Trang chủ Chọn thực phẩm

Cách nhận biết gà ta, gà tẩm bột sắt, gà thải loại Trung Quốc

29/01/2016 16:56

Để gà sau khi mổ có màu vàng bắt mắt, nhiều tiểu thương đã sử dụng bột nghệ để nhuộm cho da gà được hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhuộm bằng bột nghệ vẫn chưa đủ bắt mắt, lại không tiện lợi nên nhuộm gà bằng bột sắt được nhiều tiểu thương sử dụng.

Cách nhận biết gà ta, gà tẩm bột sắt, gà thải loại Trung Quốc - Ảnh 1
Ảnh: internet

Bột sắt là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su), mực in... Đáng lưu ý là chất này tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Bột sắt khi sử dụng trong thực phẩm là một dạng độc tố, có khả năng cao gây tổn hại gan, thận, ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên với bột sắt sẽ làm da bị viêm nhiễm, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, co giật, hôn mê… Khi ăn phải số lượng lớn bột sắt sẽ có các triệu chứng đau bụng, môi và móng tay chuyển màu xanh tím, co giật, ói mửa, khó thở, lịm dần… Rất nguy hiểm cho tính mạng.

+ Cách để tránh xa gà tẩm bột sắt:

- Nếu không có thời gian, bạn hãy mua gà trong các siêu thị hoặc cửa tiệm bán thịt gà uy tín, gà có nguồn gốc.

- Nếu có thời gian, bạn có thể mua gà sống tại hàng rồi đứng chờ người bán làm thịt gà. Sẽ không lâu đâu, chỉ tốn 10-15 phút của bạn thôi.

- Khi mua gà làm sẵn ngoài chợ, cần chọn gà mà da và mỡ phải cùng một màu vàng. Khi chặt thịt gà, thịt không có mùi tanh hôi, thớ thịt săn chắc.

+ Phân biệt giữa gà Việt Nam (VN) và gà thải loại Trung Quốc (TQ)

Gà TQ được nhập vào VN đa số là gà thải loại, tức là gà đẻ nhưng đã qua thời kỳ khai thác trứng. Gà này thường bị chích rất nhiều kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng nên ngoài giá trị dinh dưỡng không cao, khi ăn loại gà này các chất tồn dư kháng sinh sẽ xâm nhập vào cơ thể gây hại cho người tiêu dùng. Cụ thể là làm giảm sức đề kháng, gây tình trạng kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người, gây tổn thương hoặc đột biến gen…

Dưới đây là cách phân biệt gà VN và gà thải loại TQ:

- Móng chân gà thải loại TQ thường dài hơn móng gà thông thường.

- Hậu môn: Hậu môn gà TQ to, trắng, hay ướt, da bụng sần sùi. Còn ở gà VN, hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không bị ướt nước, da bụng không sần sùi.

- Da gà: Da gà TQ dày, nhăn nheo, xù xì. Khi luộc xong, thịt gà màu trắng bệch, dai, không thơm (có những con bị chích quá nhiều thuốc trong thời kỳ đẻ thậm chí còn thấy cả mùi thuốc).

Trong khi đó, gà ta da mỏng, mềm bóng, lỗ chân lông nhỏ, da có độ đàn hồi cao.

- Lông và mào: Gà TQ thường trụi lông ở đầu và cổ, lông trên mình xơ xác, rụng nhiều. Mào gà héo, quẹo sang một bên. Chân gà thường khô mốc, mỏ ngắn, không nhọn và quặp.

Gà ta thì lông vàng đều, sáng mượt, mào đỏ tươi, ngực chắc.

Mách chị em cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng bằng mắt thường tránh nguy cơ ngộ độc
Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn trứng...
XEM TIẾP
Mách bạn cách chọn sầu riêng chuẩn ngon, chỉ liếc qua cũng biết
Sầu riêng là loại quả được nhiều người ưa thích, thậm chí "nghiện". Tuy nhiên, giá của loại trái cây này khá "chát" nên chị...
XEM TIẾP
5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu bị tiêm nhiều thuốc tăng trưởng chỉ bằng mắt thường
Bằng mắt thường bạn có thể nhận biết được quả dưa hấu có bị tiêm nhiều thuốc hay không.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM
 Cà rốt (kg)  30.000  TP.HCM
 Vịt phi-lê (kg)  200.000 TP.HCM 
 Vịt nguyên con (kg)   90.000TP.HCM 
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM 
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg)80.000TP.HCM
Táo đỏ (kg)56.000TP.HCM
Cam Úc (kg) 58.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 24.500TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)10.300TP.HCM
Chuối Koji (kg)TP.HCM22.600TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)8.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói) 8.000TP.HCM
Đường trắng (kg) 16.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 30.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 10.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 12.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000TP.HCM
Bầu (kg) 14.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 11.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 40.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 70.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 14.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 14.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 15.000TP.HCM
Đậu bắp (kg) 15.000TP.HCM