Sữa là thức ăn không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cơ thể bé. Tuy nhiên, đối với cô bé 14 tháng tuổi ở Indonesia, sữa lại là một thứ vô cùng xa xỉ. Vì không có tiền mua sữa nên cha mẹ buộc phải cho em uống cà phê mỗi ngày thay vì dùng sữa như bao đứa trẻ khác.

Cô bé có tên Hadijah Haura, sinh ra ở Polewali Mandar, West Sulawesi. Theo chia sẻ từ bà của cô bé, Kompas, bé Hadijah Haura từ khi được 6 tháng tuổi đã uống 5 tách cà phê (khoảng 1,5 lít) mỗi ngày. Còn cha mẹ của cô bé Safiruddin và Anita nói thêm, con gái của họ đã uống kopi tubruk, một loại cà phê rẻ tiền kiểu Indonesia được làm bằng cách đun sôi cà phê thô với đường.

Mẹ cho con 6 tháng uống cà phê thay sữa, tình trạng hiện tại của bé thật khó nói - Ảnh 1

Vì cha mẹ không có tiền mua sữa nên cô bé 14 tháng phải uống cà phê.

Họ nói rằng họ không có lựa chọn nào vì cả hai đều kiếm được khoảng 20.000 IDR (khoảng 33.000 đồng) mỗi ngày, chỉ đủ cho nhu cầu gia đình hàng ngày. Safiruddin và Anita kiếm sống bằng cách chiết xuất cùi dừa hoặc thịt dừa khô tại một đồn điền dừa và đôi khi họ còn không có việc làm.

"Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác, thu nhập của chúng tôi không đủ để mua sữa cho con nên buộc phải cho bé uống cà phê mỗi ngày. Con bé cũng không thể ngủ nếu thiếu cà phê. Thậm chí, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, Hadijah Haura thường bực bội, khó chịu, cáu gắt và đòi được uống cà phê mới chịu đi ngủ" - Anita nói.

Bà cho biết thêm, bản thân vẫn biết việc cho con gái uống cà phê là không tốt nhưng không còn lựa chọn nào khác vì đôi khi họ còn không có tiền để chi trả cho những thứ thiết yếu.

Điều kì lạ và may mắn thay, cô bé 14 tháng tuổi đến nay vẫn lớn lên bình thường và không có vấn đề gì về sự phát triển thể chất. Tuy nhiên, Hadijah Haura là một đứa trẻ khá năng động và thường thức suốt đêm để chơi một mình.

Mẹ cho con 6 tháng uống cà phê thay sữa, tình trạng hiện tại của bé thật khó nói - Ảnh 2

Ngoài phát triển thể chất bình thường, cô bé có tính cách khá năng động.

Câu chuyện về cô bé này đã lan truyền khắp các trang mạng xã hội và đến tai các quan chức từ Cơ quan Y tế Polewali Mandar. Họ đến thăm gia đình bé và hỗ trợ một phần sữa, bánh quy và khuyên cha mẹ hãy ngừng cho bé uống cà phê vì tiêu thụ quá nhiều caffeine hoặc đường là rất nguy hiểm với một đứa trẻ như Hadijah Haura.

Theo nghiên cứu từ Healthline, cà phê không có lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ vì caffeine là chất kích thích nên tránh hoàn toàn. Lượng đường được thêm vào trong thức uống cũng gây ra các vấn đề sức khỏe về lâu dài như béo phì và các bệnh tim mạch.

Vì vậy, cà phê là thức uống khuyến cáo không được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mẹ đã biết nhu cầu nước một ngày cho bé theo từng độ tuổi cần bao nhiêu?

Mẹ đã biết nhu cầu nước một ngày cho bé theo từng độ tuổi cần bao nhiêu?

Nhu cầu nước là một phần quan trọng để cân bằng dung dịch điện giải của bé. Tuy nhiên, hầu như các bà mẹ không biết chính xác cần bổ sung bao nhiêu nước cho trẻ mỗi ngày và loại nước nào tốt cho bé.

Theo Chi Chi/ Eva/ Khám Phá