Ngay sau khi báo Dân Việt đăng tải bài viết Bình Định: Ồ ạt móc ruột tài nguyên, dân kêu trời, chính quyền không biết(?), ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát), khẳng định bản thân ông đã đi kiểm tra hiện trường và xác định có tình trạng doanh nghiệp huy động máy múc, xe tải khai thác đất tại đồi núi Hóc Giản, đúng như báo phản ánh.

“Hiện nay, trên địa bàn xã Cát Tường chưa được tỉnh cấp phép khai thác đất, vì vậy việc này tôi chỉ đạo phải dừng ngay”, ông Hoàng nói.

Vụ ồ ạt móc ruột tài nguyên, dân kêu trời: Chủ tịch huyện Phù Cát chưa nắm rõ! - Ảnh 1

Khu vực đồi núi Hóc Giản (xã Cát Tường) đang bị hàng loạt phương tiện băm nát. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, công ty TNHH TPV đơn vị phục vụ thi công đường trục Khu kinh tế đã xin khai thác đất tại đồi núi Hóc Giản.

“Tỉnh cho chủ trương để công ty này khai thác, tuy nhiên họ đang làm hồ sơ môi trường, Sở TNMT sẽ thẩm định hồ sơ và dự kiến trong tuần này hoàn thành để trình UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cho doanh nghiệp. Lúc này, công ty chưa khai thác đất mà chỉ tranh thủ làm đường đi, chờ được cấp phép theo đúng quy định”, ông Kiên nói.

Phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi, vậy tại sao có rất nhiều máy múc, xe tải vào khai thác đất tại núi Hóc Giản chở đi nơi khác, ông Kiên nói: “Tôi sẽ kiểm tra lại vì có thể có những doanh nghiệp chưa được cấp phép nhưng vào đó khai thác”.

Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cũng thừa nhận, tại khu vực đồi núi Hóc Giản ông chỉ nắm chính xác trường hợp của công ty TNHH TPV, còn các doanh nghiệp khác thì không nắm cụ thể nên chưa thể trả lời phóng viên vì lâu nay, ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND, mới là người phụ trách mảng này.

Vụ ồ ạt móc ruột tài nguyên, dân kêu trời: Chủ tịch huyện Phù Cát chưa nắm rõ! - Ảnh 2

Xe tải ra vào chở đất tại núi Hóc Giản đi nơi khác. Ảnh: Dũ Tuấn.

“Do các doanh nghiệp nhà thầu bị áp lực, bởi tỉnh yêu cầu ngày 30/8 phải hoàn thành cơ bản cos nền của đường trục Khu kinh tế vượt lũ, nếu không kịp thì sẽ bị sa bồi thủy phá, đường không thể hoàn thành đúng tiến độ. Vì vậy, địa phương sẽ linh hoạt nhưng doanh nghiệp phải được cấp giấy phép khai thác và chỉ phục vụ cho công trình, chứ không được chở đi nơi khác bán kiếm lời”, ông Kiên cho hay.

Phóng viên liên lạc với ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, để nắm thông tin thì vị này cho biết, bận đi công tác và hẹn làm việc vào dịp khác.

Vụ ồ ạt móc ruột tài nguyên, dân kêu trời: Chủ tịch huyện Phù Cát chưa nắm rõ! - Ảnh 3

Toàn cảnh khu vực đồi núi Hóc Giản đang bị đào bới, khai thác đất di chuyển đi nơi khác. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Trương Bá Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên Khoáng sản (Sở TNMT tỉnh Bình Định), khẳng định: “Tại xã Cát Tường có 5 đơn vị là công ty TNHH TPV, Trường Sơn 98, Nam Ngân, Thuận Đức, An Kim xin chủ trương của tỉnh để cấp phép khai thác đất. Hiện, 2 công ty là TNHH TPV và Nam Ngân đã gởi hồ sơ hoàn chỉnh đang trình cho UBND tỉnh để chuẩn bị cấp phép. Đến lúc này, tỉnh chưa cấp phép cho doanh nghiệp nào khai thác đất cả”.

Ngay sau khi nhận phản ánh của phóng viên báo Dân Việt về tình hình khai thác đất gây “rối loạn” tại khu vực Hóc Giản, ông Vinh hứa sẽ báo cáo lại với Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định để phối hợp cùng UBND huyện Phù Cát kiểm tra, xử lý.

Trước đó, Dân Việt đã đăng tải bài viết phản ánh tình trạng mỗi ngày có hàng loạt xe tải ben ồ ạt khai thác đất tại khu vực đồi núi Hóc Giản (thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định). Điều khá bất ngờ, đây là nơi chưa được cấp phép khai thác, người dân liên tục bức xúc “kêu cứu”, còn lãnh đạo địa phương lại nói không biết?

Bị tố nhận “đặc cọc thiện chí”, chi nhánh chưa phép: Hải Phát Land nói gì?

Bị tố nhận “đặc cọc thiện chí”, chi nhánh chưa phép: Hải Phát Land nói gì?

Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) vừa có phản hồi chính thức về thông tin bị đề nghị xử lý do huy động vốn trái phép và chi nhánh hoạt động khi chưa có phép tại Ninh Thuận.

Theo Dũ Tuấn/Dân Việt