Những việc mẹ và bé cần làm trong một năm đầu đời

28/07/2015 15:54

Những việc cần làm trong một năm đầu tiên của mẹ đối với bé rất quan trọng, vì vậy các mẹ hãy áp dụng để phát triển tối đa những khả năng của con yêu nhé.

Tháng đầu tiên

Tháng đầu tiên sau khi sinh mẹ nên ở bên cạnh bé, thường xuyên tới gần nhìn bé một cách nhẹ nhàng và trìu mến. Rất nhiều mẹ hỏi tại sao lại phải làm như vậy? Bởi vì thời gian này tầm nhìn tốt nhất của bé khoảng 15-500px, bé rất thích quan sát mặt người khác. Chính vì vậy, ngoài lúc bé ngủ mẹ nên tiến lại gần bé và nói chuyện một cách nhẹ nhàng với bé.

Những việc mẹ và bé cần làm trong một năm đầu đời - Ảnh 1

Tháng thứ hai

Các mẹ hãy nắm lấy tay bé rồi vỗ hai tay nhẹ nhàng và hát cho bé nghe, bằng cách này các mẹ đã dần dần bồi dưỡng khả năng cầm nắm của tay và thị giác của bé. Theo thời gian, bé sẽ bắt chước những hành động và âm thanh của bạn đây là phương pháp giúp thúc đẩy sự phối hợp giữa tay và mắt đồng thời phát triển ngôn ngữ cho bé. Tiếp đó bé sẽ bắt chước các biểu hiện trên mặt bạn, vì vậy bạn hãy cố gắng giữ bé ở gần bạn và cho bé thấy khuôn mặt rạng rỡ nụ cười của bạn.

Tháng thứ ba

Trong giai đoạn này bé đã bắt đầu biết nghịch tay và sờ đồ vật, các mẹ nên dùng những đồ chơi có nhiều màu sắc và phát ra âm thanh để thu hút bé giúp bé có thể phối hợp được tay và mắt. Bé cũng thích ngẩng đầu vào tháng thứ ba, bạn có thể chuẩn bị một chiếc gương nhưng phải tuyệt đối an toàn với bé, khi bé nhìn thấy mình trong gương sẽ tỏ ra vô cùng thích thú.

Những việc mẹ và bé cần làm trong một năm đầu đời - Ảnh 2

Tháng thứ tư

Kỹ năng xã hội, vận động và ngôn ngữ của bé phát triển rất nhanh trong giai đoạn này. Nếu như đưa cho bé đồ chơi bé sẽ rất vui và phát thành tiếng, nếu như bạn lấy đồ chơi đó đi bé sẽ tỏ vẻ không vui đồng thời khóc thét. Các mẹ để ý nhé, trong giai đoạn này bé đã có máu buồn rồi đó, khi bạn cù bé sẽ biết sợ.

Tháng thứ năm

Lúc này mắt và tai của bé đã có những chức năng hoàn toàn giống bạn, về ngôn ngữ bé đã bắt đầu bập bẹ, các mẹ cố gắng trả lời bé và lặp đi lặp lại cách phát âm của mình để giúp bé học cách giao tiếp. Thường xuyên lặp lại các từ đơn sẽ khuyến khích bé bắt trước, các mẹ nên đọc sách cho bé và chỉ ra các đối tượng đồng thời gọi tên của các đối tượng đó.

Tháng thứ sáu

Bé học ngồi rất nhanh và di chuyển đi khắp mọi nơi, bạn hãy để bé xuống sàn sau đó để đồ chơi hơi xa một chút rồi cổ vũ để bé tới lấy đồ chơi. Giai đoạn này, bé thấy đồ gì cũng cho vào miệng nên các mẹ chú ý chọn đồ chơi cho con và luôn chú ý tới vấn đề vệ sinh để bé được an toàn tuyệt đối.

Những việc mẹ và bé cần làm trong một năm đầu đời - Ảnh 3

Tháng thứ bảy

Tay của bé đã phát triển, bé đã có thể nhặt được đồ vật, các mẹ nên chuẩn bị những đồ chơi nhỏ nhưng an toàn để bé nhặt lên. Một chiếc ly nhỏ bằng nhựa hoặc một thìa bằng nhựa là rất thích hợp với bé. Ban đầu có thể rất khó nhưng sau đó bé lại rất thích trò chơi này.

Tháng thứ tám

Giai đoạn này mẹ có thể giúp bé cảm nhận cách sử dụng từ ngữ và không gian. Mẹ có thể hỏi bé “mũi của con đâu?” rồi chỉ vào mũi của bé. Khi mẹ lặp đi lặp lại một trò chơi, ngôn ngữ cơ thể bạn sẽ giúp bé nắm được hàm ý của từ ngữ.

Tháng thứ chín

Giai đoạn này bé rất thích chơi trò đóng nắp hộp hoặc gập sách, đóng cửa tủ… Khi bé chơi những trò này mẹ nên chú ý tới bé, đây là giai đoạn khả năng điều tiết kết hợp của tay và mắt phát triển rất nhanh.

Tháng thứ mười

Vào thời điểm này, bé rất thích tìm những đồ được giấu kín vì vậy mẹ hãy cùng con chơi trò “trốn tìm”. Phương pháp này giúp bé phát triển kỹ năng vận động đồng thời giúp bé nhận ra khái niệm tính tồn tại khách quan của vật thể, mục đích chính là bé chưa nhìn thấy vật thể đó nhưng vẫn biết là chúng đang tồn tại. Ví dụ bạn có thể dùng khăn hoặc cát sau đó giấu đồ vật vào đó rồi đưa tay bé sờ lên vật cần tìm, không lâu sau đó bé sẽ tự chơi mà không cần đến sự giúp đỡ của bạn nữa.

Những việc mẹ và bé cần làm trong một năm đầu đời - Ảnh 4

Tháng thứ mười một

Giai đoạn này các mẹ kích thích sự phát triển ngôn ngữ thông qua nhiều trò chơi và bài hát. Ngôn ngữ phát triển thông qua giao tiếp giữa người với người chứ không phải qua DVD hoặc TV các mẹ nhé. Chính vì vậy bạn cần phải nói chuyện với con nhiều hơn, nói với bé bạn đang làm gì, bé sẽ chú ý và quan sát theo bạn.

Trên đây là một số điều các mẹ nhất định phải làm cho con yêu trong một năm đầu đời, điều sẽ giúp bé phát triển một cách toàn diện đồng thời là cầu nối để hai mẹ con gần gũi hơn nữa. Các mẹ hãy cùng thực hiện nhé!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cảnh báo sau vụ: Cậu bé 4 tuổi mất đi toàn bộ 18 chiếc răng vì thói quen lặp đi lặp lại của bố mẹ
Một cậu bé bốn tuổi đã phải nhổ bỏ hoàn toàn 18 trên tổng số 20 chiếc răng sữa.
XEM TIẾP
Cho trẻ ăn mỳ tôm là “dại”, nhiều bà mẹ vẫn hồn nhiên cho con ăn, hãy đọc để không rước họa
6 loại thực phẩm dưới đây cực hại với trẻ, các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ sử dụng.
XEM TIẾP
Những THỰC PHẨM VÀNG giúp phát triển TRÍ THÔNG MINH cho trẻ, mẹ đừng quên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày
5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp phát triển trí não cho trẻ nhỏ rất hiệu quả, các mẹ thông thái nhớ đừng bỏ qua.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM