Với làn da mềm mại và đôi má ửng hồng, đôi môi chúm chím, những trẻ sơ sinh khiến cho nhiều người muốn ôm hôn. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm mà trẻ có sức đề kháng kém nên dễ mắc bệnh nếu bố mẹ không cẩn thận. Vì vậy khi có người muốn hôn trẻ nằm trong những trường hợp sau thì bố mẹ nhất định phải từ chối khéo nhé!

1. Những người trang điểm đậm

5 nhóm người tuyệt đối không được hôn trẻ sơ sinh, bố mẹ cần biết để bảo vệ con tốt nhất - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Những người trang điểm đậm thường sử dụng rất nhiều các loại mỹ phẩm cùng lúc. Các thành phần trong phấn trang điểm, son môi hay kẻ mắt hoàn toàn có thể gây dị ứng cho trẻ. Nhẹ thì gây mẩn ngứa, nặng thì xâm nhập qua làn da trẻ và đi vào trong cơ thể gây nhiễm độc.

2. Những người đang ốm hoặc mắc bệnh do virut gây ra

Dù mắc bệnh nặng hay nhẹ thì bố mẹ cũng nhất định không được cho những người đang bị bệnh do virut gây ra tiếp xúc với bé sơ sinh nhà mình. Đa số các bệnh này đều có thể lây nhiễm qua đường nước bọt hoặc qua không khí nếu tiếp xúc gần. Trong đó cảm cúm và mụn rộp Herpes là 2 căn bệnh phổ biến nhất.

Ngoài virut cảm cúm và virut Herpes có thể thấy thông qua biểu hiện bên ngoài thì có khá nhiều loại virut có thể lây nhiễm mà không có triệu chứng cụ thể. Điều này bố mẹ cũng khó mà biết được nên dù sao vẫn phải hạn chế người ngoài hôn trẻ. Bởi trong các trường hợp nguy hiểm, trẻ có thể dễ bị khó thở, suy hô hấp và tử vong.

5 nhóm người tuyệt đối không được hôn trẻ sơ sinh, bố mẹ cần biết để bảo vệ con tốt nhất - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nếu bố hoặc mẹ là người đang bị cảm cúm hay bị bệnh do virut thì khi thấy bất cứ triệu chứng nào cũng phải tránh xa bé. Khi bắt buộc phải tiếp xúc với con thì bố mẹ nên dùng khẩu trang y tế để giữ an toàn cho con.

3. Những người bị bệnh về răng miệng

Người bị bệnh về răng miệng thường có khoang miệng là môi trường tập trung cho vi khuẩn phát triển. Những bệnh này bao gồm đau răng, hôi miệng, nhiệt miệng, viêm lợi... Vì vậy bố mẹ hãy chú ý để những người này không hôn trẻ, tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ.

4. Những người nghiện thuốc lá

5 nhóm người tuyệt đối không được hôn trẻ sơ sinh, bố mẹ cần biết để bảo vệ con tốt nhất - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Người nghiện thuốc lá, dù đang không hút thuốc thì bố mẹ cũng không nên để họ tiếp xúc với trẻ. Bởi trên người họ không chỉ có mùi thuốc lá mà nicotin cùng các chất độc hại khác từ thuốc lá vẫn đang lưu lại trong khoang miệng và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Những chất này không chỉ nhạy cảm với trẻ sơ sinh mà còn dễ gây ra các bệnh hô hấp cho trẻ.

5. Những người bị viêm gan

Viêm gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể lây truyền qua đường máu, tình dục và truyền từ mẹ sang con. Nó không chỉ gây hư hại tế bào gan, suy nhược cơ thể mà nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới tuổi thọ. Hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định bệnh lây qua đường nước bọt hay ăn uống không nhưng trước hậu quả nghiêm trọng mà nó để lại thì cứ phòng vẫn hơn.

Bé 3 tháng tuổi không may qua đời sau một đêm ngủ chung giường với cha mẹ khiến cả gia đình hối hận

Bé 3 tháng tuổi không may qua đời sau một đêm ngủ chung giường với cha mẹ khiến cả gia đình hối hận

Một em bé tên Tiểu Bảo vừa tròn 100 ngày tuổi ở Trung Quốc đã tử vong sau một giấc ngủ dài với cha mẹ.

Theo Chím NF/ Helino