Sốt đất liên tiếp trong 3 năm, đất nền Đà Nẵng tăng giá gấp 3 lần - Ảnh 1
Đầu năm nay, đã diễn ra cơn sốt đất tại khu tái định cư 5 xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng .Ảnh: PV

Cty CP DKRA Việt Nam vừa thống kê và đánh giá chi tiết về thị trường bất động sản Đà Nẵng từ năm 2017 cho đến đầu tháng 6.2019. Cty đánh giá, thị trường bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc nhưng lại tăng mạnh ở phân khúc đất nền với mức tăng gấp 3 lần so với năm 2017.

Cụ thể, phân khúc nhà phố, biệt thự, trong 3 năm qua, có 12 dự án nổi bật được mở bán như: Lakeside Palace, Kim Long City, Drgon Smart City… cung cấp ra thị trường 2.199 căn và đã bán được 3.138 căn, đạt 97% nguồn cung.

Ở phân khúc căn hộ (chung cư), có 16 dự án nổi bật được mở bán với 7.291 căn và đã bán được 99% số căn hộ. BĐS nghỉ dưỡng nổi lên tại Đà Nẵng hơn 10 năm nay, tuy nhiên, ở phân khúc biệt thự biển, từ năm 2018 đến nay, gần như không có nguồn cung mới nên không có phát sinh giao dịch nào.

Còn ở phân khúc căn hộ du lịch (condotel), từ năm 2016 đến nay, Đà Nẵng có 9.890 căn hộ du lịch của 12 dự án được đưa ra thị trường và đã tiêu thụ đạt 75% (7.418 căn), nhưng từ giữa năm 2018 đến nay, sản lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.

Cty CP DKRA Việt Nam đánh giá, với định hướng của Nghị quyết số 43 (năm 2019) của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, là triển vọng tươi sáng tạo tiền đề cho thị trường BĐS Đà Nẵng tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, theo nhận định thị trường của Cty này,  Đà Nẵng sẽ phải vượt qua nhiều thách thức lớn như: Quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực phát triển, tâm lý người mua vẫn chuộng các sản phẩm đất nền và nhà liền thổ, thông tin thị trường chưa được minh bạch dẫn đến những xáo trộn ở một số thời điểm, áp lực đối với môi trường tự nhiên khi phát triển BĐS du lịch và nghỉ dưỡng…

Theo nhận định của Cty này, việc thành phố giao cho nhà tư vấn Singapore tiến hành lập quy hoạch cũng như nhiều nhà đầu tư Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản… đang đổ vốn vào đầu tư tại Đà Nẵng cũng có tác động kích thích giá đất. Bởi vậy,   giá đất trên địa bàn thành phố còn tiếp tục tăng, thậm chí tăng nóng do những thông tin khả quan về việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án về cơ sở hạ tầng, bất động sản…

Hàng loạt chủ đầu tư chậm giao sổ hồng, sao đến nay vẫn chưa bị phạt?

Hàng loạt chủ đầu tư chậm giao sổ hồng, sao đến nay vẫn chưa bị phạt?

Như Dân Việt đã đưa tin, hàng loạt dự án như chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội)... người dân về vài ba năm, nhưng đến nay chủ đầu tư chây ì, chưa làm sổ đỏ. Theo quy định hiện nay, chủ đầu tư có thể bị xử phạt hành chính lên đến 1 tỉ đồng nếu chây ỳ bàn giao sổ hồng cho cư dân. Tại sao đến nay những chủ đầu tư này chưa bị phạt?

Theo T.Chí/Lao động