Trang chủ Sống khỏe

Không chỉ ngon mát, loại quả có nhiều ở Việt Nam này là vị thuốc quý thanh nhiệt, giải độc

08/07/2018 05:20

Theo lương y Vũ Quốc Trung, mướp không chỉ là thực phẩm dùng hàng ngày mà nó còn có giá trị trong chữa bệnh đặc biệt là các bệnh về hô hấp như ho, hen...

Loại quả mùa hè có nhiều ở Việt Nam thanh nhiệt, giải độc rất tốt

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, tất cả các bộ phận của cây mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Về hình thái học, mướp là loại dây leo, xanh màu xanh còn non xám, khi già có góc cạnh, khô ráp. Lá chia thuỳ hình ba cạnh, mép có hình răng cưa, cuống lá dài, tua cuốn phân nhánh.

Hoa màu vàng, hoa đực mọc thành chùm, hoa cái mọc đơn độc. Mướp được trồng khắp nơi ở nước ta để lấy quả làm thực phẩm. Có thể dùng là mướp hoặc quả non của mướp.

Không chỉ ngon mát, loại quả có nhiều ở Việt Nam này là vị thuốc quý thanh nhiệt, giải độc - Ảnh 1

Thu hái quả non khi nó dài 15 đến 20cm, nướng chín. Thu hái lá bánh tẻ bỏ cuống, bỏ xơ thái phơi khô.

Quả già ngâm cho rữa phần thịt, rửa sạch lấy xơ phơi khô, cắt khúc, sao vàng xem cạnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…

Lương Y Trung chia sẻ, ngày hè nóng nực có thể ép mướp lấy nước uống để thanh nhiệt và làm đẹp da.

Cách làm lấy mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Sử dụng mỗi liệu trình 10 ngày đặc biệt là dùng cho những bệnh nhân tăng huyết áp.

Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch.

Bài thuốc Đông y từ lá đến rễ cây mướp hương

Các bài thuốc đông y mướp được dùng với tác dụng thanh phế nhiệt, chỉ ho, trừ tđơm, có thể trị các chứng ho cấp, hoặc ho mãn tính trong bệnh viêm phế quản. Quả non dùng chữa hen bằng cách sắc uống.

- Lá mướp và xơ mướp có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khá như bách bộ, cát cánh, mạch môn.Thân mướp khô sao tồn tính trị viêm mũi, ngạt mũi. Lá tươi còn dùng trị lở loét ngoài da bằng cách lấy nước cốt chấm vào chỗ bị bệnh.

- Lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần chữa viêm họng. Hoặc lấy lá mướp nấu nước uống hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống 0,5ml để chữa ho hen kéo dài.

Không chỉ ngon mát, loại quả có nhiều ở Việt Nam này là vị thuốc quý thanh nhiệt, giải độc - Ảnh 2

- Lá mướp tươi nghiền nát pha chế cùng chút băng phiến cũng có tác dụng tốt trong trị nổi mề đay…

- Ngoài ra, để chữa sốt cao, đau đầu, nên lấy hoa mướp 20g, hạt đậu xanh để cả vỏ 100g. Ninh nhừ đậu xanh rồi lấy khoảng 400ml nước cốt, sau đó cho hoa mướp đã thái nhỏ vào, đun sôi trong 5-10 phút. Để nguội, chắt lấy nước uống 2 - 3 lần trong ngày.

- Đặc biệt là xơ mướp nhiều người tưởng đó là những thứ bỏ đi nhưng nó lại có tác dụng rất tốt. Trong Đông y, xơ mướp thường được gọi là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu, chữa bệnh trĩ , đi ngoài ra máu.

Ở một số nước khác trong khu vực họ còn xơ mướp già cạo sạch vỏ và nướng trên than củi. Sau khi thấy phần xơ mướp đã vàng họ bắt đầu đem sắc chúng với vài lá sâm đen. Nước này được chia ra uống khoảng 3 lần trong một ngày, thực hiện đều đặn có thể giúp nhuận tràng, giảm đau

Nhờ những tác dụng tuyệt vời này mà rong biển chưa bao giờ ‘vắng mặt’ trong bữa ăn của người Hàn
Rong biển là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn. Những dưỡng chất đặc biệt trong rong biển có thể mang...
XEM TIẾP
Biết được những tác dụng tuyệt vời này, bạn sẽ chạy ngay ra chợ mua quất hồng bì về ngâm nước uống
Không chỉ là loại quả được yêu thích ngày hè, quất hồng bì còn được dùng như vị thuốc giúp phòng và chữa nhiều căn...
XEM TIẾP
Chị em thi nhau mua rau dền về luộc ăn mỗi ngày vì những tác dụng quý hơn nhân sâm này
Theo Đông y, rau dền được ví như rau “trường thọ” nhờ chứa những dưỡng chất đặc biệt mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM