8 thói quen xấu khiến nhà cửa thành “bãi chiến trường”

Nhà đẹp 22/01/2023 03:17

Ai cũng muốn dọn dẹp nhà cửa thật nhanh và dễ dàng hơn nhưng đôi khi một số thói quen xấu lại ngăn cản khả năng hoàn thành công việc hiệu quả.

Tích tụ giấy tờ lộn xộn

Báo cũ, tạp chí, giấy kiểm tra, tài liệu... nằm rải rác hoặc chất đống ở khắp nơi là cảnh tượng quen thuộc đối với nhiều gia đình. Để tránh tình trạng này, hãy chọn một vị trí gần lối đi, đặt một thùng rác chuyên để giấy tờ ở đó.

Ít nhất một lần mỗi tuần, hãy phân loại giấy tờ và thực hiện hành động cần thiết, chẳng hạn chụp ảnh các tranh vẽ của trẻ con để lưu trữ hoặc đóng khung treo lên tường.

Sử dụng quá nhiều sản phẩm tẩy rửa

Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa hoặc bột giặt thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nếu lượng sản phẩm tẩy rửa dư thừa không được rửa sạch hoàn toàn, cặn bẩn sẽ trở thành nam châm hút bụi bẩn, bám chặt đất. Đó là lý do tại sao bạn nên đọc hướng dẫn và luôn sử dụng số lượng được khuyến nghị hoặc thậm chí ít hơn một chút.

8 thói quen xấu khiến nhà cửa thành “bãi chiến trường” - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Làm sạch bằng dụng cụ bẩn

Nếu máy giặt của bạn có mùi do vi khuẩn tích tụ trong cặn bột giặt, quần áo của bạn sẽ bốc mùi. Nếu túi hoặc bộ lọc chân không của bạn chứa đầy bụi, nó sẽ không hoạt động tốt trong việc hút bụi nữa. Một cây lau nhà hoặc miếng bọt biển bẩn chỉ đơn giản là đẩy nhiều đất và vi khuẩn xung quanh hơn.

Dành thời gian để làm sạch kỹ các dụng cụ sau mỗi lần sử dụng bằng cách giũ hết chất bẩn, rửa bằng nước nóng hoặc thêm chất khử trùng. Thay thế dụng cụ dọn dẹp định kỳ cũng là nhiệm vụ bạn cần ghi nhớ.

8 thói quen xấu khiến nhà cửa thành “bãi chiến trường” - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

Cất trữ sản phẩm làm sạch không đúng cách

Đây là một thói quen xấu rất dễ thay đổi. Tập hợp các vật dụng làm sạch bạn cần cho từng khu vực trong nhà và cất chúng gần khu vực đó. Chất tẩy rửa phòng tắm có thể được đặt trong một thùng nhựa nhỏ và cất trên giá hoặc dưới bồn rửa. Tạo hai giỏ vật dụng nếu bạn có phòng tắm ở tầng trên và tầng dưới.

Tích trữ thực phẩm thừa trong tủ lạnh

Nếu bạn biết gia đình mình ghét ăn lại một món cũ, vậy tại sao lại phải cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh? Hãy điều chỉnh lượng nguyên liệu dùng để nấu cho mỗi bữa, hoặc nếu lỡ dư thì nên tìm cách xử lý sớm nhất có thể. Thực phẩm được bảo quản không đúng cách sẽ khiến vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Để bát đĩa bẩn trong bồn rửa

Bồn rửa là nơi sinh sôi vi khuẩn dễ dàng và mời gọi ruồi muỗi kéo đến nếu bạn tiếp tục giữ thói quen để bát đĩa bẩn mà không rửa ngay. Mọi thành viên trong gia đình cần rèn thói quen tráng bát đĩa và cho vào bồn rửa, hoặc rửa bằng tay ngay sau khi sử dụng.

8 thói quen xấu khiến nhà cửa thành “bãi chiến trường” - Ảnh 3

Ảnh minh họa.

Bỏ dở việc dọn dẹp

Đừng cầm điện thoại lướt tin tức khi đang là quần áo, hãy tập trung vào việc chính. Nếu chỉ có 15 phút để dọn dẹp, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ những thứ lộn xộn và xếp các món đồ vào đúng vị trí. Khi có nhiều thời gian hơn, bạn có thể quay lại để làm sạch kỹ hơn, tránh dở dang mọi việc.

Không phủi bụi trước khi lau

Đừng xem nhẹ trật tự các bước khi lau dọn. Hãy dùng khăn khô gạt hết bụi từ các kệ trên cao trước khi dùng khăn ướt lau chúng và dùng máy hút bụi để làm sạch sàn. Trật tự ngược lại có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn.

30 Tết học ngay cách cắm hoa vừa truyền thống lại vừa mới lạ để có được bình hoa tổng hợp đẹp nức nở này

Bên cạnh các loại hoa truyền thống quen thuộc... các chị em hãy thử kết hợp thêm hoa rum, hoa ánh trăng, hoa đào sakura xem sao.

TIN MỚI NHẤT