Hà Nội: Bất an trong nhà liền kề chục tỷ sụt lún, chờ sập ở KĐT Văn Phú

09/04/2019 14:03

Nền nhà bị sụt lún, những bức tường nứt toác có thể cho vừa cả cánh tay…khiến hơn 80 hộ dân đang sinh sống tại những căn nhà liền kề ở khu đô thị (KĐT) Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bất an, lo lắng suốt thời gian qua.

“Kêu cứu” hàng ngày

Hơn 80 ngôi nhà liền kề tại Dự án KĐT Văn Phú, phường Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) đang có hiện tượng sụt lún, nứt nẻ, nấm mốc và xuống cấp nghiêm trọng… đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng và cuộc sống hàng ngày của họ. Người dân tại đây phản ánh, tình trạng sụt lún nhà xuất hiện từ sau khi thi công hạ ngầm đường dây điện 110KV trên con đường 24m chạy dọc theo vị trí của các căn nhà nêu trên.

Hơn 80 căn nhà liền kề trong KĐT Văn Phú có hiện tượng sụt lún... sau khi dự án hạ ngầm đường dây điện 110KV được thực hiện. 

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 07 TT35 KĐT Văn Phú) - Đại diện nhiều hộ gia đình đang sống trong cảnh lo sợ nhà sập cho biết , tháng 1.2018, Công ty CP đầu tư Trung Việt (viết tắt là Công ty Trung Việt) đã tiến hành hạ đường cáp ngầm trên tuyến đường 24m. Trong quá trình thi công đào con đường này, với độ sâu 3m, chiều rộng 3m, làm nền nhà, rạn lứt tường, bể nước, bể phốt khoảng 80 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay công trình hạ ngầm cáp đã dần hoàn thiện.

Theo ghi nhận của phóng viên, chân móng dãy nhà liền kề trên tuyến đường 24m ở KĐT Văn Phú hiện nay xuất hiện những vết hở lớn. Tình trạng tường nhà bị bong tróc và nứt nẻ, có những vết vứt rộng đến hơn 10cm, có thể đưa cả cánh tay người lớn qua. Có những căn nhà, vết nứt chạy dài từ tầng 3 cho đến tầng 1. Nhiều gia đình phải dùng băng dính, khăn, bìa các tông che những vết nứt để tránh ruồi muỗi, tránh ánh nắng, khói bụi từ bên ngoài bay vào nhà.

Tình trạng nứt gãy tường tại các căn nhà liền kề tại KĐT Văn Phú này ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

Sụt lún tạo ra các khe hở nền móng nhà. 

Đáng nói, từ tháng 3.2018, 80 hộ gia đình này đã cùng ký đơn gửi tới UBND phường Phú La và Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đề nghị xem xét, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tình trạng lún nứt, hư hại nhà cửa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được trả lời và có phương án giải quyết thỏa đáng. 

Trước đó, khoảng tháng 9.2017, nhiều hộ dân Khu đô thị Văn Phú đã tỏ ra hết sức bất bình trước việc bỗng dưng có một dự án hạ ngầm đường điện ngay trước cửa nhà mình. UBND phường Phú La đã nhiều lần tổ chức hội nghị trao đổi về vấn đề này giữa cư dân và các đơn vị liên quan.

Theo sơ đồ quy hoạch, hệ thống đường điện này nằm hoàn toàn tại Khu đô thị mới Phú Lương, các phê duyệt trước đó về quy hoạch đô thị và việc ngầm hóa đường điện cũng chỉ rõ, hạ ngầm đường điện 110 kV tại chỗ chứ không phải hạ ngầm sang KĐT Văn Phú.

Tranh cãi nguyên nhân

Trước sự việc hàng loạt căn nhà liền kề ở KĐT Văn Phú bị sụt lún nghiêm trọng, người dân cho rằng nguyên nhân do Công ty Trung Việt – Chủ đầu tư triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV xuống lòng đường 24m.

Ngày 4.3.2019 tại UBND phường Phú La đã tổ chức Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan.Tại buổi làm việc, sau nhiều giờ đối thoại, người dân đã bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình trước những ý kiến đưa ra của đại diện Công ty Trung Việt và yêu cầu UBND phường Phú La ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Đặc biệt, đại diện Ban Quản lý Dự án Văn Phú cũng đồng tình và đề nghị UBND phường Phú La thực hiện việc tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV theo quy định về trình tự giải quyết sự cố công trình lân cận trong quá trình đàm phán, thỏa thuận với dân (khách hàng của dự án Văn Phú). Và xác định nguyên nhân trách nhiệm các bên liên quan trong việc tuân thủ các quy định của nhà nước có liên quan khi thi công xây dựng công trình.

Theo đó, quá trình làm việc ngày 4.3, nhiều thời điểm đã xảy ra những cuộc tranh luận gay gắt giữa các bên. Về phía người dân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường khắc phúc hậu quả do thi công Dự án hạ ngầm đường điện 110 KV, yêu cầu chủ đầu tư khẳng đinh rõ có đền bù, khắc phục hay không, nếu đền bù khắc phục tiến độ như thế nào? Đồng thời yêu cầu UBND phường có chỉ đạo giải quyết vấn đề này cho người dân.

Sau khi nghe ý kiến của người dân, về phía Công ty Trung Việt, ông Trần Hữu Vĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty Trung Việt cho biết: Việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2012, nguyên nhân chính là do địa chấn, về phía Công ty khẳng định thi công không gây sụt lún, Công ty đã có văn bản trả lời nếu cư dân thuê đơn vị giám sát, kiểm định độc lập nếu xác nhận đúng do nguyên nhân thi công Công ty sẽ đền bù.

Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan tổ chức tại UBND phường Phú La. 

Trong khi đó, đại diện phía chủ đầu tư Văn Phú lại khẳng định: Công ty xây dựng các khu thấp tầng từ năm 2010 đã bàn giao cho khách hàng, nhà thấp tầng được xây dựng theo đúng quy định, quá trình bảo hành không nhận được văn bản nào đề nghị bảo hành. Đối với việc phản ánh của cư dân Công ty sẵn sàng phối hợp rà soát để xử lý.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ chủ đầu tư Dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV, nhiều người dân cho rằng, lý do Công ty Trung Việt đưa ra là không thỏa đáng, đồng thời yêu cầu UBND phường ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 07TT35 KĐT Văn Phú) cho rằng: Câu trả lời của phía Công ty Trung Việt là không đúng bản chất sự việc, việc nền đất yếu là không có, trước khi làm dự án hạ ngầm đường điện nhà chưa sụt lún, sau khi thi công dự án mới xuất hiện lún.

Đồng quan điểm trên, Ông Phạm Đình Bưởi (số nhà 04 TT30 KĐT Văn Phú) bức xúc: Hoàn toàn phản đối ý kiến của bên Công ty Trung việt do trong quá trình thi công phía công ty không khảo sát thực tế. Nếu đất của Văn Phú là nền đất cát đào sâu sẽ gây sụt lún. Nhưng ở đây là do công ty bơm nhiều nước, đầm xung quanh gây ảnh hưởng làm nền nhà sụt lún, toàn bộ khu Văn Phú nền móng chắc nên không phải do địa chất, quá trình thi công sai kỹ thuật nên gây ra sụt lún.

Người dân yêu cầu dừng triển khai dự án

Liên quan đến nhiều ý kiến yêu cầu tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV, ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch UBND phường Phú La cho hay: “Đối với việc này chúng tôi không thấy áp lực gì, đối với trách nhiệm của Phường chúng tôi thực hiện đầy đủ trách nhiệm của phường và sẽ báo cáo xin ý kiến Phòng Quản lý đô thị quận”.

“Đối với các hộ dân, đi thực tế chúng tôi ghi nhận có sự lún nứt một số hộ gia đình, việc này phường cũng đã cùng tổ công tác xuống xác định thực tế có hiện trạng kèm theo”, ông Huy nói.

Đại diện Ban Quản lý Dự án KĐT Văn Phú và nhiều người dân trong tình cảnh nhà sụt lún cũng đồng loạt yêu cầu UBND phường Phú La dừng triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nhà đất trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cư dân The EverRich Infinity “choáng” vì 1 chỗ để xe ô tô có giá 500 triệu đồng
Trong khi nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư The EverRich (quận 5, TP.HCM) không có chỗ để xe ô tô thì chủ...
XEM TIẾP
Khởi tố vụ án lừa đảo tại Công ty Bất động sản Nam Thị
Một số đối tượng Công ty Bất động sản Nam Thị đã đổi tên, ký hiệu căn hộ và thay đổi chủ sở hữu, người...
XEM TIẾP
Ngôi nhà xập xệ 40 năm tuổi "lột xác" thành không gian sống lý tưởng
Ngôi nhà cũ đã 40 năm thường xuyên ẩm ướt và ngập úng, gia chủ sau nhiều năm gom góp đã quyết định nâng cấp...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM