Từ lâu cậy rua má đã là loại thực vật rất có ích cho con người. Khi nhắc đến rau má chúng ta liền nghĩ ngay đến một loại rau dùng để nấu canh, ăn sống và làm nước uống rất tốt, hãy cùng tìm hiểu thêm những tác dụng của rau má khác trong cuộc sống có ích cho bạn.

Ảnh internet

Rau má chính là loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao. Trong rau má có nhiều khoáng chất, chống oxy hóa, dưỡng ẩm hiệu quả.

Lợi ích của rau má còn giúp cải thiện trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa, chữa nhiều các chứng bệnh về da.

Nếu ăn rau má lâu dài còn có tác dụng giảm lượng Cholesterol trong máu và giảm chứng xơ vữa động mạch gây ra.

Ngoài ra, lợi ích của rau má giúp chống viêm loét dạ dày, làm chậm sự phát triển của u và kháng khuẩn hiệu quả.

Các dùng rau má rất đơn giản, bạn có ăn sống hoặc nấu canh, giã lấy nước uống, xay sinh tố đều đem lại công hiệu tuyệt vời nhé.

Tốt cho các bệnh tim mạch

Rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ thể, nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch.

Đối với những người thừa cân (béo phì), xơ vữa động mạch máu nếu ăn rau má lâu dài sẽ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và do đó làm cho các mạch máu mềm mại trở lại, hạn chế được những tai biến do xơ vữa động mạch máu gây ra.

Hạ sốt

Ảnh internet

Lợi ích của rau má còn rất tốt trong việc giảm sốt cho trẻ nhỏ. Bạn có thể rửa sạch rau má và vò nát, sau đó đổ xâm xấp nước, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 15 phút và chắt ra cốc. Cứ khoảng một tiếng lại cho trẻ uống 3 thìa, sẽ thấy công hiệu giảm sốt cực kỳ hiệu quả.

 Chữa sốt xuất huyết

Lợi ích của rau má giúp chữa sốt xuyết huyết hiệu quả. Chuẩn bị 20g rau má, 26 gam cỏ mực, 16g đậu đen và sắc uống.

Tuy nhiên, khi sử dụng cách này cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia về sức khỏe để phát huy tối đa công dụng và lợi ích của rau má với sức khỏe.

 Giúp tăng trí nhớ

Một trong những tác dụng của rau má khi bạn lấy lá rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa mỗi ngày 3-5 gam sẽ có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực.

Làm đẹp

Không chỉ làm mát gan, thải độc cơ thể, rau má còn đem lại những tác dụng “thần kỳ” đối với làn da phái đẹp. Bạn có thể ép rau má lấy nước, có tác dụng làm ẩm tuyệt vời cho da, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện tuần hoàn, cải thiện làn da không đều màu. Ngoài ra, lợi ích của rau má còn làm mát, trị sẹo và mụn trên da.  

Điều trị rôm sẩy, mẩn ngứa

Rau má có tính hàn nên sẽ giúp trị rôm xảy, mẩn ngứa rất tố. Hàng ngày bạn chỉ cần ăn rau má trộn với dầu giấm. Hoặc nếu thấy khó uống thì có thể xay lấy nước và cho thêm đường để uống.

Giảm đau bụng kinh

Ảnh internet

Tranh thủ lúc rau má ra hoa, bạn lấy về, phơi khô, sau đó tán nhỏ, đem pha với nước sôi để uống khi còn nóng. Để có hiệu quả tốt nhất thì mỗi ngày bạn nên pha một thìa cà phê và uống khi bụng còn đói.

Cách sử dụng rau má đúng cách

Những tác dụng của rau má trong điều trị bệnh và chăm sóc sắc đẹp nhưng bạn không nên lạm dụng và dùng quá nhiều trong một lúc. Phụ nữ mang thai, người đang mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, tiền sử bệnh tổn thương da, ung thư hoặc người đang sử dụng một số loại thuốc thì không nên dùng rau má, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Rau má thường được ăn sống hoặc ép trực tiếp lấy nước. Do đó, khi sử dụng cần rửa thật sạch với nước để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Thịt lợn đại kỵ nấu với những thực phẩm này

Thịt lợn đại kỵ nấu với những thực phẩm này

Thịt lợn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, một số thực phẩm khi chế biến cùng thịt lợn sẽ giảm các dưỡng chất vốn có, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe...

Theo T/H/ Phununews