Tòa nhà cao nhất thế giới sắp bị soán ngôi vào năm 2020

Nhà đẹp 23/03/2019 12:45

Kỉ lục thế giới Guinness ghi nhận Burj Khalifa ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) là tòa tháp cao nhất thế giới với chiều cao 828m. Tuy nhiên, kỉ lục đó sẽ sớm bị phá vỡ bởi tòa tháp Jeddah đang xây ở Ả-rập Xê-út dự kiến cao 1.000m.

Tòa nhà cao nhất thế giới sắp bị soán ngôi vào năm 2020 - Ảnh 1

Tháp Burj Khalifa được Kỉ lục thế giới Guinness ghi nhận là tòa tháp cao nhất thế giới với chiều cao 828m

Tháp Burj Khalifa tọa lạc ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Tòa tháp được xây dựng từ tháng 9.2004, khai trương vào tháng 1.2010 với tổng kinh phí 1,69 tỉ USD.

Burj Khalifa được thiết kế bởi kiến trúc sư Adrian Smith đến từ Chicago (Mỹ) và cần tới 12.000 nhân công trong suốt quá trình xây dựng. Dưới chân tháp là khu trung tâm Downtown Burj Dubai rộng hơn 200ha, với hàng chục nghìn ngôi nhà, khách sạn, công viên, khu mua sắm và hồ nước.

Tòa nhà cao nhất thế giới sắp bị soán ngôi vào năm 2020 - Ảnh 2

Lấy cảm hứng từ những bông hoa ba cánh của sa mạc, tòa nhà khi hoàn thành lại có hình dáng như cây kim nhọn hoắt và được ví như “thành phố thẳng đứng“.

Với số tầng và chiều cao vượt bậc so với bất kì tòa nhà chọc trời nào trên thế giới, Burj Khalifa đã trở thành một biểu tượng mới của thế giới Ả-Rập và là một trong những thành tựu đáng khâm phục của con người cho đến nay.

Tòa nhà cao nhất thế giới sắp bị soán ngôi vào năm 2020 - Ảnh 3

Công trình đã trở thành một biểu tượng kiến trúc độc đáo nhất thế giới, mỗi năm thu hút một lượng khách du lịch khổng lồ. 

Tuy nhiên, chẳng bao lâu nữa, kỉ lục này sẽ bị thay thế bởi những tòa tháp khác. Tòa tháp được kì vọng sẽ thay thế vị trí thống lĩnh bầu trời thế giới trong tương lai không xa chính là tháp Jeddah tại Ả-rập Xê-út.

Tòa nhà cao nhất thế giới sắp bị soán ngôi vào năm 2020 - Ảnh 4

Tháp Jeddah cao 1.000m đang xây ở Ả-rập Xê-út dự kiến là tòa nhà cao nhất thế giới 

Tòa tháp là trung tâm của dự án phát triển có tên thành phố kinh tế Jeddah, Ả-rập Xê-út. Công trình 170 tầng sẽ soán ngôi của tòa nhà Burj Khalifa (829,6m) ở Dubai khi hoàn thành vào năm 2020.

Dự án khởi công từ năm 2014 và chi phí xây dựng vào khoảng 1,2-1,5 tỉ USD. Tháp Jeddah là tổ hợp khách sạn, căn hộ và văn phòng với một hiên ngắm cảnh ngoài trời lớn, được biết đến như "công viên trên không".

Tòa nhà cao nhất thế giới sắp bị soán ngôi vào năm 2020 - Ảnh 5

Với hình dạng tam giác được lấy cảm hứng từ những chiếc lá gấp lại của một loài cây ở sa mạc, tòa tháp được thiết kế vững chãi để chịu đựng được những cơn gió mạnh. 

Tháp Jeddah là tác phẩm của kiến trúc sư Mỹ Adrian Smith, cũng là người thiết kế Burj Khalifa. Người sáng lập và chịu trách nhiệm dự án là Hoàng tử Ả-rập Xê-út kiêm lãnh đạo kinh tế Jeddah Al-Waleed bin Talal, người được coi là giàu nhất Trung Đông.

Tòa nhà cao nhất thế giới sắp bị soán ngôi vào năm 2020 - Ảnh 6

Nếu xây dựng thành công, đây sẽ là công trình đầu tiên trên thế giới đạt độ cao 1.000m và có thể chạm mây 

Công trình được hi vọng mang lại những thay đổi lớn trong kinh tế và du lịch của Jeddah và trở thành biểu tượng cho sự giàu có, quyền lực của nước này.

Quảng Ninh: Dừng lập đồ án quy hoạch 3 dự án tại Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định dừng thực hiện lập 3 đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long triển khai thực hiện.

TIN MỚI NHẤT