5 dạng món ăn không được nêm bột ngọt nếu không muốn bị đem đổ vì quá dở và hại sức khỏe

11/09/2016 09:40

Bột ngọt nay không được đánh giá cao như trước nhưng vẫn không thể thiếu trong nhiều căn bếp, nếu bạn vẫn sử dụng loại gia vị này thì nên lưu ý hơn.

5 dạng món ăn không được nêm bột ngọt nếu không muốn bị đem đổ vì quá dở và hại sức khỏe ảnh 1
Ảnh: Internet

Bột ngọt (mỳ chính) là một loại phụ gia thực phẩm có tác dụng điều vị, giúp món ăn hấp dẫn hơn, tuy còn nhiều tranh cãi nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nhìn nhận bột ngọt nhìn chung là an toàn khi sử dụng. Tuy vậy, các chuyên gia cũng ghi nhận tình trạng nhiều người dùng bột ngọt quá nhiều hoặc không đúng cách có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn, loạn nhịp tim, tê cứng người… 

Và những cách dùng không đúng bao gồm:

- Sử dụng bột ngọt khi chế biến thực phẩm cho những đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ, người bị mỡ máu, tiểu đường, phụ nữ mang thai, người béo phì, hen suyễn...

- Sử dụng bột ngọt cho những món ăn nguội, lạnh - do bột ngọt hòa tan kém ở nhiệt độ thấp, không đem lại tác dụng, thậm chí khiến món ăn trở nên vô vị và khó ăn hơn. Nếu cần thiết sử dụng thì bạn nên hòa bột ngọt trong nước ấm trước khi trộn vào thức ăn.

Nhiệt độ thấp là vậy, còn với nhiệt độ cao, bạn cũng không nên nêm bột ngọt vào món ăn đang được chế biến ở nhiệt độ cao trên bếp; chỉ nêm khi thức ăn đã chín, bắc khỏi bếp, ở nhiệt độ 70-90 độ C để tránh mất hương vị, và quan trọng hơn là tránh dẫn đến thay đổi hóa học gây hại sức khỏe.

- Sử dụng bột ngọt cho các loại nhân nhồi trong nem, há cảo, bánh bao… tưởng rằng không có vấn đề gì, nhưng như đã nói ở trên, chúng ta không nên để bột ngọt ở quá 90 độ C - trong khi cần chiên nem, hấp há cảo, bánh bao ở nhiệt độ chắc chắn vượt qua mức này.

- Sử dụng bột ngọt cho những món trứng, do trứng khi kết hợp với muối đã có thể tạo “bột ngọt” tự nhiên, tinh khiết đem lại hương vị thơm ngon, hoàn toàn không cần sử dụng đến chất điều vị nhân tạo gây thừa mứa.

- Sử dụng bột ngọt cho những món ngọt, việc nêm nếm này không có tác dụng gì mà còn ảnh hưởng đến vị ngọt sẵn có từ món ăn, làm mất hương vị và sinh mùi lạ. Và những món ngọt đang được nhắc đến không phải là chè bánh, mà là những món có vị ngọt nổi bật như khoai nghiền, súp bắp…

- Sử dụng bột ngọt cho những món chua, bởi bột ngọt không dễ hòa tan trong môi trường axit, tính axit càng cao thì khả năng hòa tan càng thấp và hương vị cuối cùng có được càng tệ. Vậy nên bạn hãy tránh bột ngọt nếu muốn làm những món như sườn xào chua ngọt, gỏi, canh chua... 

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng
Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù thế, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Lấy vài lát gừng làm theo cách này rồi uống mỗi ngày, cơ thể khỏe mạnh dẻo dai lại giảm cân hiệu quả
Hỗn hợp gừng, nghệ, giấm táo và mật ong có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thường xuyên dùng thức...
XEM TIẾP
Chẳng còn nỗi lo da nhờn đầy mụn nhờ chăm ăn những thực phẩm này trong ngày hè
Làn da bóng nhờn gây bít tắc lỗ chân lông khiến da dễ nổi mụn, nhất là trong những ngày nắng nóng. Để ngăn ngừa...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM