Trang chủ Chọn thực phẩm

Cách nhận biết gà ta, gà tẩm bột sắt, gà thải loại Trung Quốc

29/01/2016 16:56

Để gà sau khi mổ có màu vàng bắt mắt, nhiều tiểu thương đã sử dụng bột nghệ để nhuộm cho da gà được hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhuộm bằng bột nghệ vẫn chưa đủ bắt mắt, lại không tiện lợi nên nhuộm gà bằng bột sắt được nhiều tiểu thương sử dụng.

Cách nhận biết gà ta, gà tẩm bột sắt, gà thải loại Trung Quốc ảnh 1
Ảnh: internet

Bột sắt là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su), mực in... Đáng lưu ý là chất này tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Bột sắt khi sử dụng trong thực phẩm là một dạng độc tố, có khả năng cao gây tổn hại gan, thận, ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên với bột sắt sẽ làm da bị viêm nhiễm, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, co giật, hôn mê… Khi ăn phải số lượng lớn bột sắt sẽ có các triệu chứng đau bụng, môi và móng tay chuyển màu xanh tím, co giật, ói mửa, khó thở, lịm dần… Rất nguy hiểm cho tính mạng.

+ Cách để tránh xa gà tẩm bột sắt:

- Nếu không có thời gian, bạn hãy mua gà trong các siêu thị hoặc cửa tiệm bán thịt gà uy tín, gà có nguồn gốc.

- Nếu có thời gian, bạn có thể mua gà sống tại hàng rồi đứng chờ người bán làm thịt gà. Sẽ không lâu đâu, chỉ tốn 10-15 phút của bạn thôi.

- Khi mua gà làm sẵn ngoài chợ, cần chọn gà mà da và mỡ phải cùng một màu vàng. Khi chặt thịt gà, thịt không có mùi tanh hôi, thớ thịt săn chắc.

+ Phân biệt giữa gà Việt Nam (VN) và gà thải loại Trung Quốc (TQ)

Gà TQ được nhập vào VN đa số là gà thải loại, tức là gà đẻ nhưng đã qua thời kỳ khai thác trứng. Gà này thường bị chích rất nhiều kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng nên ngoài giá trị dinh dưỡng không cao, khi ăn loại gà này các chất tồn dư kháng sinh sẽ xâm nhập vào cơ thể gây hại cho người tiêu dùng. Cụ thể là làm giảm sức đề kháng, gây tình trạng kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người, gây tổn thương hoặc đột biến gen…

Dưới đây là cách phân biệt gà VN và gà thải loại TQ:

- Móng chân gà thải loại TQ thường dài hơn móng gà thông thường.

- Hậu môn: Hậu môn gà TQ to, trắng, hay ướt, da bụng sần sùi. Còn ở gà VN, hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không bị ướt nước, da bụng không sần sùi.

- Da gà: Da gà TQ dày, nhăn nheo, xù xì. Khi luộc xong, thịt gà màu trắng bệch, dai, không thơm (có những con bị chích quá nhiều thuốc trong thời kỳ đẻ thậm chí còn thấy cả mùi thuốc).

Trong khi đó, gà ta da mỏng, mềm bóng, lỗ chân lông nhỏ, da có độ đàn hồi cao.

- Lông và mào: Gà TQ thường trụi lông ở đầu và cổ, lông trên mình xơ xác, rụng nhiều. Mào gà héo, quẹo sang một bên. Chân gà thường khô mốc, mỏ ngắn, không nhọn và quặp.

Gà ta thì lông vàng đều, sáng mượt, mào đỏ tươi, ngực chắc.

Cách chọn sấu ngon và bảo quản ăn dần cả năm vẫn "chất" như mới hái
Đã cuối mùa sấu, bà nội trợ nào yêu thích những món ăn phải dùng đến loại quả này nên nhanh tay mua dự trữ....
XEM TIẾP
Đừng bao giờ chọn những thực phẩm này cho bữa sáng nếu không muốn gây hại sức khỏe cả gia đình
Sau một giấc ngủ dài, bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lựa chọn...
XEM TIẾP
Gà xiên que giòn tan ăn kèm salad
Món dễ làm, dễ ăn với những miếng gà xen kẽ bánh mì xiên que nướng giòn tan, thưởng thức cùng xà lách và rượu...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM