Bí quyết giúp giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh, mẹ biết sớm sẽ giúp con luôn khỏe mạnh

Chăm sóc con 15/10/2021 08:51

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên tình trạng này kéo dài không chỉ khiến bố mẹ cảm thấy bất an mà con bạn cũng rơi vào tình trạng mệt mỏi.

Dưới đây là những việc bạn nên làm để giúp giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ nhỏ, mẹ nhớ ‘lận lưng’ bí quyết này để chăm con nhé.

Nên massage bụng cho trẻ

Bé bị nôn trớ có thể là do khó tiêu, vì vậy bố và mẹ có thể massage bụng cho bé để giúp bé dễ tiêu hóa, đồng thời cải thiện chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa. Vì con còn nhỏ nên khi massage mẹ nên nhẹ nhàng tránh làm tổn thương đến con nhé.

Đừng để bé nằm ngay sau khi vừa bú no

Sau khi bé bú, mẹ cũng không được nâng bé lên xuống nhiều, hay thay đổi tư thế bé đột ngột. Cách chữa trớ sữa cho trẻ sơ sinh khi bú xong, bé cần được bế cao đầu trong 15-20 phút và vỗ nhẹ vào lưng bé cho đến khi ợ hơi, rồi mới cho nằm nghiêng bên trái trên gối hơi cao. Mẹ nhớ vỗ lưng bé cho tới khi có tiếng ợ lớn nhé. Đây là cách đẩy không khí trong dạ dày ra ngoài để tránh nôn trớ mạnh.

Bí quyết giúp giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh, mẹ biết sớm sẽ giúp con luôn khỏe mạnh - Ảnh 1
Nên bế đứng con khi vừa bú no (Ảnh minh họa: Internet)

Mẹ nên học cách tiết chế sữa

Sữa của các bà mẹ mới sinh thường tiết ra nhiều khiến trẻ dễ bị ọc sữa do không nuốt kịp. Do đó, các bà mẹ nên học cách đặt ngón tay gần đầu ti và ấn nhẹ nhàng, vừa có thể tránh cho trẻ bị ho, vừa có thể tránh được hiện tượng nôn trớ do bú quá nhiều sữa.

Thông thường bé nôn trớ hầu hết là hiện tượng sinh lý, tuy nhiên nếu tần suất nôn trớ tương đối nhiều và kèm theo các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện khám để kịp thời xác định bé nôn trớ có phải do bệnh lý hay không.

Bạn chỉ cần học được những kỹ năng này thì chắc chắn sau khi cho con bú sẽ không gặp phải tình trạng ọc sữa.

Nếu không muốn con thất bại, bố mẹ cần sửa ngay những tính cách này của con càng sớm càng tốt

Mỗi một đứa trẻ khi sinh ra đều như một tờ giấy trắng, tính cách của con sẽ dần dần hình thành, phần lớn cũng còn phụ thuộc vào cách nuôi dạy của bố mẹ. Vì vậy, muốn con có một tương lai hoàn hảo bạn cần sửa sai ngay khi con mắc những lỗi này.

TIN MỚI NHẤT