Theo chia sẻ từ phóng viên Hu Yuanbo của báo Nandu Chen Rongmei (Trung Quốc), khoảng 9h sáng nay, ngày 3/9, 3 cảnh sát có tên Wei Mingxiu, Chen Junjie, Zhu Jianmin của đội thanh tra đường phố Thâm Quyến phát hiện trường hợp một đứa trẻ đang mắc kẹt trên cửa sổ tầng 5 của một ngôi nhà.

3 vị thanh tra đã nhanh chóng gõ cửa tầng 1 tòa nhà để yêu cầu mở cửa nhưng không ai trả lời mà chỉ nghe thấy tiếng khóc của đứa bé. Tình huống cấp bách, Zhu Jianmin đã quyết định phá khóa cửa xông vào, cả 3 vô cùng sợ hãi trước cảnh tượng: bé trai khoảng 2 tuổi đang trần truồng, không hề mặc quần áo, bị mắc kẹt bên ngoài cửa sổ phòng ngủ, cơ thể em treo lơ lửng trên không trung. Được biết trong nhà cũng không hề có người lớn nào khác.

Nghe tiếng khóc thất thanh từ cửa sổ tầng 5, ai cũng sợ hãi khi nhìn tình trạng đứa trẻ - Ảnh 1

Vị thanh tra cố gắng cứu thoát em bé.

3 nhân viên thanh tra đã nhanh chóng tóm lấy cậu bé, xoa dịu tinh thần bé và cố gắng cứu em thoát khỏi cảnh tượng đáng sợ này. Sau khoảng 10 phút nỗ lực, cậu bé bị mắc kẹt đã được kéo ra khỏi cửa sổ. Cả 3 nhanh chóng tìm quần áo để mặc cho đứa trẻ, kiếm đồ để bé ăn và giúp bé thoát khỏi tình trạng hoảng loạn.

Nghe tiếng khóc thất thanh từ cửa sổ tầng 5, ai cũng sợ hãi khi nhìn tình trạng đứa trẻ - Ảnh 2

3 chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

1,5 tiếng đồng hồ sau, mẹ của cậu bé cũng vội vã trở về nhà sau khi được người hàng xóm thông báo tình hình. Chị chia sẻ vô cùng sốc với những gì được kể lại và biết ơn những người đã cứu giúp con mình. Chị cho biết thêm, cả hai vợ chồng đều là nhân viên văn phòng. Thông thường chị sẽ đưa con đi học rồi mới đi làm nhưng hôm nay vì dậy muộn nên đã vội vã rời khỏi nhà và chỉ nghĩ rằng đứa trẻ sẽ không thức dậy cho đến trưa chị quay về nhà. Và điều chị không ngờ tới cũng đã xảy đến.

Các thanh tra thành phố đã lên tiếng nhắc nhở các bậc cha mẹ không nên để con ở nhà một mình vì những rủi ro không lường trước được sẽ xảy đến bất cứ lúc nào.

Kỹ năng giữ an toàn cho bé khi sống ở nhà cao tầng

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội), đã có vô số những trường hợp như vậy xảy ra nhưng các cha mẹ vẫn dửng dưng. Chính các cha mẹ cũng không quan tâm đến những nguyên tắc tối cao như:

- Tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tuổi ở một mình không có người lớn bên cạnh.

- Tuyệt đối không bế trẻ ra ban công đứng ngóng chơi. Việc cho trẻ đứng ở vị trí chênh vênh như vậy đã tạo cho trẻ cảm giác an toàn nếu như trèo lên lan can hoặc các vị trí nguy hiểm. Điều này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả mà chúng ta không thể lường trước được.

Tiến sĩ Hương cho rằng, ở độ tuổi lên 4, hoặc từ 0 – 4, chúng ta hoàn toàn không thể trông đợi gì vào các kĩ năng thoát hiểm của các bé. Đây không phải là độ tuổi thích hợp cho việc ở nhà một mình. Các cha mẹ phải có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ. Nếu trẻ ở một mình trong phòng, các cha mẹ phải đảm bảo được mọi nguyên tắc an toàn như: không có khoảng không nguy hiểm nào lớn hơn cơ thể của trẻ. Nghĩa là nếu nhà có ban công, các cha mẹ phải làm lưới bảo vệ để các bé không bị gặp nguy hiểm.

Nghe tiếng khóc thất thanh từ cửa sổ tầng 5, ai cũng sợ hãi khi nhìn tình trạng đứa trẻ - Ảnh 3

Các cha mẹ cũng phải đảm bảo là trong phòng các bé không có những sợi dây nào lòng thòng gây nguy hiểm cho các bé. Đã từng có trường hợp 1 cháu nhỏ ở Áo đã bị chết do cổ vướng vào dây treo rèm cửa.

Phụ huynh cũng phải đảm bảo là trong phòng khi các bé ở 1 mình trong đó sẽ không có các vật thể có thể gây va chạm mạnh dẫn đến chấn thương như bàn kính, tủ kính…. Ngoài ra, các ổ điện cũng phải được lắp các thiết bị bảo vệ để tránh trường hợp các cháu đút tay vào đó khám phá và các thiết bị điện nếu có cũng phải ở xa khả năng cầm với của trẻ.

Các căn hộ chung cư có rất nhiều khoảng không trống nguy hiểm, các cha mẹ nên lưu ý việc lắp các lưới bảo vệ như lưới chống ngã, lưới chống muỗi. Những tấm lưới này đảm bảo giữ được an toàn cho trẻ khi trẻ nghịch ngợm nhưng lại rất dễ cắt để có thể thoát ra ngoài qua lối ban công khi có hỏa hoạn.

"Điều tôi muốn nhắc nhở các bố mẹ là mọi hiểm nguy đều có thể đến với bất kể ai trong chúng ta. Đảm bảo nguyên tắc an toàn chính là cách tốt nhất để chăm sóc và bảo vệ con cái", tiến sĩ Vũ Thu Hương nhắn nhủ.

Đánh con 5 tiếng vì không làm bài tập về nhà, sáng hôm sau con không dậy nữa

Đánh con 5 tiếng vì không làm bài tập về nhà, sáng hôm sau con không dậy nữa

Suốt thời gian đó, em chỉ được uống chút nước lọc.

Theo Chi Chi/ Eva/ Khám Phá