Nếu đang vui chơi ở nơi công cộng, cậu con trai của bạn yêu cầu được đi vệ sinh. Là một người mẹ, bạn sẽ đưa cậu bé vào nhà vệ sinh nam hay vệ sinh nữ? Ngược lại, nếu là các ông bố, bố sẽ đưa con gái vào nhà vệ sinh nam hay vệ sinh nữ?

Những thắc mắc này đã từng được một vị phụ huynh đưa ra trên diễn đàn và tạo nên một cuộc tranh cãi gay gắt với nhiều quan điểm khác nhau đến từ các ông bố bà mẹ khác nhau.

Trên thực tế, việc này đã từng xảy ra và không phải hiếm gặp. Tuy nhiên nếu cha mẹ không biết cách xử lý hoặc không giáo dục cho trẻ trước ý thức cần phải bảo vệ bản thân mình nơi công cộng thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến vấn đề giới tính khi trưởng thành của bé.

Mới đây, một người đàn ông Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện mà bản thân gặp phải khi đi tới trung tâm mua sắm cùng bạn. Khi có nhu cầu đi vệ sinh anh đã gặp phải hai mẹ con, người mẹ trẻ trung xinh đẹp và cậu con trai 5 tuổi. Đoạn hội thoại của họ khiến anh phải chú ý.

Khi người mẹ định nắm tay con trai vào nhà vệ sinh nữ, đứa trẻ đã lùi lại. Người mẹ liền nói: "Con trai, con mới chỉ là đứa trẻ 5 tuổi và con nên vào cùng mẹ". Đáp lời mẹ, cậu bé nói: "Mẹ ơi, con 5 tuổi rồi đó, con lớn rồi. Con nên vào nhà vệ sinh của nam thay vì của nữ chứ mẹ?".

Mẹ dắt con vào nhà vệ sinh nhưng bé nhất định không đi, nói 1 câu khiến mẹ 'đứng hình' - Ảnh 1

Cậu bé một mực không chịu cùng mẹ đi vào nhà vệ sinh nữ. Ảnh minh họa

Câu nói của đứa bé khiến bà mẹ ngập ngừng 1 lúc nhưng tiếp tục thuyết phục: "Con trai, con mới chỉ 5 tuổi, còn nhỏ không ai chê trách đâu". Thế nhưng cậu bé vẫn một mực không chịu đi vào cùng mẹ mà luôn lùi lại. Lúc này người đàn ông mới tiến lên và nói: "Chị ơi, đừng ép cháu. Nếu chị không ngại tôi có thể đưa cháu vào nhà vệ sinh nam".

Người mẹ nhìn vị khách một lượt từ trên xuống dưới và nói: "Nếu có chuyện gì xảy ra tôi sẽ lao vào đó". Mặc dù lời nói của bà mẹ có đôi chút khó chịu nhưng người đàn ông đã giúp đứa trẻ đi vệ sinh ở trong và ra ngoài một cách an toàn.

Nếu bạn là mẹ của một đứa trẻ 5 tuổi, bạn sẽ cho phép bé vào nhà vệ sinh nào?

Trên thực tế, theo các chuyên gia khi đứa trẻ lên 3 tuổi bắt đầu có những khái niệm về giới tính, cho nên, cha mẹ không nên đưa bé gái vào nhà vệ sinh nam hay bé trai vào nhà vệ sinh nữ. Trong trường hợp các nhà tắm công cộng cũng thế. Nếu trong tình thế bắt buộc có thể nhờ sự trợ giúp của người nào đó nhưng trước hết cần dạy cho bé các kĩ năng bảo vệ bản thân mình khi ở một mình.

