Con thay đổi vì những lần cha mẹ xâm phạm quyền riêng tư

Nuôi dạy con 20/04/2022 16:10

Ranh giới giữa bảo vệ và xâm phạm quyền riêng tư của trẻ rất mong manh. Luôn có rủi ro tiềm ẩn khi cha mẹ không đặt giới hạn thích hợp trong vấn đề này.

Xâm phạm quyền riêng tư của con cái rất nghiêm trọng và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến con, đặc biệt là sức khỏe tâm thần.

Trẻ bị xâm phạm quyền riêng tư không thể là chính mình

Sự quan tâm và kiểm soát ở mức độ vừa phải là rất cần thiết để cha mẹ xây dựng mối quan hệ tốt với con. Tuy nhiên, khi sự kiểm soát đó đi quá xa và thậm chí trở thành ám ảnh, đó là lúc các vấn đề bắt đầu. Việc xâm phạm quyền riêng tư của trẻ sẽ làm mất đi sự độc lập và xóa bỏ ranh giới mà một mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ và con cái nên có.

Con thay đổi vì những lần cha mẹ xâm phạm quyền riêng tư - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Trẻ càng che giấu và nói dối

Muốn dạy con về sự cởi mở và trung thực, cha mẹ không nên kiểm soát thái quá vì cách này sẽ phản tác dụng. Phản ứng tự nhiên của trẻ với kiểu nuôi dạy này là che giấu mọi thứ và bắt đầu nói dối ngày càng nhiều, bởi chúng cảm nhận được cha mẹ không tin tưởng mà luôn ngờ vực mình.

Con thay đổi vì những lần cha mẹ xâm phạm quyền riêng tư - Ảnh 2
Ảnh minh họa 

Trẻ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần

Làm hỏng mối quan hệ của bạn với con bạn không phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi xâm phạm quyền riêng tư của con. Điều này còn có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, khiến trẻ lo lắng và trầm cảm. Trẻ thậm chí không biết trên đời có tồn tại khái niệm về sự riêng tư.

Con thay đổi vì những lần cha mẹ xâm phạm quyền riêng tư - Ảnh 3
Ảnh minh họa

Trẻ không có cơ hội trải nghiệm cuộc sống nếu bị xâm phạm quyền riêng tư

Không cha mẹ nào muốn con gặp khó khăn, rắc rối hoặc mặc sai lầm mà họ từng trải qua. Nhưng thật không may, đó là một phần của cuộc sống và không có biện pháp bảo vệ quá mức hoặc xâm phạm quyền riêng tư nào có thể ngăn chặn được điều này.

Bạn phải để con cái mắc lỗi để chúng rút kinh nghiệm bởi vì suy cho cùng đó là cách cuộc sống vận hành, miễn là trang bị cho chúng đủ kiến thức cần thiết để đối mặt với các khó khăn.

Con thay đổi vì những lần cha mẹ xâm phạm quyền riêng tư - Ảnh 4
Ảnh minh họa

Cách bảo vệ quyền riêng tư của trẻ

Gõ cửa trước khi vào phòng của con.

Không đọc trộm nhật ký, lén xem tin nhắn riêng tư.

Nếu bạn cần lấy thứ gì đó từ túi hay ba lô của con, hãy hỏi con trước.

Không nghe trộm các cuộc trò chuyện của con với bạn bè.

Con thay đổi vì những lần cha mẹ xâm phạm quyền riêng tư - Ảnh 5
Ảnh minh họa

Luôn có những trường hợp ngoại lệ nếu điều đó liên quan đến sự an toàn của con

Tất nhiên, đôi khi có thể xâm phạm quyền riêng tư nếu cuộc sống hoặc hạnh phúc của con đang gặp nguy hiểm. Hãy can thiệp kịp thời để bảo vệ con.

Bạn có biết: Đánh đòn có liên quan đến các vấn đề về hành vi và cảm xúc trong tương lai của trẻ, phải làm sao khi con hư?

Đánh đòn có liên quan đến các vấn đề về hành vi và cảm xúc trong tương lai của trẻ. Vì vậy hình thức kỷ luật này không hoàn toàn được khuyến khích bởi các chuyên gia sức khỏe và nhi khoa.

TIN MỚI NHẤT