Khi mà hầu hết ở tất cả các hệ thống trường học từ mầm non, tiểu học cho đến trung học, số lượng giáo viên nữ chiếm 90% thì việc một đứa trẻ, đặc biệt là các bé trai thiếu vắng sự giáo dục của đàn ông quả là một thiếu sót.

Đó là lý do vì sao có những đứa trẻ trai mạnh mẽ nhưng cũng có những đứa yếu mềm và nhiều vấn đề khác nữa.

Vì thế, hơn cách nào khác, chính những người cha, người đàn ông trong gia đình hãy dạy cho các con trai những vấn đề quan trọng sau:

Thứ nhất, giải thích rõ ràng cho con về việc thắng thua, được và mất

Ngoài bạn bè ở trường lớp hay hàng xóm thì người đồng hành trong các cuộc thi và trò chơi tuyệt vời nhất của bé trai không ai khác chính là bố của chúng. Việc ở gần bố khiến những bé trai mạnh mẽ và nam tính hơn rất nhiều. Thông qua những trò chơi cùng bố bé sẽ hiểu được niềm vui khi chiến thắng và nhận ra làm cách nào để giành chiến thắng.

Ngược lại, đối với bố khi được chơi cùng con chính là cơ hội tốt để nói với con về thất bại và cách để đứng dậy và đi tiếp.

Thứ 2, dạy con biết tôn trọng phụ nữ

Lý thuyết về cách tôn trọng và đối xử với phụ nữ trẻ có thể được nghe rất nhiều từ mẹ hoặc cô giáo nhưng thực tế như thế nào chỉ có bố mới là người có thể hướng dẫn trẻ một cách chi tiết để trẻ hiểu được.

Cách mà bố đối xử với những người phụ nữ xung quanh bố chính là bài học thực tế nhất để trẻ noi theo. Vì thế, nếu muốn con trai lớn lên trở thành một người đàn ông được vạn phụ nữ yêu quý thì bố hãy thực hiện và dạy con ngay từ nhỏ sao cho đúng nhất.

Thứ 3, về chuyện tình yêu hãy nói chuyện với con như những người đàn ông

Điều này sẽ giúp con hiểu được sự mạnh mẽ và kinh nghiệm trong chuyện tình yêu của chính bản thân mình. Điều này đặc biệt tuyệt vời với những chàng thanh, thiếu niên.

Thứ 4, dạy con hãy chiến đấu

Một người cha mạnh mẽ hãy dạy cho con cách sống mạnh mẽ, vững vàng trong cuộc sống và nhận biết những đối tượng xấu, nguy hiểm và tránh tiếp xúc với họ hoặc cách chiến đấu với họ.

Thứ 5, giúp con tìm ra quan điểm sống của chính mình

Bố không cần can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con nhưng hãy nói cho con nghe về cuộc sống. Nhưng bố nên nhớ rằng cách nhìn nhận cuộc sống của bố và mẹ có những điểm khác nhau rõ rệt. Do đó dưới sự giúp đỡ của bố, đứa trẻ sẽ thấy có nhiều điểm tương đồng và từ đó hình thành nên quan niệm của bản thân khi nhìn nhận và đánh giá những vấn đề trong cuộc sống.

Thứ 6, truyền cho con những kinh nghiệm bằng trải nghiệm mới

Một đứa trẻ 6 tuổi đã bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt trong cách biểu lộ tình cảm giữa bố và mẹ. Trong khi mẹ thì luôn nhẹ nhàng khi dạy con thì bố lại thích những trò tung hứng mạo hiểm. Tuy nhiên, tới 90% những đứa trẻ lại thích chơi nhóm trò nguy hiểm đó cùng bố.

Thứ 7, dạy con thật nhiều kĩ năng sống

Một chàng trai có nhiều kỹ năng và thủ thuật trong cuộc sống sẽ có sức thu hút rất lớn đối với phụ nữ. Ví dụ với một chàng trai không chỉ biết sửa ống nước, sửa bóng đèn, sửa xe mà còn biết cách nhóm lửa trong rừng hay nấu ăn chắc chắn không chỉ khiến nữ giới thích mà còn giúp ích rất nhiều trong cuộc sống tự lập sau này.

Cuối cùng, hãy dạy con biết cách tự chăm sóc bản thân

Thắt cà vạt, cạo râu hay là áo là những kĩ năng mà con trai có thể tự học được nhưng sẽ tốt biết mấy nếu một cậu bé được cha dạy cho những việc làm ấy cộng thêm rất nhiều công việc chăm sóc bản thân khác nữa.

Mối quan hệ giữa bố và con trai chắc chắn sẽ có nhiều tình cảm khác biệt so với mẹ và con trai. Bên cạnh đó, sẽ không bao giờ là thừa, đặc biệt lại vô cùng quý giá nếu như bé trai được nuôi dạy từ cả bố và mẹ.

Khi nào nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

Khi nào nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

Tổ chức ý tế thế giới WHO đã đưa ra khuyến nghị về độ tuổi cho trẻ bắt đầu ăn dặm là khoảng 6 tháng tuổi. Trong 6 tháng đầu tiên, sữa là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hoàn hảo cho bé và đến tận khi bé tròn 12 tháng thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho sự phát triển của bé.

Theo Chi CHi/ Khám phá