Việt Nam chính thức được cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết

Tin y tế 17/05/2024 12:04

Cục Quản lý Dược cấp phép cho 40 vaccine, sinh phẩm y tế, trong đó có vaccine sốt xuất huyết do Takeda sản xuất.

Theo thông tin từ báo Dân trí, cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cấp phép lưu hành vaccine sốt xuất huyết. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam, chỉ định cho đối tượng từ 4 tuổi trở lên.

Cụ thể, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp phép lưu hành và sử dụng vaccine phòng sốt xuất huyết do Takeda sản xuất. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam từ trước tới nay, với chỉ định cho các đối tượng từ 4 tuổi trở lên, không phân biệt người đã từng hoặc chưa mắc bệnh bao giờ, tức là không cần phải xét nghiệm trước khi tiêm.

Việt Nam chính thức được cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết - Ảnh 1
Vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được Việt Nam phê duyệt sẽ có mặt tại các hệ thống tiêm chủng từ tháng 9/2024 - Ảnh: Dân trí

 

Dự kiến, vaccine sốt xuất huyết sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trong cả nước bắt đầu từ tháng 9/2024.

Được biết, vaccine sốt xuất huyết mà Việt Nam phê duyệt cũng đã được cấp phép ở hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Brazil,  Indonesia, Thái Lan và Malaysia...

Vaccine cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina.

Theo thông tin từ VTV, trong đợt cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành vaccine và sinh phẩm y tế này của Bộ Y tế, gồm có 1 sinh phẩm được cấp giấy đăng ký lưu hành hiệu lực 5 năm; 8 vaccine, sinh phẩm được cấp giấy đăng ký lưu hành hiệu lực 3 năm; 22 vaccine, sinh phẩm được gia hạn giấy đăng ký lưu hành hiệu lực; 9 sinh phẩm được gia hạn giấy đăng ký lưu hành hiệu lực 3 năm.

Vaccine phòng sốt xuất huyết của Takeda là một trong số 40 vavcine, sinh phẩm được cấp phép, gia hạn lần này. Vaccine sốt xuất huyết sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc bệnh. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam cho cá nhân mà không cần xét nghiệm trước khi tiêm.

bà Katharina Geppert, Tổng giám đốc Takeda Việt Nam cho rằng: Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vaccine phòng sốt xuất huyết là bước tiến trong nỗ lực chung phòng ngừa sốt xuất huyết, đánh dấu một cột mốc to lớn đối với Takeda và việc phòng ngừa rủi ro sức khỏe do bệnh sốt xuất huyết gây ra.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 25/4/2024, đã có 16 nghìn ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước, trong đó có một trường hợp tử vong. Đồng thời, Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế cũng công bố sự tồn tại của cả bốn tuýp huyết thanh gây sốt xuất huyết dengue, trong đó tuýp DEN-2 chiếm tới 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và 70% tổng số ca nhiễm năm 2024. 

Việt Nam chính thức được cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết - Ảnh 2
Nhiều ca mắc sốt xuất huyết trở nặng trong những năm qua - Ảnh: VTV

 

Trao đổi về những thách thức do căn bệnh sốt xuất huyết gây ra, PGS.TS.BS. Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương không chỉ nói đến các nguy cơ sức khỏe đối với cá nhân và cộng đồng, mà còn đề cập tới tác động kinh tế và xã hội đáng lo ngại của sốt xuất huyết. 

"Sốt xuất huyết rất khác với các bệnh truyền nhiễm khác, vì đây là bệnh có nguy cơ lan rộng thành dịch cho một quốc gia, bất kể độ tuổi cũng như tình trạng đã từng nhiễm trong quá khứ của người dân. Chi phí điều trị cũng ảnh hưởng tới thu nhập của hộ gia đình, trong khi bệnh cũng để lại những ảnh hưởng tâm lý lâu dài cho cá nhân và tác động đến an sinh xã hội. Cùng với biến đổi khí hậu, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết ngày càng gia tăng đã tạo áp lực và gây quá tải cho các cơ sở y tế trong nước. 

Bên cạnh công tác kiểm soát véc tơ, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức điều trị hợp lý và tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị để quản lý bệnh sốt xuất huyết và giảm tỷ lệ tử vong, việc Bộ Y tế phê duyệt vaccine sốt xuất huyết là rất đáng hoan nghênh vì vắc xin là biện pháp góp phần phòng ngừa đặc hiệu giúp bảo vệ người dân Việt Nam khỏi bệnh sốt xuất huyết", PGS.TS.BS Phạm Quang Thái nhấn mạnh.

Chính thức: AstraZeneca thông báo thu hồi vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu

Theo AstraZeneca, vaccine bị loại bỏ khỏi thị trường vì lý do thương mại. Công ty sẽ rút giấy phép tiếp thị vaccine này ở thị trường châu Âu.

TIN MỚI NHẤT