Trang chủ Chuyên gia nói gì

5 dạng món ăn không được nêm bột ngọt nếu không muốn bị đem đổ vì quá dở và hại sức khỏe

11/09/2016 09:40

Bột ngọt nay không được đánh giá cao như trước nhưng vẫn không thể thiếu trong nhiều căn bếp, nếu bạn vẫn sử dụng loại gia vị này thì nên lưu ý hơn.

5 dạng món ăn không được nêm bột ngọt nếu không muốn bị đem đổ vì quá dở và hại sức khỏe - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Bột ngọt (mỳ chính) là một loại phụ gia thực phẩm có tác dụng điều vị, giúp món ăn hấp dẫn hơn, tuy còn nhiều tranh cãi nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nhìn nhận bột ngọt nhìn chung là an toàn khi sử dụng. Tuy vậy, các chuyên gia cũng ghi nhận tình trạng nhiều người dùng bột ngọt quá nhiều hoặc không đúng cách có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn, loạn nhịp tim, tê cứng người… 

Và những cách dùng không đúng bao gồm:

- Sử dụng bột ngọt khi chế biến thực phẩm cho những đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ, người bị mỡ máu, tiểu đường, phụ nữ mang thai, người béo phì, hen suyễn...

- Sử dụng bột ngọt cho những món ăn nguội, lạnh - do bột ngọt hòa tan kém ở nhiệt độ thấp, không đem lại tác dụng, thậm chí khiến món ăn trở nên vô vị và khó ăn hơn. Nếu cần thiết sử dụng thì bạn nên hòa bột ngọt trong nước ấm trước khi trộn vào thức ăn.

Nhiệt độ thấp là vậy, còn với nhiệt độ cao, bạn cũng không nên nêm bột ngọt vào món ăn đang được chế biến ở nhiệt độ cao trên bếp; chỉ nêm khi thức ăn đã chín, bắc khỏi bếp, ở nhiệt độ 70-90 độ C để tránh mất hương vị, và quan trọng hơn là tránh dẫn đến thay đổi hóa học gây hại sức khỏe.

- Sử dụng bột ngọt cho các loại nhân nhồi trong nem, há cảo, bánh bao… tưởng rằng không có vấn đề gì, nhưng như đã nói ở trên, chúng ta không nên để bột ngọt ở quá 90 độ C - trong khi cần chiên nem, hấp há cảo, bánh bao ở nhiệt độ chắc chắn vượt qua mức này.

- Sử dụng bột ngọt cho những món trứng, do trứng khi kết hợp với muối đã có thể tạo “bột ngọt” tự nhiên, tinh khiết đem lại hương vị thơm ngon, hoàn toàn không cần sử dụng đến chất điều vị nhân tạo gây thừa mứa.

- Sử dụng bột ngọt cho những món ngọt, việc nêm nếm này không có tác dụng gì mà còn ảnh hưởng đến vị ngọt sẵn có từ món ăn, làm mất hương vị và sinh mùi lạ. Và những món ngọt đang được nhắc đến không phải là chè bánh, mà là những món có vị ngọt nổi bật như khoai nghiền, súp bắp…

- Sử dụng bột ngọt cho những món chua, bởi bột ngọt không dễ hòa tan trong môi trường axit, tính axit càng cao thì khả năng hòa tan càng thấp và hương vị cuối cùng có được càng tệ. Vậy nên bạn hãy tránh bột ngọt nếu muốn làm những món như sườn xào chua ngọt, gỏi, canh chua... 

Uống cà phê vào 4 thời điểm này chẳng khác gì tự ‘đầu độc’ chính mình, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng
Cà phê là thức uống được rất nhiều người yêu thích, giúp tinh thần tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, nếu...
XEM TIẾP
Những sai lầm khi chế biến các món rau hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là nhiều nhất
Việc bếp núc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu mắc phải những sai lầm không đáng có khi chế biến, nhất là với những loại...
XEM TIẾP
Nhà nào cũng nên mua một hũ bột đậu gà để sẵn trong bếp vì những tác dụng thần kỳ này
Bột đậu gà chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh, đồng thời hỗ trợ...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM