Người dân lo “mất trắng” tiền

Ngày 17/1, hàng trăm người dân đã tụ tập tại trụ sở công ty Bách Đạt An, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng để căng băng rôn, đòi sổ đỏ. Nội dung băng rôn yêu cầu công ty Bách Đạt An và công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam trả sổ đỏ tại 3 dự án Sakura, Hera, Eco Future Park, cùng thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam theo cam kết.

Hàng trăm người dân kêu cứu, đòi sổ đỏ vì mua đất bằng hợp đồng góp vốn - Ảnh 1

Hàng trăm người dân đến trụ sở công ty Bách Đạt An đòi quyền lợi.

Theo lời nhiều người dân, có khoảng 1.000 khách hàng đã mua đất nền tại 3 dự án này do công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư và công ty Hoàng Nhất Nam làm đơn vị phân phối. Theo cam kết, tháng 12/2018, phía bán sẽ bàn giao sổ đỏ cho khách hàng nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được.

Ông Trần Văn Vạn cho biết, đã xuống tiền mua một lô đất tại dự án Hera. Không chỉ ông mà những khách hàng khác đã chi trả 95% giá trị lô đất. Đến nay, thời hạn cam kết giao sổ đỏ đã hết nhưng phía bán vẫn chưa thực hiện. Ngoài ra, theo ông quan sát, cơ sở hạ tầng xây dựng tại 3 dự án này đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Thời gian gần đây, ông và những khách hàng khác biết được thông tin 2 công ty Bách Đạt An và công ty Hoàng Nhất Nam đã cắt hợp đồng với nhau nên vô cùng lo lắng.

Bà Trần Thị Xuân chia sẻ đã mua một lô đất tại dự án Sakura, tổng giá trị hơn 1,2 tỷ đồng và chưa nhận được sổ đỏ dù đã đến hạn cam kết từ phía bán. Bà lo rằng sẽ mất số tiền mình đã bỏ ra vì trong giao dịch giữa hai bên là hợp đồng góp vốn chứ không phải hợp đồng mua bán.

Bà càng lo ngại hơn vì trong hợp đồng có ghi rõ điều khoản: “Nếu xảy ra rủi ro thì đơn vị phân phối chỉ trả 30% trên số tiền mà khách hàng đã đóng”. “Chúng tôi lo sợ rằng, đơn vị phân phối sẽ lấy lý do rủi ro này mà đẩy phần thiệt hại cho khách hàng nên tìm đến công ty chủ đầu tư để hỏi cho rõ và đòi lại quyền lợi của mình”, bà Xuân nói.

Sự việc đang được giải quyết ở tòa án!?

Khi sự việc xảy ra, Công an phường Thạch Thang, quận Hải Châu đã có mặt để ổn định tình hình và có cuộc làm việc với các bên. Ông Lưu Văn Ba, Trưởng Công an phường Thạch Thang đề nghị người dân cử đại diện trình bày đầy đủ những nội dung, nguyện vọng và cung cấp thông tin cho công ty Bách Đạt An để có cơ sở làm việc, giải quyết với phía công ty Hoàng Nhất Nam, nhằm trả đất cho người dân theo nguyện vọng.

Hàng trăm người dân kêu cứu, đòi sổ đỏ vì mua đất bằng hợp đồng góp vốn - Ảnh 2

Người dân lo lắng cho quyền lợi của mình.

Sau khi lắng nghe nguyện vọng của người dân, ông Lê Kim Hùng, đại diện pháp lý của Bách Đạt An cho biết, trước đây, công ty này có liên kết để công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đất cho 3 dự án trên. Tuy nhiên, phía công ty Hoàng Nhất Nam nhận tiền của khách hàng như thế nào, bao nhiêu thì phía Bách Đạt An không biết. Phía Hoàng Nhất Nam chỉ ký hợp đồng với chủ đầu tư và có nộp tiền cho chủ đầu tư.

Do đó, đối với khách hàng, nếu có phản hồi gì liên quan đến việc mua bán với công ty Hoàng Nhất Nam thì phải cung cấp thông tin theo biểu mẫu mà công ty đã phát ra một cách đầy đủ. Trong biểu mẫu này có các nội dung như mua ở dự án nào, đã ký gì với Hoàng Nhất Nam, đã thanh toán bao nhiêu… để công ty Bách Đạt An biết, từ đó lấy cơ sở để cùng bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Ông Hùng cho biết thêm, chủ đầu tư Bách Đạt An và công ty Hoàng Nhất Nam trước đây có ký hợp đồng đặt mua một số lô đất nhưng khi chủ đầu tư biết công ty Hoàng Nhất Nam chuyển cho bên thứ 3 trái phép và thu đến 95% giá trị lô đất thì đã thông báo chấm dứt hợp đồng và chuyển hồ sơ lên TAND quận Hải Châu để phân xử. Ngoài ra, công ty này còn chuyển hồ sơ lên Công an TP.Đà Nẵng để trình báo về sự việc.

“Việc đúng sai giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam sẽ có cơ quan pháp luật trả lời. Người dân cũng phải hiểu là theo giao dịch dân sự, hai bên với nhau có tranh chấp, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì toà án là nơi can thiệp xử đúng theo hợp đồng. Ai đúng ai sai như thế nào, người dân có liên quan như thế nào họ sẽ cân nhắc xử lý.

Bây giờ bên Hoàng Nhất Nam nói A, công ty Bách Đạt An nói B, đã không ngồi lại được với nhau thì cơ quan pháp luật xử lý theo đúng quy định pháp luật, chứ phía chủ đầu tư cũng không thể tự xử lý công ty Hoàng Nhất Nam. Mọi hồ sơ đã được chủ đầu tư cung cấp cho toà để toà có cơ sở thụ lý vụ việc”, ông Hùng nói.

Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Lan Hương, Chánh văn phòng công ty Hoàng Nhất Nam cho biết, mọi phạm vi công việc mà Hoàng Nhất Nam đã thực hiện đều dựa trên thỏa thuận trong hợp đồng giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An. Khi xảy ra vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng, trong khi Hoàng Nhất Nam đang nỗ lực nhằm giải quyết vướng mắc, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng thì công ty Bách Đạt An lại thể hiện thái độ thiếu thiện chí trong việc thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng có quy định rõ ràng việc giải quyết các khiếu nại, khiếu kiện liên quan tới hợp đồng phải thông qua việc thương lượng, thỏa thuận, hòa giải, song khi hai bên vẫn còn cơ hội để hòa giải, thương lượng, khắc phục các vấn đề thì Bách Đạt An đã vội vã thực hiện việc khởi kiện. Việc khởi kiện của Bách Đạt An thể hiện sự bội tín, thiếu tôn trọng các thỏa thuận của hợp đồng, thiếu trách nhiệm với quyền lợi của khách hàng.

“Vụ việc hiện đang được TAND quận Hải Châu thụ lý giải quyết và công ty Hoàng Nhất Nam vẫn kiên định với quan điểm của mình yêu cầu công ty Bách Đạt An tôn trọng các thỏa thuận, tiếp tục thực hiện hợp đồng nhằm bảo vệ quyền lợi cho các khách hàng cũng như quyền lợi của chính Hoàng Nhất Nam”, bà Hương cho hay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Cận cảnh căn biệt thự 600 tỉ của "triệu phú độc đắc"

Cận cảnh căn biệt thự 600 tỉ của "triệu phú độc đắc"

Ông Rick Knudsen - người đã trúng giải độc đắc năm 2014 đang rao bán căn biệt thự siêu sang tại miền núi bang California với giá 26 triệu đô (khoảng 600 tỉ đồng) với lí do "hơi chán".

Theo Nguyễn Duy Cường/Tiền phong