Nếu con thường xuyên có 4 biểu hiện này, cha mẹ cần phải nghiêm khắc dạy dỗ

Nuôi dạy con 11/10/2023 20:37

Sự dạy bảo và quan tâm của cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành tính cách và tâm lý của trẻ.

Con cái lớn lên có hiếu thảo, trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn hay không, phần lớn phụ thuộc vào sự dạy dỗ của cha mẹ. Khi phát hiện con có 4 hành vi dưới đây, cha mẹ hãy kịp thời uốn nắn, tránh để lại hối hận sau này.

1. Trẻ không bao giờ cảm thấy hài lòng

Một đứa trẻ chưa ngoan thường xuyên bộc lộ ham muốn chiếm hữu 1 vật gì đó, cho dù món đồ ấy không phải là của chúng. Bên cạnh đó, trẻ thường hay vòi vĩnh cha mẹ của mình những thứ mà chúng thích và "không bao giờ cảm thấy thỏa mãn".

Không được đáp ứng, con nổi đóa ăn vạ, khóc lóc. Giống như trường hợp trên, nếu người lớn nhanh chóng đáp ứng nguyện vọng của chúng thì chỉ làm con hư thêm mà thôi. Chúng sẽ cứ muốn nữa và muốn mãi. Ngược lại, nếu nghiêm khắc dạy dỗ con, chúng sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn nhiều. Hãy tập cho trẻ thói quen không đòi hỏi!

2. Trẻ tự ý lấy đồ nhưng không xin phép

Nhiều trẻ có thói quen tò mò, tùy tiện lấy đồ của người khác nghịch ngợm, khiến cho các ông bố, bà mẹ rất phiền lòng. Đó có thể là thỏi son của mẹ, điện thoại của bố, sách vở của anh chị...

Nếu cứ để vậy, bé sẽ dần dần hình thành thói quen xấu, ảnh hưởng đến mối quan hệ của trẻ với những người xung quanh. Lớn lên, con sẽ trở thành 1 đứa trẻ bất trị, sống không có tôn ti trật tự, coi thường kỷ luật, nội quy tập thể. Nghiêm trọng hơn trẻ sẽ vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý.

Muốn dạy con trong trường hợp này, người lớn phải dạy cho chúng về quyền sở hữu. Món đồ gì thuộc quyền sở hữu của trẻ thì chúng hoàn toàn có quyền sử dụng, có thể đem đi cho người khác mà không cần hỏi ý kiến của bố mẹ, và chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc món đồ đó bị hư hỏng hay thất lạc. Khi muốn sử dụng đồ của trẻ thì bố mẹ cũng phải hỏi ý kiến. Ngược lại, những món đồ nào thuộc quyền sở hữu của người khác thì trẻ không được đụng tới khi chưa có sự đồng ý. Dạy trẻ hiểu rằng, đồ đạc của ai người đó sử dụng và không động chạm vào đồ của người khác.

Ngoài ra bố mẹ nên chỉ cho con thấy tùy tiện dùng đồ của người khác là xấu. Bố mẹ có thể làm gương và nên dùng hình phạt nghiêm khắc nếu con tái phạm.

Nếu con thường xuyên có 4 biểu hiện này, cha mẹ cần phải nghiêm khắc dạy dỗ - Ảnh 1

3. Trẻ nói trống không, không coi trọng lời người lớn

Khi nói chuyện với cha mẹ hoặc những người lớn tuổi hơn mà con đánh đồng như "cá mè một lứa", cha mẹ nên đối diện thực tế rằng: Đây là 1 đứa trẻ hư.

Phụ huynh cần hiểu rằng việc làm bạn với con không có nghĩa là cho chúng quyền được xưng hô, ứng xử với bạn hệt như 1 người bạn thực sự. Cha mẹ cần có một ranh giới, đưa ra các quy tắc ứng xử để con học cách tôn trọng đấng sinh thành.

Nếu con hay nói láo, trống không với người lớn tuổi, đó không phải là lỗi của chúng, mà là do người lớn giáo dục chưa đúng. Trong tình huống này, cha mẹ hãy ứng xử với trẻ một cách bình tĩnh để giữ sự tôn trọng lẫn nhau trong gia đình, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với trẻ. Hãy chỉ cho con biết, thiếu tôn trọng người lớn là việc làm sai trái. Cha mẹ cũng nên tôn trọng người khác để làm gương cho con cái mình.

4. Trẻ chỉ muốn mọi thứ là của mình

Một đứa trẻ chỉ thích khư khư lấy tất cả mọi thứ là của mình chứ không muốn san sẻ cho người khác. Nếu bạn bè muốn cùng chơi, trẻ sẽ khóc lóc, thậm chí đánh bạn. Hậu quả là chúng sẽ bị bạn bè xa lánh, không muốn kết giao. Những đứa trẻ hư đó lại không nhận ra được lỗi lầm của mình mà chỉ giỏi đổ tội cho người khác.

Cha mẹ cần chỉ cho con biết rằng không phải bất cứ thứ gì mình muốn thì đều là của mình. Mặt khác nên dạy con cách san sẻ. Từ trong môi trường gia đình, cha mẹ nên nhường nhịn con cái, con cái nên nhường nhịn cha mẹ, anh nhường em, em nhường anh... Tuy nhiên cần dạy cho con cách nhường nhịn, san sẻ hợp lý. Tránh trường hợp con cảm thấy cha mẹ bất công, không yêu thương mình. Hoặc trẻ trở nên nhu nhược, quá bao dung với mọi thứ.

Trẻ thích đặt câu hỏi khiến người lớn cảm thấy phiền nhưng là biểu hiện của một em bé thông minh

Đôi khi người lớn sẽ thắc mắc "Sao mà con hỏi nhiều quá vậy nhỉ" nhưng sự thật đằng sau là một đứa trẻ ham hiểu biết.

TIN MỚI NHẤT