Mẹo nhỏ giúp bà đẻ mau có sữa cho con bú

05/11/2015 13:46

Để "gọi" sữa về, các mẹ dùng men trộn rượu trắng đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút. Men và rượu nóng sẽ nhanh chóng hút các tia sữa về, sữa sẽ thơm hơn.

Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ, thường gặp hiện tượng tắc sữa hoặc sữa loãng. Tắc sữa sau sinh có thể do tâm lý lo lắng, phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động được và trẻ không bú được. Có nhiều sữa tích trong bầu vú nhưng không chảy ra được.

Với các mẹ sinh mổ, vết thương gây đau nhức nên không ngồi dậy cho bé bú. Bé bú không đúng cách nên không thoải mái khiến bé dần chê ti mẹ. Thậm chí sữa thừa đọng lại ở bầu sữa nhiều làm tắc tuyến sữa, viêm vú, áp xe tuyến vú dần cũng dẫn đến việc mất sữa. Nhiều người xuống sữa muộn hoặc bị mất sữa trong một thời gian ngắn không chỉ ảnh hưởng đến con mà còn nguy hiểm cho mẹ.

Lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết, có rất nhiều cách để "gọi" sữa mẹ về. Các mẹ mua rượu trắng và men về trộn lẫn hai hỗn hợp đó với nhau cho thật mềm sau đó đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút. Men và rượu nóng sẽ nhanh chóng hút các tia sữa về, đồng thời sữa sẽ thơm hơn. 

Men rượu "gọi" sữa về cho các bà đẻ

Nếu có thời gian, các mẹ nên dùng hỗn hợp này massage vùng quanh bầu ngực khoảng 15 phút mỗi bên cho thông tia sữa. Sau đó lau lại bằng khăn ấm, đảm bảo sữa sẽ về rất nhanh dù sinh mổ.

Ngoài ra, các mẹ lấy 50-70 g lá đinh lăng tươi mỗi ngày uống đun lấy nước uống, hay lá bồ công anh 70-100 g tươi, 20-50 g lá khô sắc uống cũng giúp sữa về nhanh chóng.

Lương y nhấn mạnh, để tránh mất sữa, phụ nữ mới sinh cần có chế độ ăn ngủ tốt. Có thể ăn cháo ý dĩ móng giò đu đủ xanh và đặc biệt theo dân gian thì tránh động cành dâu để không mất sữa.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tập cho trẻ sơ sinh giấc ngủ ngoan
Không ít trẻ sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ.thói quen này giữ nguyên cho đến khi chào đời, trẻ...
XEM TIẾP
Cho con uống vài viên thuốc để ngủ ngoan, một tiếng sau mẹ rụng rời tay chân khi nghe thấy tiếng thét hoảng loạn
Muốn con ngủ ngoan trên chuyến bay dài sắp tới nên người mẹ dưới đây đã cho con uống vài viên thuốc mà không ngờ...
XEM TIẾP
Lắng nghe ngay bác sĩ nha khoa chỉ điểm một số nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng ken két ở trẻ nhỏ
Nếu phát hiện con hay nghiến răng kèn kẹt nhất là trong lúc ngủ, bố mẹ đừng vội lo lắng mà hãy tìm hiểu nguyên...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM