Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn tắm nước đá lạnh thường xuyên vào mùa hè?

Sức khỏe 30/05/2024 05:00

Ngoài một số lợi ích cho sức khỏe, các chuyên gia cảnh báo cũng có những rủi ro vì việc tiếp xúc lâu với nước lạnh có thể dẫn đến hạ thân nhiệt, giảm nhiệt độ cơ thể một cách nguy hiểm.

Tắm nước đá hoặc ngâm trong nước lạnh ngày nay đang trở nên phổ biến. Tắm nước đá liên quan đến việc ngâm cơ thể trong nước lạnh trong một thời gian ngắn. Nhiều người cho rằng việc này giúp cải thiện tuần hoàn máu, kích hoạt endorphin giúp tăng cường máu và cũng giúp giảm sưng tấy và phân hủy mô sau khi tập luyện cường độ cao. Các chuyên gia cảnh báo cũng có những rủi ro vì việc tiếp xúc lâu với nước lạnh có thể dẫn đến hạ thân nhiệt, giảm nhiệt độ cơ thể một cách nguy hiểm.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Journal of Applied Physiology, việc tắm nước đá hoặc sử dụng nước lạnh để trị liệu, còn được gọi là liệu pháp áp lạnh, đã có từ nhiều thế kỷ trước. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sports Medicine vào tháng 1/2022, những người ngâm mình trong bồn nước đá sau khi tập thể dục cường độ cao cho biết cảm thấy tốt hơn, tăng sức mạnh cơ bắp và cải thiện tình trạng đau nhức. Do đó, tắm nước đá có thể giúp giảm đau và viêm, cải thiện sức khỏe tinh thần và có thể làm mát cơ thể nhanh chóng trong trường hợp bị say nắng. 

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn tắm nước đá lạnh thường xuyên vào mùa hè? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tắm nước đá lạnh là gì?

"Tắm nước đá lạnh bao gồm việc ngâm cơ thể trong nước lạnh, thường ở nhiệt độ từ 50-59°F (10-15°C). Phương pháp này được các vận động viên và những người đam mê thể dục sử dụng rộng rãi để hỗ trợ phục hồi cơ bắp và giảm viêm", Bác sĩ Rahul Agarwal, Chuyên gia tư vấn Nội khoa CARE Bệnh viện Hitech City Hyderabad cho biết.

Bác sĩ Rahul Agarwal trong một cuộc phỏng vấn với Hindustan Times Digital đã nói về thời lượng lý tưởng, những lợi ích tiềm ẩn và những biện pháp phòng ngừa khi tắm nước đá lạnh vào mùa hè.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn tắm nước đá lạnh thường xuyên vào mùa hè? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của việc tắm nước đá lạnh vào mùa hè

1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Tiếp xúc thường xuyên với nước lạnh có thể kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, rất quan trọng để chống nhiễm trùng. Ngoài ra, sự lưu thông bạch huyết được cải thiện nhờ tắm nước đá giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch tổng thể.

2. Tăng sự tỉnh táo và năng lượng

Cú sốc khi ngâm mình trong nước lạnh sẽ kích thích hệ thần kinh của cơ thể, dẫn đến tăng mức độ tỉnh táo và năng lượng. Điều này có thể đặc biệt có lợi trong những tháng hè nóng nực. 

3. Hỗ trợ sức khỏe tâm thần

Tiếp xúc với nước lạnh sẽ kích thích giải phóng endorphin, chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu tự nhiên của cơ thể. Điều này có thể cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và thậm chí làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Việc luyện tập cũng có thể nâng cao tinh thần dẻo dai và khả năng phục hồi bằng cách dạy cơ thể và tâm trí thích nghi với căng thẳng.

4. Thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn

Tắm nước đá có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể, đây là tín hiệu tự nhiên để cơ thể chuẩn bị đi ngủ. Tác dụng làm mát này có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon suốt đêm.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn tắm nước đá lạnh thường xuyên vào mùa hè? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

5. Giảm đau nhức và viêm cơ

Sau khi hoạt động thể chất cường độ cao, cơ bắp có thể bị đau và viêm. Tắm nước đá giúp làm co mạch máu và giảm hoạt động trao đổi chất, từ đó làm giảm sưng tấy và phá hủy mô. Điều này có thể giúp giảm đáng kể tình trạng đau nhức cơ và thời gian phục hồi nhanh hơn.

