Cảnh báo sai lầm của nhiều cha mẹ đang làm hại chính con mình

15/11/2015 22:34

Thói quen cứ ốm là cho uống kháng sinh của nhiều bậc cha mẹ đang dần dần biến con mình thành một đứa trẻ kháng kháng sinh.

Cứ sụt sịt là phải kháng sinh

Chị Nguyễn Thị Hạnh trú tại Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ về kinh nghiệm chăm con của mình với hàng loạt thuốc kháng sinh thế hệ mới.

Chị Hạnh lúc nào cũng tự hào là mua thuốc tốt nhất cho con mình nhưng chị không biết rằng cái thuốc uống vài hôm là khỏi chảy nước mũi, uống vài hôm là không còn ho chính là kháng sinh thế hệ mới.

Dù con trai mới hơn 2 tuổi, chị Hạnh bảo nếu không có cái loại kháng sinh này là con chị không bao giờ khỏi.

Mỗi lần cầm vỏ lọ kháng sinh có giá 205 nghìn đồng ra tiệm thuốc mua chị Hạnh rất tự tin vì có thuốc này là con chị sẽ không còn ho hay chảy nước m ũi.

Cùng suy nghĩ với chị Hạnh, chị Trần Thị Chiến trú tại Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội cho biết con trai chị đến nay 4 tuổi nhưng nếu cháu bị sốt, ho uống thuốc kháng sinh thông thường là cháu không thể khỏi vì thói quen từ bé chị đã cho con dùng kháng sinh nặng.

Chị nhận rõ con mình đang nhờn kháng sinh nhưng vẫn coi kháng sinh như thần dược, là bí quyết để chị có thể  chăm con tốt hơn, ốm nhanh khỏi hơn.

Trẻ cứ hơi sổ mũi, viêm họng là cha mẹ cho uống cả vốc kháng sinh

Ám ảnh những mũi kháng sinh của con từ khi 3 tháng tuổi đã bị viêm phổi, phải tiêm kháng sinh liều cao, chị Vũ Thị Trang trú tại Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội tâm sự đến nay con chị 2 tuổi nếu cháu ho, sốt kháng sinh nhẹ bình thường không bao giờ khỏi.

Chỉ cần con nhanh khỏi, chị Trang không tiếc tiền sử dụng các loại kháng sinh đắt tiền, thế hệ mới. Chị không biết con ốm do nguyên nhân gì cứ chảy nước mũi, hắt hơi lại đi mua thuốc về uống.

Cách chăm sóc có thể giết chết chính con mình

PGS TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai tâm sự thói quen sử dụng thuốc kháng sinh của các bà mẹ Việt đang ngày càng diễn rộng rãi.

Thậm chí, các bà mẹ còn tự truyền tai nhau về kinh nghiệm những đơn kháng sinh trị ho, trị chảy nước mũi.

Không ở đâu trên thế giới, người ta lại coi thuốc kháng sinh như thần dược giống Việt Nam. Mọi người cứ hắt hơi, sổ mũi, viêm nhiễm là sử dụng ngay kháng sinh không cần tìm nguyên nhân của nó.

Trong khi đó, PGS TS Dũng cho biết nếu trẻ bị viêm mũi, viêm phổi do vi khuẩn còn có thể dùng kháng sinh chứ do vi rút thì phải dùng thuốc kháng vi rút.

Bác sĩ Dũng cho biết hầu như bà mẹ nào khi đưa con đến khám đã cho con sử dụng ít nhất từ 1 đến 2 loại thuốc kháng sinh nhưng không khỏi.

Việc cho con uống thuốc bừa bãi, thích những thuốc mạnh, nhanh khỏi có thể là con dao hai lưỡi đang âm thầm giết hại chính con em mình.

Bác sĩ Dũng cho biết nếu sử dụng kháng sinh bừa bãi, dẫn đến kháng kháng sinh khi mắc một bệnh viêm nhiễm thông thường kháng sinh thế hệ mới cũng không thể tiêu diệt được vi khuẩn thì nguy cơ tử vong rất cao.

Theo PGS Nguyễn Vũ Trung - Bộ môn truyền nhiễm Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tình trạng kháng thuốc ngày càng trở nên phổ biến. Tại Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh. Điều này cực kỳ nguy hiểm.

Trong khi đó, tình trạng sử dụng kháng sinh ở Việt Nam rất đáng báo động.

Một khảo sát năm 2010 về tình trạng bán thuốc kháng sinh ở gần 3.000 hiệu thuốc vùng nông thôn và thành thị phía Bắc, cho thấy nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh của người bán thuốc cũng như người dân còn thấp.

Đến 88% thuốc kháng sinh được mua mà không cần kê đơn. Trong tổng doanh thu của hiệu thuốc, kháng sinh đóng góp đến gần 14% (khu vực thành thị) và khoảng 19% (vùng nông thôn).

Đáng chú ý, nhiều người mua kháng sinh để điều trị ho - tỷ lệ này ở thành thị lên đến gần 32%.

Một số nghiên cứu cho thấy tại Mỹ cũng dùng kháng sinh không hợp lý với tỷ lệ lên đến 50% tại các cơ sở khám chữa bệnh. Trong 10 năm kể từ năm 2000, lượng kháng sinh được sử dụng trên toàn thế giới hơn 30%.

Việc sử dụng kháng sinh còn gây ra tác dụng phụ trong đó tác dụng bình thường là gây dị ứng. Dị ứng có thể gây sốc phản vệ, diễn ra vô cùng nhanh và có thể gây chết người ngay mà không thể tiên đoán trước được.

Ngay cả với dị ứng chậm cũng vô cùng nguy hiểm, nó dẫn tới tình trạng nhiễm độc kháng sinh nặng và dẫn đến tử vong sau 1-2 tuần. Tác dụng phụ thứ hai là tiêu chảy - đây là tác dụng hay gặp nhất.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cảnh báo: Cho trẻ sơ sinh uống nước coi chừng làm hại con
Có những lúc chỉ uống nước thôi cũng có thể gây chết người, dù chỉ rất ít.
XEM TIẾP
Vật dụng chăm sóc trẻ sơ sinh nhà nào cũng có nhưng các bác sĩ nói không cần vì có thể đoạt mạng con
Vật dụng chăm sóc trẻ sơ sinh nhà nào cũng có nhưng các bác sĩ nói không cần vì có thể đoạt mạng con -...
XEM TIẾP
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị ho đờm, mẹ phải làm sao?
Bé 2 tháng tuổi bị ho có đờm mẹ phải xử lý thế nào bây giờ?
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM