Trang chủ Chuyên gia nói gì

Món ăn giúp sữa mẹ dồi dào sau sinh

14/04/2016 07:01

Một vài món ăn đơn giản và dễ làm sau có thể giúp phụ nữ sau sinh thêm dồi dào nguồn sữa mẹ, giúp con khôn lớn và đề kháng bệnh tật.

Sau khi sinh, khí huyết người phụ nữ tổn thương, cơ thể suy yếu, bị mất máu và mất sức quá nhiều hoặc phải sử dụng thuốc kháng sinh đã làm ảnh hưởng đến nguồn sữa. Việc bổ sung dinh dưỡng giúp tăng tiết sữa là cần thiết, người nhà của sản phụ có thể áp dụng những món ăn đơn giản sau:

Đu đủ xanh với móng giò lợn:

Đu đủ 400g, móng giò 1 cái. Gia vị vừa đủ. Rửa sạch đu đủ thái miếng, móng giò làm sạch chặt miếng nhỏ. Ninh nhừ móng giò, cho đu đủ vào đun chín, cho gia vị vào rồi bắc ra. Ăn ngay khi còn nóng hoặc dùng làm canh ăn hàng ngày. Ăn liên tục trong 7 ngày. Món ăn này có tác dụng thông sữa, rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.

mon-an-giup-sua-me-doi-dao-du-du-xanh-voi-mong-gio-lon
Đu đủ xanh hầm móng giò lợn, một món ăn giúp sữa mẹ dồi dào

Cháo thịt nạc, tôm tươi:

Gạo ngon 60g, tôm tươi 200g, thịt nạc 60g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng. Cách làm: Thịt lợn nạc, tôm đã bóc vỏ băm nhỏ. Gừng thái chỉ. Nấu nhừ gạo thành cháo cho các thứ trên vào đun khoảng 15-20 phút. Cho gia vị vừa đủ, khi ăn cho gừng vào. Ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát. Món cháo có công dụng ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh.

Cháo mè đen (vừng đen):

Mè đen 50g, giã nát, cho vào một nắm nếp trắng rồi nấu cháo ăn. Ăn trong 7-10 ngày. Món này giúp lợi sữa, nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa.

Rau mùi tàu khô 50g, đem sao qua, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày. Dùng trong 7 ngày.

Rau mồng tơi nấu canh hoặc luộc ăn hàng ngày. Ăn liên tục trong 10 ngày. Rau mồng tơi có nhiều vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên rất tốt cho sản phụ sau sinh thiếu sữa.

BSCKII Nguyễn Hồng Siêm

(Chủ tịch Hội Ðông y Hà Nội)

Đừng cố bất chấp ăn những món này, có ngày phải trả giá bằng cả tính mạng
Có thể những món ăn này có hương vị lạ miệng, hiếm có, đem lại cảm giác phấn khích xen lẫn tò mò khi thưởng...
XEM TIẾP
Mẹo bảo quản để cơm không bị ôi thiu khi thời tiết giao mùa
Mùa hè, cơm sẽ dễ ôi thiu nếu không bảo quản tốt, nếu chẳng may có bữa nấu thừa thì không nên vội bỏ đi....
XEM TIẾP
Chị em thi nhau mua cà tím về ăn mỗi ngày vì những tác dụng quý hơn cả nhân sâm, tổ yến
Cà tím là thực phẩm dễ chế biến và chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó còn...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 19/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Táo tàu (kg)  120.000  TP.HCM
 Lê (kg)  150.000  TP.HCM
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000 TP.HCM 
 Thịt cốt-lết heo (kg)  85.000 TP.HCM 
Rau muống bào (kg) 25.000 TP.HCM
Đậu cô - ve (kg) 30.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 220.000 TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 129.900 TP.HCM
Khoai tây vàng Đà Lạt (kg) 22.900 TP.HCM
Rau mồng tơi (kg)16.900 TP.HCM
Thịt cổ bò gói 300g (gói) 119.800 TP.HCM
Má đùi gà (kg)41.800 TP.HCM
Bắp bò (kg) 228.800 TP.HCM
Tôm thẻ tươi (70 - 80 con/kg) (kg) 148.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 278.000 TP.HCM
Bí đỏ (kg)9.000 TP.HCM
Bí xanh (kg) 7.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 7.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 9.000 TP.HCM
Cà tím (kg)5.000 TP.HCM
Ớt cay Batri (kg) 28.000 TP.HCM
Chanh giấy (kg) 14.000 TP.HCM
Tỏi (kg) TP.HCM93.000 TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 11.000 TP.HCM
Ngò rí (kg)30.000 TP.HCM
Rau dền (kg) 7.000 TP.HCM
Cam sành (kg) 30.000 TP.HCM
Cam xoan (kg) 25.000 TP.HCM
Quýt đường (kg)35.000 TP.HCM
 Quýt tiều (kg)  23.000  TP.HCM