13cm khiến giới y học đau đầu

Vào năm 2003, các nhà khảo cổ học tại Chile đã khai quật được một xác ướp hết sức kỳ lạ tại ngôi mộ trong nhà thờ, thuộc thị trấn bỏ hoang ở sa mạc Atacama. Lúc đó mọi người đều ngỡ ngàng vì xác ướp này thực sự rất nhỏ, chỉ dài 13cm và có ngoại hình không khác gì người ngoài hành tinh.

Cụ thể, xác ướp dài 13cm này có hộp sọ dài, góc cạnh, hốc mắt xếch và ít xương sườn hơn so với người bình thường. Ngay lập tức, các nhà khoa học đã cho rằng đây là bộ xương của sinh vật ngoài hành tinh đổ bộ xuống Trái đất và đặt tên nó là Atacama Alien. Nó khiến toàn bộ giới khoa học phải đau đầu nhiều năm sau đó.

Bí ẩn về 'xác ướp ngoài hành tinh' dài 13cm ở sa mạc khô nhất thế giới: 18 năm sau mới phát hiện sự thật đầy đau lòng - Ảnh 3

Xác ướp này có ngoại hình kỳ lạ, chỉ dài 13cm nên đã khiến người ta tin đây là người ngoài hành tinh.

Với một mẫu vật đầy bất ngờ như vậy thì không có gì ngạc nhiên khi xác ướp này nhận được sự chú ý của nhiều chuyên gia. Khi biết tin, giáo sư Garry Nolan tại Đại học Stanford (Mỹ) đã quyết định thực hiện nghiên cứu xét nghiệm toàn bộ hài cốt của xác ướp, nhằm tìm ra câu trả lời đằng sau sự kiện hấp dẫn này.

Ban đầu, nó được cho rằng là có nguồn gốc từ thời cổ đại, nhưng một phân tích vào năm 2012 đã chứng minh xác ướp chỉ có tuổi đời khoảng 40 năm. Điều này cũng đồng nghĩa DNA của Atacama Alien vẫn còn nguyên vẹn và có thể lấy ra nghiên cứu sâu hơn.

Sau khi xét nghiệm sơ bộ, giáo sư Garry đã chuyển xác ướp sang cho chuyên gia Atul Butte tại Đại học California (Mỹ) để phân tích thông tin di truyền. Nhóm khoa học của ông Atul đã chiết xuất tủy xương từ xương sườn Atacama ra và phân tích trình tự toàn bộ bộ gen, nhờ vậy mà sự thật mới được lộ ra một phần.

Sự thật về xác ướp người ngoài hành tinh

Bẵng đi một thời gian, bộ đôi Garry và Atul đã khẳng định xác ướp Atacama thực tế không phải là người ngoài hành tinh như đồn đoán lâu nay. Có thể nó là một con người hoặc là một bào thai mắc một loại bệnh lạ thế giới, cùng giống loài với tổ tiên người Chile vì gen của Atacama hoàn toàn trùng khớp với gen của loài người và linh trưởng.

Ban đầu, các chuyên gia ước tính tuổi xương chỉ trong khoảng từ 6-8 năm, nhưng sau đó họ phát hiện rằng Atacama Alien đã mắc phải một rối loạn lão hóa xương hiếm gặp khiến nó trông già hơn so với tuổi thật.

Bí ẩn về 'xác ướp ngoài hành tinh' dài 13cm ở sa mạc khô nhất thế giới: 18 năm sau mới phát hiện sự thật đầy đau lòng - Ảnh 4

Các chuyên gia khẳng định xác ướp này chỉ là con người bị đột biến xương mà thôi.

Tiếp tục khám phá sâu hơn, các nhà khoa học càng ngạc nhiên khi biết đây quả thật là một bào thai sinh non đã chết cách đây 40 năm. Atacama dường như đã chết trong bụng mẹ hoặc chết ngay sau khi sinh, chưa kể nó còn gặp phải một loại đột biến gen gặp khiến ngoại hình trở nên dị dạng như vậy.

"Xác ướp có một số đột biến lạ trong 7 gen khiến cơ thể mắc phải dị tật xương và cơ xương. Đây có thể là do bệnh di truyền từ cha mẹ và truyền sang con là Atacama Alien. Chúng tôi suy đoán rằng môi trường sống của xác ướp này là nguyên nhân gây bệnh. Xác ướp được tìm thấy ở một thị trấn có mỏ nitrat bị bỏ hoang, nên có khả năng việc tiếp xúc với nitrat đã gây ra đột biến gen" - Atul trả lời trên báo chí.

Một câu chuyện đau lòng phía sau

Tưởng đâu bí ẩn về Atacama Alien đã được giải đáp, nhưng đến tháng 3/2018, một nhóm chuyên gia tại California liền công bố nghiên cứu để giải mã những bí ẩn xung quanh xác ướp này. Họ khẳng định đây là một quan điểm hoàn toàn khác với bộ đôi chuyên gia Garry và Atul.

Báo cáo này đăng trên tạp chí khoa học quốc tế Paleopathology và nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Theo tác giả Sian Halcrow, thực chất không hề có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy giả thuyết của Garry và Atul là sự thật. Chưa kể các bất thường trong chuỗi ADN của Atacama cũng rất khó để gây biến dạng xương như vậy.

Bí ẩn về 'xác ướp ngoài hành tinh' dài 13cm ở sa mạc khô nhất thế giới: 18 năm sau mới phát hiện sự thật đầy đau lòng - Ảnh 5

Cuối cùng, mọi sự thật đằng sau xác ướp Atacama Alien đã được phơi bày.

"Sự thật đằng sau Atacama Alien vốn dĩ đơn giản hơn như vậy, nhưng cũng không kém phần đau lòng" – trích lời Sian.

Sian cho biết, là một nhà giải phẫu học nhiều năm kinh nghiệm, ông khẳng định đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về biến dạng xương. Cái mà người ta đồn đại là bất thường thực chất chỉ là quá trình phát triển của xương trong thai kỳ, được tạo hình lúc sinh nở (hộp sọ có thể bị tác động bởi áp lực khi phụ nữ sinh thường) và ảnh hưởng từ quá trình chôn cất.

Thêm vào đó, dù đã phân tích di truyền về khả năng bị biến đổi gen gây rối loạn xương, Sian vẫn cho rằng số lượng mẫu thí nghiệm của 2 nhà nghiên cứu kia vẫn là chưa đủ. Ông cho biết chúng ta có thể tìm thấy số lượng lớn các trường hợp tương tự, dù mang gen như vậy nhưng không hề bộc lộ bệnh ra bên ngoài.

Bí ẩn về 'xác ướp ngoài hành tinh' dài 13cm ở sa mạc khô nhất thế giới: 18 năm sau mới phát hiện sự thật đầy đau lòng - Ảnh 6

T/H

 
 

Trên chuyến xe khách về quê, người tài xế có loạt hành động bí ẩn khiến hành khách giật bắn mình, khiếp sợ

Hành động kì quặc và có phần khá bất ngờ của nam tài xế đã khiến nhiều hành khách trên xe lúc đó không kịp phản ứng.

TIN MỚI NHẤT