Cụ bà 103 tuổi vẫn khỏe mạnh, lái ô tô như người trẻ nhờ 2 thói quen đơn giản: Không phải tập thể dục

Sức khỏe 06/02/2024 06:24

Bí quyết trường thọ của bà cụ Trung Quốc rất đơn giản nhưng hiệu quả nhưng ít người biết để áp dụng.

Theo Sohu, cụ bà Lâu Thành Ngọc là một trong những “ngôi sao sống thọ” nổi tiếng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đặc biệt, cụ còn được cư dân mạng nước tỷ dân đặt cho biệt danh là “Cụ bà nghịch ngợm", "Bà mẹ trẻ trăm tuổi" vì sự đáng yêu của mình. Năm 102 tuổi, cụ Lâu đã xuất sắc vượt qua kỳ thi và lấy được tấm bằng lái xe ô tô cho riêng mình. Thành tích này của cụ từng trở thành tin tức chấn động tại Trường dạy lái xe ở tỉnh Sơn Đông, đồng thời làm dậy sóng cõi mạng Trung Quốc. Ở tuổi 103, cụ Lâu vẫn khỏe mạnh và minh mẫn khiến nhiều người trẻ vô cùng ngưỡng mộ.

Cụ bà 103 tuổi vẫn khỏe mạnh, lái ô tô như người trẻ nhờ 2 thói quen đơn giản: Không phải tập thể dục - Ảnh 1

Chia sẻ về bí quyết sống thọ, cụ Lâu cho biết chính 2 thói quen dưới đây đã giúp cụ kéo dài tuổi thọ và đẩy lùi bệnh tật:

1. Sống vui vẻ

Sống vui vẻ và lạc quan chính là chìa khóa trì hoãn lão hóa và tuổi thọ của cụ Lâu. Theo chia sẻ của gia đình và hàng xóm, cụ Lâu là người rất hòa đồng và hài hước. Ở tuổi 103, ít ai có thể cười nhiều và dồi dào năng lượng tích cực như cụ bà này.

Trong gia đình, “người bạn” thân nhất của cụ Lâu chính là những người cháu, người chắt của cụ. Theo đó, cụ Lâu luôn bày trò và chơi đùa với các cháu, chắt của mình. Không những thế, con trai và con dâu cũng là những đối tượng thường xuyên bị cụ bà này trêu chọc. Đó cũng là lý do mà gia đình này luôn tràn ngập tiếng cười và niềm vui.

Cụ bà 103 tuổi vẫn khỏe mạnh, lái ô tô như người trẻ nhờ 2 thói quen đơn giản: Không phải tập thể dục - Ảnh 2
Cụ Lâu. Ảnh: Sohu

Cũng theo lời kể của con dâu cụ, mỗi khi khách đến nhà hỏi tuổi, cụ Lâu luôn trả lời với vẻ đầy tự hào “năm nay tôi 18” rồi cười lớn. Ở tuổi xế chiều, cụ Lâu cũng cho biết bản thân cụ rất hài lòng với cuộc sống hiện tại và chỉ mong muốn có thể sống lâu thêm nữa để được ở bên cạnh con cháu.

Các nghiên cứu cho thấy vui vẻ là "món ăn giàu dinh dưỡng" cho cuộc sống và làm tăng tuổi thọ. Trong một nghiên cứu công bố trên website của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, óc hài hước bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh liên quan đến tim mạch và bệnh nhiễm trùng khác. Chuyên gia Ed Diener (Đại học Illinois) và Micaela Y. Chan (ĐH Texas) cho biết, cảm giác hạnh phúc ảnh hưởng đến tuổi thọ. Càng hài lòng với cuộc sống, lạc quan, tích cực và loại bỏ cảm giác tiêu cực, bạn càng sống lâu hơn.

2. Chăm chỉ làm việc

Năm 1921, thời điểm cụ Lâu được sinh ra cũng là lúc tỉnh Sơn Đông còn nhiều khó khăn. Không có một cuộc sống dễ dàng, từ nhỏ, cụ Lâu đã phải làm rất nhiều công việc để duy trì kế sinh nhai cho gia đình.

Sau khi lập gia đình, cụ bà này đã sinh được 6 người con. Để các con có điều kiện học hành, cụ Lâu ban ngày đập lúa mì trên ruộng, buổi tối thì nhận thêm việc may vá quần áo để có thêm thu nhập.

Cụ bà 103 tuổi vẫn khỏe mạnh, lái ô tô như người trẻ nhờ 2 thói quen đơn giản: Không phải tập thể dục - Ảnh 3
Cụ Lâu. Ảnh: Sohu

Cuộc sống khó khăn đã khiến cụ bà này hình thành thói quen chăm chỉ và tiết kiệm. Ngay cả khi đã về già, bà Lâu vẫn nhiệt tình giúp đỡ con cháu bằng cách làm nhiều công việc khác nhau như gánh nước, đan lát, dọn dẹp nhà cửa. Lo lắng cho mẹ, con cái vẫn thường khuyên cụ Lưu nên nghỉ ngơi, thế nhưng cụ bà này vẫn gạt đi và xem làm việc như niềm vui tuổi già của mình. Cụ vui cười cho biết chăm chỉ làm việc cũng là cách bản thân rèn luyện sức khỏe rất hiệu quả.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi thọ trung bình của những người chăm chỉ vận động sẽ cao hơn những người “lười”. Cơ thể được vận động thường xuyên có thể giúp cải thiện khả năng kháng virus của cơ thể, tránh sự xuất hiện của bệnh tật, và cũng có thể giúp trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa. Do đó, nếu muốn khỏe mạnh và sống lâu thì mọi người nên chăm chỉ vận động hoặc tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

(Theo Sohu)

Phụ nữ đoản thọ có chung 4 điểm vào ban đêm: Muốn sống thọ cần bỏ ngay hôm nay

Nếu duy trì những thói quen dưới đây, phụ nữ sẽ khó sống thọ. Ngược lại, người có sức khỏe tốt, có tuổi thọ dài chắc chắn không vướng phải những sai lầm này.

TIN MỚI NHẤT