Một ngày gần đây tắm cho con gái Tong Tong, 7 tuổi, đến từ Ning Ba, Chiết Giang, người mẹ thấy con đã phát triển ngực. Hốt hoảng, chị đem bé đi khám.

Tong Tong hiện cao 1,2 m. Bác sĩ xác định cô bé đang trải qua dậy thì sớm với kích thước nang buồng trứng đã gia tăng đáng kể, xương của Tong Tong gần như người trưởng thành. Và dù tăng chiều cao trước đó, bé sẽ khó vượt quá 1,5 m trong tương lai. Hiện tại đã quá muộn để điều trị tình trạng dậy thì sớm của bé.

Bé 7 tuổi dậy thì sớm do bật đèn ngủ suốt 3 năm - Ảnh 1

Hoóc môn melatonin được sản xuất cao nhất vào ban đêm giúp trẻ ngủ ngon, phát triển chiều cao ổn định. Ảnh: Babyology.

Nguyên nhân được xác định không chỉ do mẹ Tong Tong hay cho con ăn đồ chiên rán, thực phẩm bổ sung, nước ngọt có ga, mà còn do thói quen ngủ. Từ năm 4 tuổi, bố mẹ tách con gái ngủ riêng để khuyến khích tự lập. Nhưng vì cô bé sợ bóng tối, nên đã bật đèn ngủ trong 3 năm.

Bác sĩ giải thích, ban đêm là thời kỳ tiết hoóc môn melatonin cao nhất. Song bật đèn ngủ nên đã tiết chế sản xuất melatonin. Sự giảm melatonin đã kích thích tuyến hoóc môn sinh dục, chiều cao... khiến trẻ bị dậy thì sớm.

Con gái 8 tuổi đã có kinh nguyệt và bài học cho cha mẹ để trẻ không dậy thì sớm

Con gái 8 tuổi đã có kinh nguyệt và bài học cho cha mẹ để trẻ không dậy thì sớm

Khi kinh nguyệt đến với các bé gái quá sớm, chiều cao cũng sẽ phát triển chậm lại và dừng hẳn chỉ sau đó một thời gian ngắn.

Theo Bảo Nhiên/ VnExpress