Khi giáo dục trẻ, cha mẹ cần chú ý những điều sau đây:

1. Không đưa các bé vào nhà vệ sinh/ nhà tắm khác giới khi trẻ đã được 3 tuổi.

Trên thực tế trẻ bắt đầu có khái niệm mơ hồ về giới khi đủ 3 tuổi, khi này cha mẹ phải chú ý. Trước đây đã có trường hợp người mẹ đưa cậu con trai 8 tuổi vào nhà tắm của phụ nữ. Kết quả là xảy ra cuộc đụng độ với người khác. Mặc dù đó cũng là trường hợp bất đắc dĩ của người mẹ nhưng không ai có thể chấp nhận được.

Mẹ dắt con vào nhà vệ sinh nhưng bé nhất định không đi, nói 1 câu khiến mẹ 'đứng hình' - Ảnh 2

Các ông bố cũng không nên cho con gái vào nhà vệ sinh nam. Ảnh minh họa

Việc đưa các bé vào nhà vệ sinh khác giới sẽ khiến trẻ bị mù mờ hơn về khái niệm giới tính. Thậm chí mang lại cho bé sự bối rối, người khác bối rối và bực bội. Trong trường hợp căng thẳng hơn dễ gây đụng độ. Vì lợi ích của bé và lợi ích chung, tốt nhất cha mẹ không nên làm thế.

2. Đừng ép buộc đứa trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có ý kiến cá nhân riêng. Sau khi trẻ lên 6 tuổi đã có những nhận thức cơ bản và có ý kiến riêng. Lúc này nếu cha mẹ bắt con làm việc thì không nên ra lệnh, ép buộc hay đánh bé.

Trên thực tế kiểu giáo dục này sẽ chỉ xóa sạch bản chất của đứa trẻ và cũng sẽ dẫn đến tính cách hướng nội. Cách đúng nhất khi muốn con làm gì đó là hãy thảo luận với con những gì cha mẹ đang nghĩ. Phương pháp này không chỉ phản ánh sự tôn trọng của cha mẹ đối với con cái mà còn rất hài hòa.

3. Chú ý tới những thói quen

Khi bé có ý thức về giới tính, cha mẹ cần phải chú ý đến một số thói quen ngày thường. Chẳng hạn, các bà mẹ không bao giờ được thay quần áo trước mặt con trai hoặc đi vệ sinh cùng bé, các ông bố cũng thế. Mặc dù trẻ còn nhỏ nhưng những hành động này không tốt cho nhận thức về giới của bé và ngay cả đối với sự phát triển của trẻ cũng vô cùng bất lợi.

Mẹ dắt con vào nhà vệ sinh nhưng bé nhất định không đi, nói 1 câu khiến mẹ 'đứng hình' - Ảnh 3

Cha mẹ hãy dạy cho bé những kỹ năng cần thiết ứng phó trong cuộc sống. Ảnh minh họa

Xét cho cùng, đàn ông và phụ nữ là hoàn toàn khác nhau, với đứa trẻ cũng vậy. Cha mẹ cần bảo vệ sự riêng tư của con cũng như bảo vệ con để trẻ hình thành ý thức tự bảo vệ quyền cá nhân, sự riêng tư của bản thân mình.

4. Từ thực tế trường hợp trên cho thấy một điều nữa cha mẹ cần dạy cho trẻ đó là cách đối phó với những trường hợp không may xảy ra.

Trong trường hợp phải nhờ người khác giúp đỡ con của mình đi tắm hay đi vệ sinh, ngay từ lúc ở nhà cha mẹ đã phải trang bị cho trẻ kiến thức tự bảo vệ mình. Trong trường hợp bị xâm phạm quyền riêng tư, trẻ nên làm những gì. Ví dụ như la hét, chạy xa kẻ xấu càng xa càng tốt...

5 bí mật bất ngờ về đôi mắt trẻ sơ sinh

5 bí mật bất ngờ về đôi mắt trẻ sơ sinh

Thị giác của trẻ sơ sinh có nhiều thông tin thú vị sẽ khiến mẹ “ngã ngửa”.

Theo Chi Chi/ Eva/ Khám Phá