Trang chủ Chăm sóc con

Những điều mẹ cần biết trước khi cho con ăn dặm truyền thống

15/06/2018 06:44

Ăn dặm truyền thống giúp bé tăng cân nhanh. Mẹ không phải chuẩn bị cầu kì, tốn thời gian.

Bắt đầu từ 4 đến 6 tháng tuổi bé có thể bắt đầu ăn dặm để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Bên cạnh các phương pháp ăn dặm mới như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm Baby Lead Weaning (BLW) thì ăn dặm truyền thống vẫn được nhiều mẹ tin tưởng.

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm kiểu truyền thống.

1. Tìm hiểu về ăn dặm truyền thống

Ăn dặm truyền thống là một phương pháp lâu đời và phổ biến ở Việt Nam. Khi bé đến giai đoạn ăn dặm mẹ sẽ nấu bột với rau, củ, thịt, cá xay nhuyễn. Ăm dặm truyền thống thường cho bé ăn nhiều chất béo, đạm trong giai đoạn tập ăn. Khi bé mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo.

Những điều mẹ cần biết trước khi cho con ăn dặm truyền thống - Ảnh 1
Ăn dặm truyền thống giúp bé tăng cân nhanh. (Ảnh minh họa)

Ưu điểm:

- Bé tăng cân tốt do ăn với số lượng nhiều ngay khi tập ăn.

- Ăn dặm truyền thống đơn giản và dễ chuẩn bị. Vì thế nó phù hợp cho các mẹ bận rộn.

- Bé ăn các loại thức ăn xay nhuyễn nên không gây hại cho hệ tiêu hoá.

- Dễ được gia đình ủng hộ.

Nhược điểm:

- Bé không được tập ăn thức ăn thô để học nhai và nuốt. Vì vậy có thể đến 2 tuổi mẹ vẫn phải nhá cơm cho bé.

- Khi nấu chung các nguyên liệu với nhau, bé sẽ khó cảm nhận mùi vị thức ăn. Vì vậy bé cảm thấy chán ăn, biếng ăn và kén chọn đồ ăn khi lớn.

2. Cách thực hiện ăn dặm truyền thống

Khi cho bé ăn dặm truyền thống, mẹ chia thành các giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1: Bé làm quen với thức ăn

Trong giai đoạn này, các loại thức ăn được ninh kỹ và lọc qua rây để được hỗn hợp mềm mịn. Mẹ có thể cho bé ăn các món bột nấu với thịt lợn, gà, bò...

Ở giai đoạn đầu, bé ăn khoảng 150-200ml/lần. Sau đó mẹ cho bé ăn tăng dần lên 300-400ml/lần. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé.

- Giai đoạn 2: Từ 7 đến 9 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, mẹ cho bé ăn 1 bữa cháo và 2 bữa bột 1 ngày. Cháo mẹ nấu vừa phải rồi dùng đũa đánh nhuyễn cháo. Từ 7 tháng, mẹ cũng có thể bắt đầu cho bé ăn thêm cua, cá để bổ sung chất dinh dưỡng.

Những điều mẹ cần biết trước khi cho con ăn dặm truyền thống - Ảnh 2
Từ 7 tháng bé có thể ăn thêm cua, cá. (Ảnh minh họa)

Trong giai đoạn này bé có thể mọc răng nên biếng ăn. Mẹ không nên ép bé ăn nếu bé không muốn.

- Giai đoạn 3: Từ 9 đến 12 tháng

Trong giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ngồi ăn cùng gia đình. Mẹ có thể thay bột bằng cháo hạt. Các loại thức ăn thì vẫn xay nhuyễn.

- Giai đoạn 4: Trên 1 tuổi

Ở giai đoạn này bé có thể ăn hầu hết các thực phẩm như người lớn. Mẹ nên chuyển từ thực phẩm xay mịn sang băm, tăng dần độ thô để bé tập kỹ năng nhai, nuốt.

3. Giới thiệu cách nấu một số món ăn dặm truyền thống

Món 1: Cháo/ bột khoai lang + thịt gà

Những điều mẹ cần biết trước khi cho con ăn dặm truyền thống - Ảnh 3

Nguyên liệu: Gạo tẻ, thịt gà, khoai lang, dầu ăn

Cách làm:

Gạo tẻ xay vỡ rồi  vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.

Thịt gà rửa sạch thái lát mỏng, băm nhỏ. 

Khoai lang gọt vỏ, thái lát mỏng rồi hấp chín và nghiền nhuyễn

Cháo chín múc lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay, thêm thịt gà, khoai lang rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp hơi sền sệt. Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu. Như vậy là mẹ đã có món bột ăn dặm khoai lang thịt gà cho bé rồi đấy.

Món ăn 2: Cháo/bột bí xanh thịt lợn

Những điều mẹ cần biết trước khi cho con ăn dặm truyền thống - Ảnh 4

Nguyên liệu: Gạo tẻ, thịt lợn, bí đỏ, dầu ăn

Cách chế biến

Gạo tẻ xay vỡ rồi  vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa. 

Thịt lợn rửa sạch thái lát mỏng, băm nhỏ. 

Bí xanh gọt vỏ, thái lát mỏng rồi hấp chín và nghiền nhuyễn

Cháo chín múc lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay, thêm thịt lợn, bí xanh rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp hơi sền sệt. Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu. 

Món ăn 3: Quả bơ trộn sữa

Những điều mẹ cần biết trước khi cho con ăn dặm truyền thống - Ảnh 5

Bơ trộn với khoảng một ít sữa mẹ hay sữa bột đã pha để tạo thành kết cấu lỏng, sánh cho bé tập ăn dặm.

Món ăn 4: Chuối trộn sữa

Những điều mẹ cần biết trước khi cho con ăn dặm truyền thống - Ảnh 6

Nguyên liệu:

½ quả chuối chín, bóc vỏ

1 thìa nước lọc, sữa công thức hoặc sữa mẹ

Cách làm:

Dùng thìa nghiền nát chuối,sau đó trộn nước và sữa mẹ hoặc sữa công thức vào cho đến khi món ăn đạt được độ sền sệt nhất định là cho bé ăn được.

Bác sĩ Nhi giải đáp: Mẹ có nên nêm muối vào thức ăn dặm của trẻ?
Nên hay không nên nêm muối vào thức ăn dặm của con là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ. Chia sẻ với Phụ nữ...
XEM TIẾP
Những gợi ý giúp cha mẹ bảo toàn chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn dặm cho trẻ
Thực phẩm ăn dặm nào nên luộc, thực phẩm nào nên chiên, xào… để bảo toàn chất dinh dưỡng? Một vài gợi ý dưới đây...
XEM TIẾP
Cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ em trong độ tuổi ăn dặm
Trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên cũng là lúc bước vào hành trình ăn dặm. Trong giai đoạn này, cha mẹ...
XEM TIẾP
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM