4 bí quyết nuôi dạy những đứa trẻ giàu có của gia đình tỷ phú Rockefelle

Bài học làm mẹ 26/03/2020 05:00

Phát triển một hệ thống các giá trị, truyền thống và thể chế giúp gia đình ở lại với nhau và giữ gìn sự giàu có rất hữu ích cho bất kỳ gia đình nào đang cố gắng nuôi dạy những đứa trẻ - ngay cả khi bạn không giàu có.

Bí quyết nuôi dạy những đứa trẻ giàu có của gia đình tỷ phú Rockefelle

Trong nhiều nền văn hóa, có một câu nói lâu đời rằng “không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Nói cách khác, sự giàu có hiếm khi tồn tại lâu hơn nhiều đến thế hệ sau. Thuế, chi tiêu, pha loãng của cải ảnh hưởng đến việc sở hữu tiền bạc, cuối cùng gây thiệt hại cho vận may gia đình.

Tuy nhiên, gia đình Rockefeller đã bất chấp tất cả những điều đó. Hiện đang bước vào thế hệ thứ bảy với 170 người thừa kế, gia đình Rockefeller vẫn duy trì sự giàu có đáng kể. Họ sở hữu khối tài sản trị giá 11 tỷ USD vào năm 2016, hơn 100 năm sau khi John D. Rockefeller trở thành tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ sau khi thành lập Công ty Standard Oil vào cuối thế kỷ 19.

Trên hết, gia đình vị tỷ phú vẫn giữ vững tình đoàn kết, không có những vụ bê bối công khai, mối thù riêng, kiện tụng và bi kịch mà điển hình là bệnh dịch như các triều đại mạ vàng khác. Hiện có hơn 250 thành viên của gia đình là hậu duệ trực tiếp của John D. Rockefeller và Laura Spelman Rockefeller.

4 bí quyết nuôi dạy những đứa trẻ giàu có của gia đình tỷ phú Rockefelle - Ảnh 1

Chân dung gia đình Rockefeller, mùa hè năm 1920/ Từ trái qua: Laurance, Babs, John D III, Abby Aldrich Rockefeller, David Senior, Winthrop, John D Rockefeller Junior và Nelson.Ảnh: Trung tâm lưu trữ Rockefeller

Vậy bí mật của Rockefeller là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi, David Rockefeller Jr., chủ tịch của Rockefeller & Co., nói rằng gia đình đã phát triển một hệ thống các giá trị, truyền thống và thể chế giúp gia đình ở lại với nhau và giữ gìn sự giàu có. Chúng rất hữu ích cho bất kỳ gia đình nào đang cố gắng nuôi dạy những đứa trẻ - ngay cả khi bạn không giàu có.

Họp gia đình thường xuyên

Tỷ phú chia sẻ: “Đại gia đình chúng tôi gặp nhau 2 lần 1 năm, thường là hơn 100 người trong cùng một phòng cho bữa trưa Giáng sinh chẳng hạn. Chúng tôi thiết lập một cái gì đó gọi là diễn đàn gia đình. Khi bạn 21 tuổi, bạn được mời tham gia các cuộc họp đó. Tại các cuộc họp mặt, gia đình nói về phương hướng, dự án, thành viên mới và bất kỳ tin tức gia đình nào khác liên quan đến sự nghiệp hoặc các mốc quan trọng. Điều quan trọng là mọi người đều cảm thấy là một phần của gia đình”.

4 bí quyết nuôi dạy những đứa trẻ giàu có của gia đình tỷ phú Rockefelle - Ảnh 2

David Rockefeller Jr. và Susan Rockefeller

Duy trì lịch sử gia đình

Các thế hệ nhà Rockefeller làm điều này thông qua “nhà ở chung" của gia đình, nơi họ có thể tập hợp và kết nối với quá khứ.

″Đó là những nơi quen thuộc và được truyền qua nhiều thế hệ”, ông nói. “Tôi có thể quay trở lại nơi mà ông cố của tôi đã sống hơn 100 năm trước và xem cách cụ cố sống, xem con trai và cháu của họ đã sống như thế nào”

Không còn “doanh nghiệp gia đình”

Nhiều tranh chấp trong các gia đình giàu có bắt nguồn từ mâu thuẫn trong kinh doanh: ai nên điều hành nó, nên điều hành như thế nào và ai nên hưởng lợi.

Rockefeller đã không có một doanh nghiệp gia đình kể từ năm 1911, khi Standard Oil bị chính phủ chia tách thành các công ty giao dịch công khai do luật chống độc quyền mới. Với cú đánh duy nhất đó, vận may của Rockefeller đã được chuyển đổi từ một công ty khổng lồ thành nhiều công ty niêm yết công khai.

Tỷ phú nói: “Sự giàu có của gia đình chúng tôi xuất phát từ hoạt động kinh doanh dầu mỏ của Standark Oil. Nhưng công việc kinh doanh đã không giữ chúng tôi lại với nhau và có nhiều gia đình đã chia tay nhau. Tình cờ, tôi nghĩ, chúng tôi đã may mắn khi chúng tôi không còn “doanh nghiệp gia đình”.

Khuyến khích các thành viên trong gia đình làm từ thiện

Chất keo mạnh nhất giữ gia đình Rockefeller bên nhau là giá trị gia đình, cụ thể là từ thiện. Các quỹ từ thiện như Quỹ Rockefeller, Quỹ anh em Rockefeller và Quỹ David Rockefeller có tổng tài trợ hơn 5 tỷ đô la.

Các thành viên gia đình được khuyến khích tham gia vào các nền tảng và giúp chọn các lý do mà họ muốn làm từ thiện. Bằng cách chỉ ra bản sắc của gia đình, Rockefeller đã duy trì các giá trị cốt lõi của John Rockefeller Jr., người có câu thần chú được khắc trên đá tại Trung tâm Rockefeller: “Đối với mỗi quyền lợi đều gắn liền với một trách nhiệm; mỗi cơ hội đều gắn với một nghĩa vụ; và mỗi sự sở hữu là một bổn phận".

David Rockefeller Jr. nhớ lại việc làm từ thiện với khoản trợ cấp đầu tiên của mình năm ông 10 tuổi. Ông nhận tiền vào Chủ nhật và đưa một phần số tiền đó cho nhà thờ hoặc một số nơi khác - giống như ông cố John D. Rockefeller đã dùng số lẻ trong khoản lương đầu của ông để đóng góp.

"Nếu những giá trị không tồn tại, ngôn từ sẽ không còn tác dụng nữa," theo David Rockefeller Jr. "Vì vậy, tôi nghĩ rằng gia đình mình đã cố gắng hết sức để nuôi dưỡng những giá trị đó".

Bạo hành ngôn ngữ sẽ khiến con tổn thương, ốm đau

Lời mắng chửi và nguyền rủa liên tiếp của bố mẹ không chỉ tạo cho trẻ một cảm xúc căng thẳng mà còn khiến trẻ bị chồng chất những cảm xúc lẫn lộn của sợ hãi.

TIN MỚI NHẤT