Những điều cần biết về ung thư ở người cao tuổi

Sống khỏe 16/06/2024 11:16

Theo chuyên gia bác sĩ mối liên hệ giữa lão hóa và ung thư rất quan trọng để xây dựng chiến lược phòng ngừa và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

Ung thư có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng đối với người cao tuổi, đây là một yếu tố nguy cơ lớn do sự kết hợp giữa sinh học, môi trường và lối sống.

Những điều cần biết về ung thư ở người cao tuổi - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Yếu tố sinh học

Theo Tiến sĩ Nikhil S Ghadyalpatil - Giám đốc khoa ung thư nội khoa ở người cao tuổi, các yếu tố sinh học sau đây đóng vai trò quan trọng:

Tích lũy đột biến gen

Điều này xảy ra theo thời gian, khi các tế bào trong cơ thể tích lũy đột biến gen cơ thể có sẵn các cơ chế để sửa chữa DNA và điều chỉnh sự phát triển của tế bào, nhưng chúng trở nên kém hiệu quả hơn theo tuổi tác, dẫn đến khả năng đột biến ung thư cao hơn.

Chức năng miễn dịch giảm

Tương tự, hệ thống miễn dịch suy yếu theo tuổi tác, khiến nó kém hiệu quả hơn trong việc phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư. Điều này làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Lão hóa tế bào

Khi tế bào già đi, chúng chuyển sang trạng thái gọi là ão hóa, nơi chúng không còn phân chia nhưng vẫn ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh. Các tế bào bạch cầu có thể tạo ra một môi trường thúc đẩy sự phát triển của ung thư thông qua việc giải phóng các yếu tố gây viêm.

Những điều cần biết về ung thư ở người cao tuổi - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Các yếu tố môi trường và lối sống

Bác sĩ nhận định các yếu tố môi trường và lối sống làm tăng nguy cơ ung thư ở người cao tuổi như sau:

+ Tiếp xúc lâu dài với các chất gây ung thư: Trong suốt cuộc đời, các cá nhân tiếp xúc với nhiều chất gây ung thư khác nhau như khói thuốc lá, bức xạ, hóa chất và tia UV. Chính tác động tích lũy này làm tăng nguy cơ ung thư.

 

+ Viêm mãn tính: Viêm dai dẳng, thường gặp ở nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác, có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư. Nó gây tổn thương DNA và thúc đẩy môi trường hỗ trợ sự phát triển của khối u.

Loại ung thư nào thường gặp ở người cao tuổi?

Có 5 loại ung thư chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi:

+ Ung thư vú: Nguy cơ tăng theo tuổi tác, đặc biệt là sau mãn kinh do sự thay đổi nồng độ hormone.

+ Ung thư tuyến tiền liệt: Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, thường được chẩn đoán khi họ bước qua tuổi 65.

+ Ung thư đại trực tràng: Nguy cơ tăng theo tuổi tác, hầu hết các trường hợp xảy ra ở những người trên 50 tuổi.

+ Ung thư phổi: Nguy cơ mắc bệnh ung thư này tăng theo tuổi tác, đặc biệt ở những người có tiền sử hút thuốc.

+ Ung thư da: Việc tiếp xúc kéo dài với bức xạ tia cực tím trong suốt cuộc đời có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này, khiến bệnh trở nên phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Cách phòng ngừa và quản lý bệnh ung thư

+ Sàng lọc thường xuyên: Phát hiện sớm thông qua sàng lọc thường xuyên có thể cải thiện đáng kể kết quả điều trị cho người lớn tuổi.

+ Lối sống lành mạnh: Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và tránh thuốc lá cũng như uống rượu quá mức có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

+ Tiêm chủng: Vắc xin như HPV có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư, ngay cả ở người lớn tuổi.

+ Quản lý các bệnh mãn tính: Điều quan trọng là phải quản lý đúng cách các bệnh mãn tính như tiểu đường và tăng huyết áp để cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ ung thư.

+ Tư vấn di truyền: Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, tư vấn và xét nghiệm di truyền có thể giúp xác định rủi ro và đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Uống sữa gây trào ngược dạ dày không, xử lý thế nào?

Trong khi một số người cảm thấy bớt đau dạ dày sau khi uống sữa lạnh thì những người khác lại gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Tại sao lại xảy ra tình trạng này?

TIN MỚI NHẤT