Ráy tai là hỗn hợp hòa tan trong nước của da chết, lông và chất tiết từ các tuyến nhầy ở ống tai. Ráy tai chỉ được hình thành ở 1/3 ngoài của ống tai, phần sâu bên trong gần với màng nhĩ không sản sinh chất này. Ráy tai giúp điều hòa pH, diệt khuẩn, diệt nấm và bảo vệ lớp lót nhạy cảm của ống tai khỏi tác động của nước.

Đây là một phần cơ chế tự bảo vệ của tai, giúp làm sạch, ngăn không cho bụi và vi khuẩn từ môi trường đi sâu vào bên trong tai, gây tổn thương hoặc nhiễm trùng màng nhĩ. Sự tích tụ của ráy tai không hề gây nhiễm trùng tai như nhiều người thường nghĩ. Trái lại, thiếu các thành phần bôi trơn và diệt khuẩn của ráy tai, tai có thể bị khô và ngứa.

Nhiều người nhầm tưởng rằng cần loại bỏ ráy tai hàng ngày như một biện pháp vệ sinh thân thể. Thực tế không phải như vậy, bình thường cha mẹ không cần làm vệ sinh ống tai cho bé. Trong đa số trường hợp, ống tai ngoài sẽ tự làm sạch. Nhờ động tác nhai và chuyển động của hàm, ráy tai cũ và các tế bào da chết liên tục di chuyển từ phía màng nhĩ tới lỗ tai ngoài. Chúng khô dần và rơi ra ngoài.

99% bố mẹ dùng bông lấy ráy tai cho con nhưng không biết việc này NGUY HIỂM thế nào, đọc ngay để tránh - Ảnh 1

Ai cũng có ráy tai nhưng số lượng và tính chất của chất tiết bị chi phối bởi yếu tố di truyền, cũng giống như màu tóc hay chiều cao của bạn. Không rõ vì lý do gì, một số người có xu hướng sản sinh nhiều ráy tai hơn những người khác và một số gia đình sản sinh nhiều ráy tai hơn những gia đình khác. Một số gia đình cũng có xu hướng tạo ráy tai cứng và thô hơn.

Ống tai ngoài quá nhỏ hoặc hình dáng khác thường có thể khiến ráy tai khó thoát ra ngoài, dẫn tới hình thành nút ráy tai. Nút ráy tai cũng xuất hiện khi chất này bị đẩy sâu vào trong ống tai. Khoảng 6% trong chúng ta có nút ráy tai. Nguyên nhân hay gặp nhất là do sử dụng tăm bông hoặc những vật dụng khác để lấy ráy tai. Rất tiếc, động tác này chỉ giúp loại bỏ phần ráy tai ở nông bên ngoài, trong khi lại đẩy phần ráy tai còn lại vào sâu hơn bên trong, tạo điều kiện hình thành nút ráy tai.

Trên thực tế, không ít cha mẹ tỏ ra quá sốt sắng trong việc làm vệ sinh ống tai cho con. Tốt nhất nên tránh dùng tăm bông hoặc các vật dụng dài để đưa vào tai của trẻ. Khi quá mạnh tay, tăm bông còn có thể làm tổn thương, thậm chí gây thủng màng nhĩ. Hàng ngày, khi tắm cho bé, mẹ chỉ cần dùng khăn ướt lau nhẹ vùng tai ngoài là đủ.

Tại sao không nên lấy ráy tai cho bé?

Hàng ngày, khi vệ sinh cho bé, mẹ chỉ cần dùng khăn ướt lau nhẹ vùng tai ngoài là đủ. Không sử dụng tăm bông, ngón tay hoặc bất cứ thiết bị nào chọc vào tai với lý do:

– Có thể khiến ráy tai càng đi sâu hơn vào ống tai, gây tắc nghẽn lỗ tai.

– Các thiết bị lấy ráy tai có thể làm tổn thương ống tai và màng nhĩ mỏng manh, thậm chí gây điếc tạm thời

– Có thể gây nhiễm trùng cho tai, sưng mủ, thậm chí uốn ván.

– Nếu ráy tai được lấy hết ra sẽ làm cho ống tai ngứa ngáy, đặc biệt đối với những bé đi bơi vì ráy tai giúp thấm nước.

Khi nào nên lấy ráy tai cho bé?

Ráy tai không phải lúc nào cũng tự đào thải, đôi khi ráy tai vẫn còn trong tai khiến bé khó chịu. Các mẹ chỉ nên lấy ráy tai cho bé nếu có các biểu hiện: Nghe không rõ, khó chịu, ngứa, chảy nước, ráy tai quá nhiều hoặc gây tắc nghẽn trong ống tai.

– Ngoài ra, có thể những giọt nước bắn vào tai khiến ráy tai bị vón thành cục ảnh hưởng đến chức năng nghe của bé. Vì thế, khi nào mẹ cảm thấy ráy tai của con bị nhiều lên che kín tai có thể đến gặp bác sĩ thường xuyên để được trợ giúp lấy ráy tai một cách an toàn bằng những dụng cụ y tế chuyên nghiệp.

Khi nào cần đưa bé đi khám tai?

Các mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám tai sớm nhất trong những trường hợp:

– Phát hiện thấy tai bé bị chảy máu hoặc có mủ.

– Nghi ngờ có dị vật trong tai bé.

– Bé kêu đau tai, sốt hoặc nghe không rõ.

Chớ cho con ăn nhiều những loại thực phẩm này kẻo con LÙN TỊT, nuôi mãi vẫn KHÔNG LỚN

Chớ cho con ăn nhiều những loại thực phẩm này kẻo con LÙN TỊT, nuôi mãi vẫn KHÔNG LỚN

Đôi khi những hành động sai lầm của bố mẹ lại khiến con yêu phải gánh chịu, chính vì vậy cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con.

Theo Linh/ Phunutoday/ Khỏe & Đẹp