Cảnh báo tình trạng thuốc có hạn dùng ngắn được 'tẩy date' bán cho người dân

Tin y tế 09/12/2021 07:10

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) mới có cảnh báo về tình trạng cơ sở kinh doanh dược bán buôn thành phẩm thuốc có hạn dùng ngắn, tạo điều kiện cho một số đối tượng “tẩy date” để bán ra thị trường.

Theo Cục Quản lý dược, thời gian qua, qua công tác hậu kiểm, Cục đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh dược có vi phạm về việc “bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc”, trong đó có các thuốc hạn dùng còn lại ngắn. Điều này tạo điều kiện cho một số đối tượng có hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc để đưa ra lưu hành trên thị trường.

Cảnh báo tình trạng thuốc có hạn dùng ngắn được 'tẩy date' bán cho người dân - Ảnh 1

Cảnh báo tình trạng thuốc có hạn dùng ngắn được 'tẩy date' bán cho người dân. Ảnh minh họa

Cục Quản lý dược đã xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh dược có hành vi “bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc" theo thẩm quyền; các đối tượng vi phạm đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng phục vụ công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh do COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai phổ biến cho các cơ sở kinh doanh dược đóng trên địa bàn các quy định pháp luật về dược, các nguyên tắc tiêu chuẩn GPs, quy định về quản lý chất lượng thuốc; đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp dược trên địa bàn phải tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh dược.

Cục Quản lý dược cũng đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh thuốc.

Xử lý nghiêm các trường hợp bán thuốc cho cơ sở không đúng với phạm vi kinh doanh trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc mua thuốc của cơ sở không đúng với phạm vi kinh doanh trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; bán thuốc cho cơ sở không có chức năng kinh doanh dược; kinh doanh thuốc quá hạn dùng...

Cục Quản lý dược chỉ đạo cần chú trọng kiểm tra, kiểm soát chất lượng thuốc, hạn dùng của thuốc trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường; tăng cường kiểm tra hồ sơ pháp lý của khách hàng, thực hiện chỉ bán thuốc cho các cơ sở kinh doanh dược có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược với phạm vi kinh doanh phù hợp.

 

2 tỉnh sẽ tiêm mũi 3 COVID-19 từ 10/12/2021

2 tỉnh sẽ ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng.

TIN MỚI NHẤT