Nữ sinh dẫn đầu kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 2024: Thủ khoa của 6 đợt thi, vượt qua hơn 50.000 thí sinh

Nhịp sống trẻ 13/06/2024 14:02

Với số điểm 129/150 - Nguyễn Mai Trúc đã trở thành thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội 3 đợt thi năm 2024.

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố phổ điểm kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) năm 2024. Đáng chú ý có nữ sinh cùng đạt điểm cao nhất kỳ thi này là 129/150. Bài thi HSA gồm 3 phần: Toán học và xử lý số liệu; Ngôn ngữ - văn học và Khoa học với tổng điểm tối đa là 150.

Trong đó, thí sinh Nguyễn Mai Trúc thi đợt 1 vào ngày 24/3 giành được 45/50 điểm ở 2 phần thi đầu và 39/50 điểm cho bài khoa học. Xuất sắc vượt qua hơn 50.000 thí sinh, Mai Trúc được xướng tên là thủ khoa HSA 2024. 

Mai Trúc cho biết em rất bất ngờ về thành tích của mình, đặc biệt còn là thủ khoa của 6 đợt thi. Trúc hy vọng thành tích của mình sẽ giúp em xét tuyển thành công vào được ĐH mà mình mong muốn.

Nữ sinh dẫn đầu kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 2024: Thủ khoa của 6 đợt thi, vượt qua hơn 50.000 thí sinh - Ảnh 1
 Xuất sắc vượt qua hơn 50.000 thí sinh, Mai Trúc được xướng tên là thủ khoa HSA 2024

Nguyễn Mai Trúc hiện đang là học sinh lớp 12A5 trường THPT Chương Mỹ A. Mai Trúc từng đạt giải Nhì Vật Lý cấp thành phố Hà Nội trong thời gian vừa qua. Nữ sinh cho biết về quá trình ôn tập cho kỳ thi HSA là từ khi học lớp 9. Do đó, em đã chuẩn bị một nền tảng kiến thức khá tốt từ lớp 10 đến lớp 12, đặc biệt là các môn Toán, Lý, Hóa. Sang học kỳ 2 lớp 12, em đã bổ sung kiến thức cho mình ở các môn em còn yếu như môn Sinh, Sử, Địa. Em cũng tập trung ôn luyện cho kỳ thi đánh giá năng lực cũng như thi IELTS và đạt điểm IELTS 7.0.

Phần thi mà Trúc tự tin nhất là môn toán vì đây cũng là thế mạnh của em. Bí quyết của Trúc là làm câu dễ trước, câu khó sau. Tuy nhiên, em thấy tiếc khi chưa hoàn thành một số câu hỏi phần hình học và giải tích.

Theo Trúc, câu hỏi khó nhằn nhất với em thuộc lĩnh vực sinh học, lịch sử và địa lý. Vốn là học sinh theo khối A (toán, lý, hóa) nên Trúc không có nhiều thời gian ôn tập kỹ các môn khoa học xã hội. Với số điểm 129/150 điểm, Trúc hài lòng với kết quả của mình.

Nữ sinh dẫn đầu kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 2024: Thủ khoa của 6 đợt thi, vượt qua hơn 50.000 thí sinh - Ảnh 2
Nữ sinh cho biết về quá trình ôn tập cho kỳ thi HSA là từ khi học lớp 9. Do đó, em đã chuẩn bị một nền tảng kiến thức khá tốt từ lớp 10 đến lớp 12, đặc biệt là các môn Toán, Lý, Hóa

Ngoài học trên lớp và làm các bài tập thầy cô giao, Trúc còn tìm thêm rất nhiều tài liệu để học. Cách học của Trúc là nắm chắc kiến thức lý thuyết, rồi làm bài tập liên quan để hiểu sâu hơn. Em cũng thường xuyên ôn đi ôn lại các kiến thức để tránh bị quên.

Việc quan trọng nhất là chú ý nghe giảng trên lớp, không để hỏng kiến thức dù là nhỏ nhất. Trong quá trình ôn luyện đánh giá năng lực, Mai Trúc luôn đặt mục tiêu mỗi ngày phải hoàn thành đề của một môn.  Việc luyện đề thường xuyên sẽ giúp làm bài nhanh hơn, chính xác hơn vì đã quen các dạng đề. Cải thiện được tốc độ làm bài cũng giúp chúng ta có thể giải quyết được nhiều câu hỏi nhanh chóng. 

Nữ sinh dẫn đầu kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 2024: Thủ khoa của 6 đợt thi, vượt qua hơn 50.000 thí sinh - Ảnh 3
Ngoài học trên lớp và làm các bài tập thầy cô giao, Trúc còn tìm thêm rất nhiều tài liệu để học. Cách học của Trúc là nắm chắc kiến thức lý thuyết, rồi làm bài tập liên quan để hiểu sâu hơn

Được biết, Mai Trúc dự định sẽ dùng điểm HSA và IELTS 7.0 để nộp hồ sơ vào các trường ĐH Kinh tế Quốc dân, trường ĐH Ngoại thương, trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Trước đó, nữ sinh đã trúng tuyển sớm ĐH Luật Hà Nội bằng hình thức xét tuyển học bạ. Hiện tại, em vẫn đang nỗ lực để đạt kết quả cao nhất có thể trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Cựu thí sinh Olympia 'nuôi dưỡng' tri thức từ rừng cao su heo hút: Nay lột xác cực kỳ xinh xắn, gây ấn tượng khi thành thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế - Luật

Nhà của cự thí sinh Đường lên đỉnh Olympia nằm sâu trong con ấp khó khăn nhất của huyện Dầu Tiếng, vây quanh bởi một khu vườn um tùm cao su.

TIN MỚI NHẤT