Nhiệt độ cao tác động gì đến não?

Sống khỏe 24/06/2024 11:42

Nhiệt độ cực cao làm suy yếu chức năng nhận thức và làm trầm trọng thêm các rối loạn thần kinh, tâm thần như bệnh Alzheimer và tâm thần phân liệt.

Nắng nóng cực độ đang tàn phá nhiều vùng của Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Nhiệt độ cao không chỉ khiến con người có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt mà còn có thể làm suy giảm chức năng não.

Nhiệt độ tăng có thể thách thức khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể của con người và làm gián đoạn các chức năng của hệ thần kinh. Biến đổi khí hậu cũng có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn thần kinh và tâm thần, bao gồm bệnh Alzheimer và bệnh tâm thần phân liệt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu suất nhận thức bắt đầu giảm ở khoảng 79 độ, ở nhiệt độ cao, hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm và mức độ bão hòa oxy trong máu đều có thể thấp hơn, dẫn đến giảm chức năng nhận thức.

Kimon Bekelis - Chủ tịch các dịch vụ can thiệp thần kinh tại Catholic Health ở Island cho biết không hoàn toàn rõ ràng lý do tại sao chức năng nhận thức lại suy giảm ở nhiệt độ cực cao, nhưng nghiên cứu hiện tại tập trung vào mối liên hệ giữa các chất dẫn truyền thần kinh và tiếp xúc với nhiệt.

“Hệ thống thần kinh của chúng ta là một tập hợp các dây cáp truyền điện và tín hiệu khắp cơ thể. Nhưng sự dẫn điện có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Và chúng tôi biết điều đó từ các thí nghiệm vật lý, vì vậy chúng tôi đang ngoại suy điều đó,” Bekelis nói.

Ngoài ra, trầm cảm, lo lắng, những thứ thuộc loại đó có thể gia tăng do sức nóng. Nếu ai đó tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, họ có thể bị say nắng. Và có những biểu hiện vật lý của tình trạng nhiệt độ cực cao trong cơ thể chứ không chỉ ở não.

Một số loại thuốc, như thuốc chống loạn thần, có thể can thiệp vào cách cơ thể điều chỉnh nhiệt. Các khuyết tật như chấn thương tủy sống cũng có thể dẫn đến giảm chức năng trong các hoạt động bình thường của cơ thể, chẳng hạn như đổ mồ hôi, có thể ngừng xảy ra dưới mức chấn thương của một người.

Nhiệt độ cao tác động gì đến não? - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Cách bảo vệ bản thân khỏi nhiệt độ cao?

Trong các đợt nắng nóng, hãy cố gắng ở những nơi có máy lạnh và đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước. Nếu gặp vấn đề về điều chỉnh nhiệt, các giải pháp như áo làm mát cũng có thể làm giảm nhiệt độ.

Jun Wu - Tiến sĩ, giáo sư về sức khỏe môi trường và nghề nghiệp tại Đại học California - Irvine, cho biết số lượng nơi trú ẩn làm mát rất hạn chế và không phải ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận chúng.

Wu nói với Verywell: “Ngoài ra, các địa điểm không được phân bố trong khu vực dân cư nơi họ cần các trung tâm làm mát nhất. “Giờ hoạt động có thể không lý tưởng. Ví dụ, họ sử dụng thư viện và trung tâm dành cho người cao tuổi và số giờ có hạn chúng tồn tại trong giờ hoạt động của các cơ sở này.”

Bà nói thêm rằng những thay đổi về chính sách và cơ sở hạ tầng là cần thiết để giảm thiểu rủi ro sức khỏe liên quan đến nhiệt.

Tiến sĩ Wu cho biết thêm: “Đặc biệt, chính quyền địa phương thực sự có thể làm được điều gì đó. “Trồng cây tương đối đơn giản. Ngoài ra, sơn màu sáng hơn cho mái nhà và đường, những việc đó tương đối dễ thực hiện và có thể mang lại nhiều lợi ích. Quy hoạch xanh, ngoài việc giảm nhiệt độ, còn có thể giúp giảm ô nhiễm không khí.”

Để bảo vệ bản thân khỏi nhiệt độ quá cao, hãy ở những nơi có máy lạnh và uống nhiều nước. Hãy chú ý đến sức khỏe tinh thần của bạn, đặc biệt nếu mắc các bệnh ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nhiệt độ hoặc dùng các loại thuốc gây cản trở điều đó.

Giải mã bí quyết ăn uống giúp người Nhật sống thọ

Hàng thập kỷ qua, người Nhật vẫn giữ kỷ lục về tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới (82,6 tuổi). Điều đáng nói là khi vào cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện về mặt di truyền, người Nhật không có điểm đặc biệt so với mọi người trên thế giới.

TIN MỚI NHẤT