6. Tăng cường khả năng phục hồi

Bằng cách hạ thấp nhiệt độ của cơ, tắm nước đá có thể giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương thêm và đẩy nhanh quá trình chữa lành. Việc ngâm mình trong nước lạnh giúp giảm tổn thương và viêm cơ, giúp vận động viên phục hồi nhanh hơn và hoạt động tốt hơn trong các hoạt động tiếp theo.

7. Cải thiện tuần hoàn

Ngâm cơ thể trong nước lạnh khiến mạch máu co lại. Khi bạn ra khỏi bồn nước đá, các mạch máu này sẽ giãn ra (mở rộng), dẫn đến lưu lượng máu được cải thiện. Quá trình này giúp loại bỏ các chất thải trao đổi chất từ ​​cơ bắp và cung cấp máu tươi, giàu oxy để hỗ trợ sửa chữa và phục hồi mô.

Thời gian lý tưởng để tắm nước đá lạnh

Thời gian: 5-15 phút. Người mới bắt đầu nên bắt đầu với thời lượng ngắn hơn, chẳng hạn như 5 phút và tăng dần khi khả năng chịu đựng được cải thiện.

Tần suất: 2-3 lần mỗi tuần, tùy theo nhu cầu phục hồi và khả năng chịu đựng của từng cá nhân.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn tắm nước đá lạnh thường xuyên vào mùa hè? - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Những điều cần lưu ý khi tắm nước đá lạnh

1. Tránh thời tiết quá lạnh

Đảm bảo nhiệt độ nước không quá lạnh, duy trì trên 50°F (10°C) để tránh bị hạ thân nhiệt hoặc sốc. Nước cực lạnh có thể nguy hiểm, đặc biệt đối với những người không quen tắm nước đá lạnh. 

2. Tiếp xúc dần dần

Bắt đầu với thời lượng ngắn hơn, chẳng hạn như 2-3 phút và tăng dần thời gian ngâm mình trong bồn nước đá khi cơ thể thích nghi với cái lạnh. Tiếp xúc đột ngột, kéo dài có thể gây hại.

3. Theo dõi tình trạng sức khỏe

Những người có vấn đề về tim mạch, tăng huyết áp hoặc các tình trạng bệnh lý khác nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi kết hợp tắm nước đá vào thói quen. Ngâm nước lạnh có thể gây thêm căng thẳng cho tim và hệ tuần hoàn.

4. Uống đủ nước

Giữ đủ nước trước và sau khi tắm nước đá để tránh mất nước. Nước lạnh có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến tăng mất chất lỏng.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn tắm nước đá lạnh thường xuyên vào mùa hè? - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

5. Tránh tắm lâu

Tiếp xúc kéo dài với nước lạnh có thể dẫn đến hạ thân nhiệt, nhiệt độ cơ thể giảm xuống nguy hiểm. Hãy tuân thủ thời lượng khuyến nghị là 5-15 phút để giữ an toàn.

6. Khởi động dần dần

Sau khi ra khỏi bồn nước đá, hãy làm ấm dần dần bằng cách tắm nước ấm hoặc quấn mình trong một chiếc khăn ấm. Tránh tắm ngay bằng nước nóng vì có thể gây sốc cho hệ thống cơ thể. 

7. Hãy lắng nghe cơ thể

Hãy chú ý đến cách cơ thể phản ứng với cái lạnh. Nếu cảm thấy khó chịu, tê hoặc đau quá mức, hãy ra khỏi bồn nước đá ngay lập tức. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, hãy tìm tư vấn y tế để đảm bảo an toàn.  

Có nên tắm nhiều lần để giải nhiệt khi trời nắng nóng?

Thời tiết nắng nóng, cơ thể dễ ra mồ hôi khiến nhiều người có thói quen tắm liên tục để giải nhiệt. Thói quen này liệu có tốt?

TIN MỚI NHẤT